ยังจำกันได้ไหมกับน้ำตบต้านมลภาวะของดีแบรนด์ไทยที่เรายกให้เป็นหนึ่งเอสเซนส์บำรุงผิวที่ชอบที่สุดของปี 2016 มาปีนี้เขาคลอดผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเพิ่มและก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลยล่ะ กับ Sleeping Mask / Overnight Mask เพื่อผิวสวยแข็งแรงชุ่มชื่นยาวนานตลอดคืนแต่ไม่เหนอะหนะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนหมอน

ในช่วงปีที่ผ่านมาเราได้รับคำถามจากคนในวงการอย่างมากมายว่าเอ๊ะ ผู้บริโภคเขาตระหนักถึงหรือให้ความสำคัญกับเรื่องคุณสมบัติในการต้านผลกระทบของมลภาวะที่ใส่มาในเครื่องสำอางกันรึเปล่า? เราก็คงต้องตอบกันตามตรงว่าก็ไม่ขนาดนั้น คือมันต้องเป็นกลุ่มคนที่มีความเข้าใจและต้องมีความ sophisticate ในการดูแลตัวเองมาอย่างดีครบถ้วนขั้นตอนตั้งแต่ล้างหน้ามาจนถึงการทากันแดดเป็นประจำทุกวันแล้วแต่ก็ยังแสวงหาการปกป้องที่เหนือไปอีกขั้น คือคนก็รับรู้แหล่ะว่ามลภาวะมันไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่อาจคิดไม่ถึงว่ามันมีผลกระทบกับผิวโดยตรงและมีมลภาวะหลายรูปแบบที่เรามองไม่เห็นหรือไม่ได้กลิ่นแต่วนอยู่รอบตัวเราตลอด ก็เป็นหน้าที่ของคนในวงการเครื่องสำอาง สื่อ และผู้บริโภคด้วยกันเองที่จะต้องทำความเข้าใจและให้ความรู้ว่าจริงๆ แล้วมลภาวะมีผลโดยตรงกับคุณภาพผิวและปัญหาผิวที่เราพบเจอ อย่างเช่นผิวอ่อนแอ ระคายเคือง หมองคล้ำ จุดด่างดำ ริ้วรอย อะไรพวกนี้ด้วย หากใครสนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของผลกระทบจากมลภาวะที่มีต่อผิวได้ที่บทความ Air pollution and it’s effects on skin quality  นี้ได้เลย

ในปี 2017 นี้ทางแบรนด์ก็ได้มีการถอยผลิตภัณฑ์ใหม่มาเพื่อต่อยอดและเสริมคุณสมบัติของเอสเซนส์น้ำตบต้านมลภาวะตัวดั้งเดิมของเขา ตัวที่วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้เป็นมาส์กเนื้อมูสที่สามารถใช้เป็นโฟมล้างหน้าเนื้อนุ่มแน่นหรือจะทาทิ้งไว้เป็นมาส์กทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกก็ได้ และตัวที่จะนำมาพูดถึงในรีวิววันนี้อย่าง Klairé : Anti-Pollution Overnight Mask (50ml / 1,690 Baht) โดยเน้นไปที่การบำรุงเป็นพิเศษในช่วงเวลากลางคืนซึ่งผิวจะมีการสูญเสียความชุ่มชื่นได้มากกว่าตอนกลางวันเนื่องจากเป็นวงจรของการผลัดเปลี่ยนปราการปกป้องผิวที่พีคที่สุดในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นเอสเซนส์เพียงลำพังอาจจะยังไม่เพียงพอต่อการใช้ในช่วงเวลานี้ ประกอบกับเทรนด์ของ Sleeping Mask / Overnigh Mask นั้นได้รับความนิยมมาอย่างไม่เสื่อมคลายเพราะเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ทุกหมู่เหล่าไม่ว่าจะขยันหรือขี้เกียจ ใครขยันก็ใช้เป็นเหมือนกับมาส์กที่คลุมปิดล็อคการบำรุงทุกขั้นตอนที่ผ่านมาเพื่อการบำรุงล้ำลึก หรือสำหรับคนที่ขี้เกียจอาจใช้อะไรน้อยขั้นตอนเพียงลง Sleeping Mask / Overnigh Mask หนา ๆ เกลี่ยให้ทั่ว รอให้ซึมเซ็ทตัวสักพักแล้วก็นอนได้ทันที

