หน้าร้อนคราวนี้เห็นว่าปรอทแตกกว่าทุกปีเพราะเห็นมีการบอกไว้ว่าอาจจะร้อนไปถึง 43 องศา จะมีอะไรที่ดีไปกว่าการได้มาอาบน้ำเย็น ๆ ล้างหน้าล้างเหงื่อไคลให้สะอาดแล้วปาดหน้าด้วยเจลมาสก์เย็นหอมสดชื่นผิว ซัมเมอร์นี้แบรนด์สุดที่รักของเราออกมาสก์เนื้อเจลที่เข้ากั้นเข้ากันกับสถารณ์แบบนี้มาพอดีเพราะ Kiehl’s : Calendula & Aloe Soothing Hydration Masque (100ml / 1,650 Baht) มาในเบสที่ผสมว่านหางจรเข้ที่เด่นในเรื่องการปลอบประโลมผิวเข้ากับสารสกัดและกลีบดอกคาเลนดูล่าอันเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ถูกใช้อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เป็นไอคอนของแบรนด์อย่าง Calendula Toner มาตั้งแต่ปลายยุคปี 60 เชียวนะ

นี่เป็นมาสก์ตัวเดียวของแบรนด์ในปัจจุบันที่เป็นเนื้อเจลใสแจ๋วให้เลือกใช้ซึ่งมันก็เหมาะกับทุกสภาพผิวเลยล่ะ แต่มันก็ไม่ใช่มาสก์เนื้อเจลตัวแรกที่เขาเคยทำ เพราะว่าสมัยเมื่อหลายปีก่อนนู้นเขาก็มีมาส์กสาหร่าย มาสก์แปลกประหลาดที่เป็นเนื้อเจลเหมือนกัน แต่กลิ่นไม่ค่อยน่าใช้เท่าไหร่และมันก็หายไปแล้วล่ะ เรามาดูกันว่าเจ้ากระปุกนี้มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

Product’s Formula

Calendula Officinalis Flower Extract เป็นสารสกัดจากดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอเรเนียนและเป็นเครือญาติกับดอกดาวเรืองบ้านเราซึ่งถูกใช้เป็นสมุนไพรกันในการเยียวยาบาดแผลมาตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 13 การศึกษาถึงประโยชน์ในเครื่องสำอางยังมีไม่มากแต่ก็มีการศึกษาที่พบว่ามันมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และเสริมการเยียวยาบาดแผลด้วย มีการศึกษาเกี่ยวกับปะโยชน์ของพืชชนิดที่ที่ปลูกทั้งในยุโรป ในเอเชีย และในประเทศไทยก็มีด้วยนะ

(Source :  Anti-inflammatory activity of flower extract of Calendula officinalis Linn. and its possible mechanism of action.Wound Healing and Anti-Inflammatory Effect in Animal Models of Calendula officinalis L. Growing in Brazil)


Aloe Barbadensis Leaf Juice ก็น้ำเจลว่านหางจรเข้นี่แหล่ะ คุณสมบัติก็ให้ความชุ่มชื่นและให้ปลอบประโลมผิว เอาจริงว่างหางจรเข้มีสาร Aloesin ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและวมไปถึงเป็นไวท์เทนนิ่งได้ แต่ในรูปแบบน้ำว่านหางจรเข้อาจจะมีสารเหล่านี้ไม่มากพอจะเคลมถึงขนาดนั้นได้

Paeonia Suffruticosa Root Extract สารสกัดจากรากของต้นเพียวนี่เป็นยาสมุนไพรจีนมาแต่โบราณ การศึกษาสมัยใหม่พบว่ามันมคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระรวมถึงเป็นไวท์เทนนิ่งได้ด้วยด้วย

(Source : Antioxidant and antimelanogenic behaviors of Paeonia suffruticosa.)

Scutellaria Baicalensis Root Extract อันนี้ก็เป็นพืชสมุนไพรแถบเอเชียเหมือนกัน เราพึ่งเห็นนำมาใช้ในกันแดดของเครือ L’Oreal ในปีนี้เองซึ่งมันช่วยต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว

(Source : Topical anti-inflammatory activity of some Asian medicinal plants used in dermatological disorders.Effects of various flavonoids isolated from Scutellaria baicalensis roots on skin damage in acute UVB-irradiated hairless mice.)

