“สิวเป็นเรื่องธรรมชาติ” คำพูดคุ้นหูสำหรับคนที่เกิดก่อนยุคที่จะสยามจะมีชาไข่มุกและเสื้อสายเดี่ยว แต่แม้ธรรมชาติจะบรรดาลสิวมาให้เรา (แม้จะไม่ต้องการ) แต่การจะปล่อยให้ธรรมชาติรักษาหรือนำพาสิวให้ออกไปจากเราเองนั้นบ่อยครั้งจะทิ้งแผลที่ไม่เคยจางหายไปจากผิว (และใจ)

คนเราก็พยายามหาเหตุผล ที่มา และคำตอบว่าสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร แม้ตอนนี้เราจะส่งยานไปจอดดาวอังคารได้แล้วแต่เราก็ยังไม่ได้เข้าใจกลไกของการเกิดสิวได้ทั้งหมด สิวจึงเป็นโรคผิวหนังที่แม้จะพบเห็นได้ทั่วไปแต่มีความวับซ้อนและมีสาเหตุมากมายและนั่นก็อาจเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการรักษาสิวก็เป็นได้

acneskin

การรักษาสิวมีหลายวิธีตั้งแต่การปรับพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดสิว  การใช้เครื่องสำอาง หรือยาทาเพื่อลดการอุดตัน ลดการอักเสบ ลดเชื้อแบคทีเรีย หรือช่วยปรับโครงสร้างของผิวและรูขุมขนให้ยากต่อการเป็นสิว และอาจรวมไปถึงการใช้ยารับประทานที่ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือยาที่ชวยปรับระดับของฮอร์โมนในร่างกาย หรือยาที่มีผลต่อการกดการทำงานของต่อมไขมันเพื่อช่วยรักษาสิวที่รุนแรง แต่หากทุกสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นมันยังไม่ได้ผลล่ะ?  เราก็ใช้เทคโนโลยี (และเงิน) เข้าสู้สิจ๊ะ

ปัจจุบันการใช้แสง ไม่ว่าจะเป็นแสง Laser หรือแสง Broad Light นั้นเริ่มเป็นที่ยอมรับถึงประโยชน์และประสิทธิภาพอันหลากหลาย และหนึ่งในประโยชน์ของเทคโนโลยีเหล่านี้คือการรักษาสิวไม่ว่าจะอักเสบ ไม่อักเสบ รวมไปถึงรอยแดงหรือรอยดำที่สิวทิ้งเอาไว้

โดยส่วนตัวเราเองเป้นคนที่มีปัญหาสิวตั้งแต่อยู่ชั้น ม. ปลาย และก็ลองการรักษาสิวในรูปแบบทายา กินยา การปรับพฤติกรรม รวมถึงการใช้เครื่องสำอางบำรุงผิวมาหมดแล้ว ซึ่งเราก็บอกตามตรงเลยว่าสำหรับเราในตอนนี้แค่การใช้เครื่องสำอางและยาบางส่วนก็ควบคุมสิวให้เราได้ในระดับที่พอใจแล้ว แม้จะขึ้นมาบ้างบางโอกาสแต่ก็สามารถจัดการได้ แต่สิวที่อุดตันฝังลึกนั้นยากจะจัดการเองและบางครั้งมันก็เกิดอักเสบแบบเจ็บปวด หายช้าแบบทิ้งรอยเอาไว้ด้วย ทำให้เราได้มาลองเทคโนโลยีในการรักษาสิวแบบไม่ใช้ยากินหรือยาทา (แต่ใช้เงิน) ในการรักษาแทน เทคโนโลยีสองตัวที่ได้ลองนั้นคือ Isolaz และ VBeam

คลีนิคที่ปูเป้ได้มาทำทรีตเมนต์ในครั้งนี้คือ The Demis เนื่องจากได้รู้กับคุณหมอโจ้ตอนไปงานอีเวนต์ครั้งนึงและได้ยินเสียงลือเสียเล่าอ้างว่าพนักงานที่นี่กดสิวเก่ง ก็เลยขอไปลองดูสักที ปัญหาสิวของปูเป้นั้นไม่ได้รุนแรง มีปัญหาหลักคือการอุดตันที่เกิดขึ้นง่าย มีอักเสบน้อยแต่ถ้ามีทีจะเป็นนานและเป็นรอยค่อนข้างชัด แพลนในการรักษานั้นจะใช้หลัก ๆ อยู่ 3 อย่างก็คือ การกดสิว ตามด้วย Isolaz และปิดท้ายด้วย VBeam ก่อนจะเดินตัวปลิวกลับบ้าน