ในแง่ของส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ก็ต้องบอกว่าสารบำรุงหลักทั้งหมดถูกยืนพื้นมาจาก Anti-Pollution Essence ที่เขาออกมาก่อนหน้านี้ แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยน เพิ่ม ลด ความเข้มข้นที่ใส่มา ดังนั้นในรีวิวนี้เราจะเน้นรายละเอียดของส่วนผสมใหม่ ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาและทำให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้โดดเด่นขึ้นในการเป็น Overnight Mask ละกัน

Product’s Formula

Sodium Hyaluronate Crosspolymer เป็นรูปแบบที่ถูกปรับปรุงของไฮยาลูโรนิคแอซิดโดยจะสร้างโครงข่ายเจลฟิลม์ที่มีความเข้มข้นกว่า Sodium Hyaluronate แต่ในขณะเดียวกันก็มีความหนึบเหนียวน้อยกว่า เจลฟิลม์นี้จะช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื่นและช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไปด้วยในตัว มีการศึกษาประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Sodium Hyaluronate Crosspolymer ที่ใส่มาคู่กับ Hyaluronic Acid ที่มีขนาดต่างกันช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวได้ดีมากและส่งผลให้ปัญหาผิว ริ้วรอยเล็ก ๆ และความหย่อนคล้อยอันมีส่วนมาจากผิวชั้นนอกที่แห้งกร้านให้ลดลงได้ ซึ่งในสูตรของ Ovenight Mask อันนี้มี Sodium Hyaluronate มาให้ หากใช้คู่กับเอสเซนส์ของเขาที่มี Hydrolyzed Sodium Hyaluronate หรือเอสเซนส์อื่น ๆ ที่มีสารกลุ่ม Hyaluronic Acid ขนาดต่างๆ หลากหลายก่อนหน้าก็ดูน่าจะได้ผลดีทีเดียว

(Source : Anti-aging and filling efficacy of six types hyaluronic acid based dermo-cosmetic treatment: double blind, randomized clinical trial of efficacy and safety)

Sodium Polyglutamate เป็นไฮโดรเจลของ γ-Polyglutamic Acid ซึ่งโดยตัวของมันเองก็เป็นส่วนผสมให้ความชุ่มชื่นชั้นยอดและยังสามารถกระตุ้นการเพิ่มขึ้นของ Natural Moisturizing Factor ได้อยู่แล้ว รูปแบบไอโดรเจลของ γ-Polyglutamic Acid นั้นมีคุณสมบัติเพิ่มเติมในการโอบอุ้มความชุ่มชื่นได้มากกว่าน้ำหนักตัวถึง 5,000 เท่า และช่วยส่งเติมเต็มความชุ่มชื่นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี

(Source : Polyglutamic Acid: A Novel Peptide for Skin Care)

Saccharide Hydrolysate คือส่วนผสมที่ชื่อว่า Sweetone ซึ่งผู้ผลิตเคลมว่าเป็นสารกลุ่มน้ำตาลที่ได้มาจากผลเบอรี่ Schizandra Sphenanthera ที่ขึ้นเองในป่าตามธรรมชาติของประเทศจีน สารที่สกัดได้มานี้เคลมถึงคุณสมบัติในการต้านการอักเสบเพื่อช่วยปลอบประโลมผิว ลดโทนแดง คุณสมบัติในการต้านการอักเสบของเซลล์ยังไปลดการส่งสัญญาณที่จะไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินด้วย นอกจากคำเคลมของผู้ผลิตก็มีการศึกษาจากแหล่งอื่นที่บ่งชี้ว่าสารสำคัญจากพืชชนิดนี้มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบได้จริงและสามารถต่อยอดไปเป็นยาหรือส่วนผสมในเครื่องสำอางได้

(Source : Composition and biological activity of different extracts from Schisandra sphenanthera and Schisandra chinensis.)