Cassia Angustifolia Seed Polysaccharide อาจจะเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายกับ Hyaluronic Acid   ซึ่งมีชื่อทางการค้าว่า Indinyl® CA LS 8998 ที่เคลมว่ามีคุณสมบัติดีกว่า Hyaluronic Acid ในการโอบอุ้มความชุ่มชื่นให้กับผิวหรือเส้นผม

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ใช้น้ำมันหอมระเหยจากพืชตระกูลส้ม เลมอน ดอกเจอราเนียม และดอกคาโมไมล์ในการให้กลิ่นสดชื่นเบาสบาย ซึ่งในส่วนของน้ำมันหอมระเหยก็มีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเอง ข้อดีคือบางตัวเป็นตัวลดการระคายเคือง แต่สารหอมระเหยก็อาจจะเป็น Allergen ได้ซะเองสำหรับคนที่ผิว sensitive จริงจัง แต่คนทั่วไปไม่น่ามีปัญหาอะไรนักเพราะมันเป็นผิตภัณฑ์ที่ใช้ทาแล้วต้องล้างออก

Ingredients : Aqua/Water, Glycerin, Aloe Barbadensis Leaf Juice , Butylene Glycol, PPG-26-Buteth-26, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Glyceryl Acrylate/Acrylic Acid Copolymer, Carbomer, Calendula Officials Flower, Phenoxyethanol, Limonene, Calendula Officials Flower Extract, Ethylhexylglycerin, Citrus Limon (Lemon) Peel Extract, Paeonia Suffruticosa Root Extract, Scutellaria Baicalensis Root Extract, Sodium Hydroxide, Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Peel oil, Tocopherol Acetate, Cassia Angustifolia Seed Polysaccharide, Pelargonium Graveolens Flower Oil, Anthemis Nobilis Flower Oil, Citral, Citric Acid, Potassium Sorbate, Artemisia Absinthium Extract, Sodium Benzoate, Tocopherol. (Fmla 942053 2 F.I.L. D192101/1)

Usage & Result

มาสก์เนื้อเจลมีความอยู่ตัวในระดับหนึ่ง ตักมาแล้วปาดได้ง่ายไม่ไหลย้อย ในเนื้อเจลจะมีกลีบดอกคาเลนดูล่าที่เด็ดด้วยมือเชียวนะ แต่เอาจริงๆ คือจะเห็นแค่เวลาอยู่ในกระปุกแต่พอปาดลงบนผิวก็สังเกตแทบไม่เห็นหรอกเพราะกลีบมันช่างเล็กแบบบางเหลือเกิน

เนื้อมาส์กให้สัมผัสที่สดชื่นอย่างที่จะคาดหวังได้ ถ้าแช่ในตู้เย็นก่อนโปะไปจะสะใจสุด ๆ ในจุดที่แห้งหรือระคายเคืองอย่างเช่นเหนือริมฝีปากที่ผ่านถูกบดขยี้ด้วยรสจุมพิตอันดูดดื่มอาจมีความรู้สึกยิบ ๆ มาบ้างแต่สักพักแลัวหลังล้างออกผิวจะรู้สึกสบายขึ้น รู้สึกว่าผิวดูสดใสดี

กลิ่นหอมในตอนแรกเหมือนกับกำลังทำสปามีกลิ่นสดชื่นของเลมอนจาง ๆ แต่พอทิ้งไปสักพักกลิ่นหอมจะเริ่มจางกลายเป็นกลิ่นฐานเหมือนพอกหน้าด้วยน้ำเก๊กฮวย (ซึ่งเราชอบนะพูดเป็นเล่นไป)

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Kiehl’s : Calendula & Aloe Soothing Hydration Masque เป็นการต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่เป็นไอคอนของแบรนด์มาสู่รูปแบบมาส์กที่เหมาะกับทุกสภาพผิว สูตรไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก ค่อนข้างที่จะเรียบง่าย แต่เราเห็นแนวโน้มการเริ่มนำส่วนผสมจากฝั่งเอเชียเข้ามาในสูตรมากขึ้นในปีนี้ ตัวมาสก์ให้ฟีลในการใช้ที่ดี ถ้าอยากได้ความสดชื่น ชุ่มชื่น หรือเป็น After Sun ในหน้าร้อนนี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ใช้ได้อีกหนึ่งตัวจ้า

เขาแนะนำให้ใช้หลังล้างหน้า ซับให้แห้ง ปาดไว้ 5 นาทีแล้วล้างหรือเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำ แต่เอาจริง ๆ ถ้าว่าง ๆ กลับมาถึงบ้านร้อน ๆ แล้วอยากอาบน้ำเลยก็อาบซะให้เรียบร้อย แล้วก็โปะมาส์กอันนี้ทิ้งเอาไว้จนกว่าจะพอใจ ก่อนจะไปนอนก็ค่อยพรมหน้าด้วยน้ำสะอาด ก่อนจะใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดออก ซับให้แห้ง แล้วก็บำรุงผิวก่อนเข้านอนได้เลย เราว่าวิธีนี้ดีกับผิวและเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรามากกว่าจะหมกหน้าเอาไว้หลังกลับมาถึงบ้านหลายชั่วโมงกว่าจะค่อยอาบน้ำล้างหน้าเข้านอน ไม่สงวนลิขสิทธิ์ สามารถเอาไปลองปรับใช้ได้จ้า

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

  • Kiehl’s : Calendula & Aloe Soothing Hydration Masque
Kiehl’s : Calendula & Aloe Soothing Hydration Masque
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เนื้อมาส์กเจลสดชื่น ชุ่มชื่น และผ่อนคลายผิว
  • สารสกัดจากพืชที่ใช้เน้นในการ Soothing ปลอบประโลมผิวได้ดี
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย
3.6Overall Score