การกดสิวของ The Demis นั้นจะเริ่มด้วยการทำความสะอาดหน้าก่อนและเช็ดแอลกอฮอล์ในจุดที่จะทำการกดสิว การกดสิวที่นี่จะใช้เข็มฉีดยาเบอรืเล็กในการเจาะเพื่อเปิดทางให้กดเอาหัวสิวอุดตันออกมาได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ปูเป้มีความเห็นว่าทำให้แผลหายไวกว่าเนื่องจากเป็นแผลเรียบ (และค่าใช้จ่ายตรงนี้ถูกกว่าการใช้เลเซอร์ยิงเผาให้เป็นรูเพื่อกดสิวออก) โดยรวมพนักงานกดสิวที่นี่ทำได้ค่อนข้างดี สิวฝังลึก สิวแอบอักเสบก็กดออกได้ ตรงนี้เราไม่ขออธิบายมาก หลังจากกดสิวถ้าเกิดมีสิวอักเสบมากหน่อยจะมีการประคบผิวด้วยน้ำเกลือก่อนสัก 10 นาทีก่อนจะไปทำทรีตเมนต์ด้วย Isolaz เป็นขั้นตอนต่อไป

Isolaz : Photopneumatic Acne Treatment

isolaz-concept

Isolaz เป็นชื่อทางการค้าของเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีสูญญากาศ และการปล่อยแสงความเข้มข้นสูงเข้าไว้ด้วยกัน โดยเครื่องจะมีหัวยิงที่เมื่อแตะลงไปบนผิวแล้วจะทำการดูดผิวขึ้นมาด้วยแรง 3psi ก่อนจะตามด้วยการฉายแสงความเข้มข้นสูง การดูดนี้ยังช่วยดูดเอาสิ่งสกปรก หัวสิว ของเหลว หนอง หรือสิ่งที่ค้างอยู่ในรูขุมขนออก ทำให้รูขุมขนสะอาด นอกจากนี้การดูดนี้จะดึงผิวให้ผิวมีความเรียบช่วยให้การฉายแสงเข้าสู่จุดที่ทำการรักษาได้อย่างสม่ำเสมอขึ้น และภายใต้แรงดันนี้จะการฉายแสงความเข้มข้นสูงสามารถทำลงบนผิวได้โดยไม่ต้องทาเจลแบบ IPL ทั่วไป โดยแสงความเข้มข้นสูงนี้จะมีถูกกรองด้วย Filter ให้มีช่วงพีคของคลื่นที่ 400 – 550 นาโนเมตรที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Isolaz มีการศึกษาถึงประสิทธิภาพในการรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยในเอเชียมีการศึกษาจากในเกาหลีและญี่ปุ่นที่ให้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจอีกด้วย ทำให้ Isolaz เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่รักษาสิวด้วยยาทาและยากินแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีข้อจำกัดในเรื่องของการใช้ยาอย่างเช่นคนที่กินยากลุ่มกรดวิตามินเอไม่ได้ หรือมีเรื่องของการแพ้ยา Antibiotic เป็นต้น แต่หากไม่มีข้อจำกัดในทาหรือกินยาก็มีการศึกษาที่บ่งชี้ว่าการใช้เครื่อง Isolaz ควบคู่ไปกับการใช้ยากินหรือยาทานั้นจะยิ่งทำให้เห็นผลในการรักษาสิวที่ดียิ่งขึ้น

isolaz2-tips

Isolaz มีเครื่องอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน โดยรุ่นใหม่จะมีหัวยิงขนาดต่าง ๆ เพื่อการรักษาในจุดที่หัวปกติของรุ่นแรกเข้าถึงได้ยากเช่นบริเวณจมูกและซอกจมูกเป็นต้น แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพโดยรวมนั้นไม่ได้ต่างกัน การรักษาด้วยเครื่อง Isolaz นั้นไม่ต้องเตรียมตัว ไม่ต้องใช้ยาชา เพราะว่ามันไม่เจ็บเลย จะรู้สึกตึงตอนที่โดนเครื่องมือดูดและเมื่อฉายแสงก็จะรู้สึกอุ่น ๆที่ผิวเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งในระหว่างที่ทำก็จะต้องมีการเช็ดของเหลว (คาดว่าเป็นน้ำเกลือ) เพื่อช่วยให้การดูดของเครื่องมือทำได้ง่ายขึ้นและช่วยให้ความเย็นกับผิวด้วย หลังการใช้เครื่อง Isolaz ผิวจะเป็นรอยแดงเล็กน้อยแต่จะหายไปในครึ่งชั่วโมง หรือไม่กี่ชั่วโมง