สำหรับส่วนผสมของสารสำคัญอื่น ๆ เราเคยพูดถึงเอาไว้แล้วในรีวิวของ Klairé : Anti-Pollution Essence แต่เรามีการอัพเดทข้อมูลของส่วนผสมที่ได้เพิ่มเติมก็สามารถย้อนกลับไปดูได้ แต่โดยรวมแล้วส่วนผสมของสารบำรุงนั้นก็เน้นไปที่การต้านอนุมูลอิสระ การต้านการอักเสบ เสริมในส่วนของการต่อต้านริ้วรอย การเพิ่มความชุ่มชื่น และการเสริมความแข็งแรงของผิวชั้นนอก ซึ่งทั้งหมดนี้จำเป็นต่อการต่อต้านผลกระทบและฟื้นผิวที่เสีย

ในเมื่อส่วนผสมโดยรวมจะคล้ายคลึงกับเอสเซนส์เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นสิ่งที่โดดเด่นในมาส์กตัวนี้คือเทคโนโลยีในแง่ของเนื้อสัมผัสที่สามารถคลุมผิวเก็บกักโอบอุ้มความชุ่มชื่นได้สูงและต่อเนื่องยาวนานโดยที่ไม่เหนอะเหนียว ซึ่งเป็นจุดสำคัญของผลิตภัณฑ์ Sleeping Mask / Overnight Mask โดยเฉพาะกับภูมิอากาศในบ้านเรานี้

Ingredients : Water, Butylene Glycol, Glycerin, Pentylene Glycol, Dimethicone, Gossypium Herbaceum Callus Culture, Hydrolysed Acacia Macrostachya Seed Extract, Hydrolysed Lupidium Meyenii Root, Galactomyces Ferment Filtrate, Linum Usitatissimum Seed Extract, Saccharide Hydrolysate, Schizosaccharomyces Pombe Extract, Salvia Hispanica Seed Extract, Sodium Hyaluronate, Sodium Polyglutamate, Sodium Hyaluronate Crosspolymer, Potassium Hydroxide, Sodium Benzoate, Hydroxyethyl Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer, Polyglutamic Acid, Propanediol, Phenoxyethanol, Maltrodextrin, Calcium Gluconate, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Citric Acid, Ethylhexylglycerin, Gluconolactone, Bifida Ferment Lysate, Disodium EDTA, Carbomer.

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลที่มีความขุ่นเล็กน้อยออกสีเหลืองจาง ๆ ของส่วนผสมที่ใส่มา ไม่ได้มีการแต่งสีแต่อย่างใด ผลิตภัณฑ์ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอมและใครที่เคยใช้เอสเซนส์ของเขาก็น่าจะคุ้นเคยในเรื่องของกลิ่นอยู่แหล่ะ

เนื้อเจลมีความข้นและอยู่ตัวในระดับหนึ่ง เกลี่ยกระจายและคลุมผิวได้ดี ให้ความรู้สึกฉ่ำผิว เมื่อเซ็ทตัวแล้วจะเป็นเหมือนฟิลม์บาง ๆ  ปกป้องผิวเอาไว้ เราลองทดลองใช้เป็นผลิตภัณฑ์เดี่ยวแบบไม่ทาอะไรอย่างอื่นเลยมันเซ็ทตัวแบบไม่เหนอะเหนียวหรือเลอะเทอะหมอนเวลานอน ใครนึกภาพไม่ออกสามารถดูจากรูปด้านล่างที่ถ่ายเอาไว้เพื่อแสดงให้เห็นว่าผิวเปลือยเปล่า กับผิวที่ทาผลิตภัณฑ์แล้วทิ้งเอาไว้จนเซ็ทตัวสนิทสัก 1 – 2 นาทีเป็นอย่างไร