(Source : Photopneumatic technology for the treatment of acne vulgaris.Efficacy of a novel combination of pneumatic energy and broadband light for the treatment of acne.Photopneumatic therapy for the treatment of acne.Histological evidence for skin rejuvenation using a combination of pneumatic energy, broadband light, and growth factor therapy.Photopneumatic Technology in Acne Treatment and Skin Rejuvenation: Histological AssessmentAn Open-Label, Split-Face Trial Evaluating Efficacy and Safty of Photopneumatic Therapy for the Treatment of AcnePhotopneumatic Technology Used in Combination with Profusion Therapy for the Treatment of Acne)

V Beam : Pulsed Dye Laser for vascular problems

v-beam-treatment

หลังจากนั้นก็จะมาจับกันที่ VBeam ซึ่งเป็น Pulsed Dye Laser ที่ 595nm ซึ่งเจาะจงเม็ดสีสีแดงในผิวอย่างเช่นฮีโมโกลบินในเลือด เลเซอร์ตัวนี้ให้ประโยชน์กับคนสิวในหลายแง่มุมโดยเฉพาะการลดการอักเสบ ลดรอยแดง ลดรอยเส้นเลือดฝอย และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ การรักษาด้วย VBeam ก็ง่ายแสนง่ายเพราะไม่ต้องทายาชา การยิงเลเซอร์จะมีเครื่องพ่นไอเย็นมาช่วยให้รู้สึกสบายผิว การยิงจะรู้สึกแปล๊บที่ผิวเล็กน้อยเหมือนมีคนมาดีดเบา ๆ บนหน้า


กลไกในการลดการอักเสบนั้นต่างกับเครื่อง Isolaz โดยสิ้นเชิงเพราะว่าคลื่นเลเซอร์ของ VBeam ไม่ได้มีผลอะไรกับเชือแบคทีเรียสิวอย่าง P.Acne แต่ว่ามีผลในการกระตุ้น Transforming Growth Factor β ที่ไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่และไปกดการอักเสบของเซลล์ได้อย่างดี นอกจากนี้ปัญหารอยแดงที่เป็นค้างนานไม่ยอมหาย หรือ Postinflammatory Erythema ก็ยังสามารถบรรเทาได้ด้วยการใช้ VBeam ด้วย

อย่างไรก็ดีการใช้ VBeam รักษาสิวอักเสบอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดเนื่องจากการศึกษาในปี 2004 และ 2010 นั้นผลออกมาว่าการใช้ VBeam ไม่ได้ทำให้ผลในการรักษาสิวอักเสบได้แตกต่างจากกลุ่มควบคุมเท่าไหร่ นอกจากเรื่องรอยสิวแล้วปัญหาที่มาจากเรื่องเส้นเลือดฝอยหรืออะไรที่เกี่ยวกับการแดงใต้ผิวอย่างเช่นโรค Rosacea นั้น  V Beam ก็จัดการได้ล่ะ

VBeam จึงเป็นการช่วยลดรอยแดงและช่วยเร่งการเยียวยาการอักเสบหลังการกดสิวและทำ Isolaz ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยสร้างคอลลาเจนใหม่ และทำให้รอยแดงจากสิวที่มีอยู่เดิม รวมไปถึงปัญหาเส้นเลือดฝอยที่ผิดปกติลดน้อยลงด้วยมากกว่าที่จะใช้ลำพังเพื่อหวังผลในการรักษาสิว แต

(Source : Investigation of the mechanism of action of nonablative pulsed-dye laser therapy in photorejuvenation and inflammatory acne vulgaris.Easy as PIE (Postinflammatory Erythema)Pulsed-dye laser treatment for inflammatory acne vulgaris: randomised controlled trial.Treatment of acne vulgaris with a pulsed dye laser: a randomized controlled trial.The pulsed-dye laser as an adjuvant treatment modality in acne vulgaris: a randomized controlled single-blinded trial.)