ผลจากการใช้เรารู้สึกว่ามันได้ผลดีนะ ตอนแรกก็แอบคิดว่ามันจะชุ่มชื่นพอไหมสำหรับผิวเราที่เป็นผิวผสมขาดน้ำง่ายและนอนให้ห้องแอร์แต่ก็พบว่ามันก็เอาอยู่แฮะ การใช้คู่กับสกินแคร์ที่มีอยู่แล้วก็สามารถใช้ตัวนี้แทนมอยซ์เจอไรเซอร์ในตอนกลางคืนไปได้เลยเป็นตัวปิดท้ายการบำรุงขั้นตอนสุดท้ายนั่นเองตื่นมาแล้วผิวดูสดใส โทนผิวโดยรวมดูสม่ำเสมอขึ้น เรื่องจุดด่างดำเราไม่ค่อยเห็นชัดเท่าไหร่แต่รู้สึกว่ารอยแดงหรือโทนแดงโดยเฉพาะที่เรามักจะมีปัญหาอย่างรอบปากและขอบจมูกดูแดงน้อยลง ความชุ่มชื่นดี เราชอบเนื้อสัมผัสที่ไม่หนักผิวแต่เก็บความชุ่มชื่นให้ผิวได้ดีอย่างที่เราก็ไม่คาดหวังว่าจะทำได้

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Klairé : Anti-Pollution Overnight Mask เป็น Sleeping Mask / Overnight Mask ที่เราก็ไม่รู้จะติในเรื่องไหนดี เพราะในแง่ของส่วนผสมสำคัญก็ค่อนข้างทำมาได้ตอบโจทย์ของสิ่งที่ผลิตภัณฑ์ตั้งเป้าเอาไว้ นั่นคือการเสริมความแข็งแรงของผิว ลดผลกระทบและฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอเสียหายจากมลภาวะ ช่วยให้ผิวดูสดใสโทนผิวดูสวยขึ้น และเนื้อสัมผัสก็ตอบโจทย์ของการเป็นมาส์กที่ทาทิ้งไว้ก่อนเข้านอนตรงที่เซ็ทตัวเป็นฟิลม์ที่ไม่เหนอะหนะหรือเลอะเทอะ ผลิตภัณฑ์อ่อนโยน ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม สี และส่วนผสมที่อาจจะทำให้ผิวแห้งหรือระคายเคือง

สิ่งเดียวที่เราไม่ค่อยชอบก็คือบรรจุภัณฑ์รูปแบบกระปุก ที่แม้เราจะชอบการดีไซน์และวัสดุที่ใช้ มันเป็นแบบที่ถูกจริตเรามาก แต่มันมีข้อกังวลในเรื่องของความสะอาดในระหว่างการใช้งาน ไม่นับว่าบางทีเราก็ขี้เกียจหาพายหรือไม้พันสำลีมาตักใช้ แต่โดยรวมเราก็ยังมองว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีมากตัวหนึ่งและอยากแนะนำให้ได้ลองใช้กัน

ประเด็นที่หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยอยู่ในใจว่าเอ๊ะแล้วฉันจะต้องใช้ทั้งเอสเซนส์ของเขากับไนท์มาส์กนี่ไปพร้อมกันรึเปล่า หรือเลือกแค่ตัวใดตัวหนึ่งก็ได้ เอาจริง ๆ ใช้คู่กันก็ไม่ได้ผิดอะไร จากการทดลองใช้ถ้าลงเอสเซนส์ไปก่อนมันก็จะรู้สึกถึงความชุ่มชื่นที่มากกว่า แต่ถ้าไม่อยากลงอะไรหลายชั้นจะใช้เอสเซนส์ในตอนกลางวัน และใช้มาส์กในตอนกลางคืนโดยไม่ต้องลงเอสเซนส์ก็ได้นะ ยังไงไปตัดสินใจกันดูละกัน

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

  • Klairé : Anti-Pollution Overnight Mask

 

Klairé : Anti-Pollution Overnight Mask
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • ส่วนผสมของสารบำรุงหลากหลายและอัดแน่น คาดหวังผลได้
  • เนื้อสัมผัสดี คลุมเคลือบเก็บกักเพิ่มความชุ่มชื่นได้ยาวนานแต่ไม่เหนอะเหนียว
  • อ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี และส่วนผสมที่ระคายเคืองผิว
CONS
  • บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก
4.5Overall Score