My Experience with Isolaz & V Beam

ผิวหลังจากการกดสิวนั้นในรูขุมขนของจุดที่มีการอักเสบหรืออุดตันบางจุดอาจมีของเหลว เลือด หรือหนองคั่งอยู่ภายในหลังจากกดสิว การทำ Isolaz จะไปดูดเอาสิ่งที่ตกค้างในรูขุมขนออกและปล่อยแสงเพื่อฆ่าเชื้อทำให้รูขุมขนสะอาดขึ้นแต่จะทิ้งผิวที่เป็นรอยแดงจากแรงดูดเอาไว้บ้าง แต่หลังจากการทำ V Beam ตามไปรอยแดงและอาการบวมของผิวก็จะกลับมาเป้นเกือบปกติ ผลกดสิวส่วนใหญ่จะแห้งแล้วเว้นแต่จุดที่อักเสบมากจริง ๆ จะต้องมีการทายาและแปะพลาสเตอร์  ซึ่งหลังกดสิวก็สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติครับ โดยภายใน 2 – 3 วันก็ตกสะเก็ดและหลุดออกหมดแล้วและโอกาสที่สิวจะอักเสบหลังการเกิดสิวนั้นน้อยมาก นอกจากนี้ปัญหารอยแดงสิว และปัญหาเส้นเลือดฝอยที่ขอบจมูกก็ดีขึ้นจากอานิสงของ V Beam ไปในตัว แม้ว่าสิวอุดตันจะไม่ได้หายไปเลยแต่ว่าการเกิดสิวอุดตันใหม่จะน้อยลงและมีขนาดเล็กลงด้วย ปัจจุบันปูเป้จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอุดตันและผลัดเซลลืผิวเพื่อประคองผิวเพียงสัปดาห์ละ 2 –  3 ครั้งเท่านั้นไม่ได้ต้องใช้ทุกวันเหมือนแต่ก่อน

(รุปไม่ได้มีการตกแต่งหรือปรับแก้ใด ๆ แต่การกดสิวและยิง Isolaz ทำในห้องเดียวกัน ทำให้แสงไฟต่างจากห้องที่ทำ V Beam โทนสีในภาพจะต่างกันบ้าง ขอให้สังเกตการบวมและรอยแดงที่เปลี่ยนไปในแต่ละการทำทรีตเมนต์เป็นหลัก)

การรักษาสิวด้วยวิธีนี้เหมาะมากสำหรับคนที่เป็นสิวขึ้นซ้ำที่เดิมบ่อยๆ เนื่องจากการฉีดสิวด้วยสเตียรอยด์  คุณหมอให้ข้อมูลว่าการฉีดสิวด้วยสเตียรอยด์นั้นช่วยลดการอักเสบได้จริงแต่ไม่ได้ช่วยเอาหัวสิวออกมา นอกจากนี้สเตียรอยด์ยังทำให้โครงสร้างของผิวหนังในส่วนนั้นเสียไปทำให้เกิดเป็นสิวและการอักเสบซ้ำ ๆ ที่จุดเดิมได้  หากรักษาด้วยวิธีนี้จะช่วยให้สิวเกิดซ้ำที่เดิมนั้นเริ่มมีขนาดที่เล็กลงและเกิดซ้ำยากขึ้นเมื่อโครงสร้างผิวกลับมาเป็นปกติดังเดิม

ผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยเครื่องมือเหล่านี้เกิดขึ้นได้น้อย และขึ้นอยู่กับความชำนาญของผู้ให้การรักษา ซึ่งผิวอาจมีรอยจ้ำแดง อาการไหม้ เกิดขึ้นได้ แต่โดยส่วนตัวจากที่ลองใช้บริการมายังไม่เคยเจอปัญหาอะไรเลยล่ะ

โดยสรุปแล้วโดยส่วนตัวเห็นว่าการใช้เครื่อง Isolaz  และ VBeam ในการรักษาสิวเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ กับคนที่ลองรักษามาหลายวิธีแล้ว หมดเงินไปเยอะแล้วแต่ยังไมไ่ด้ผลเป็นที่พอใจ หรือคนที่มีข้อจำกัดในเรื่องของการใช้ยา หรือสำหรับคนที่ไมไ่ด้เป็นสิวหนักหนาอะไร แต่อยากกดสิวอุดตันที่คั่งค้างและอยากให้รอยสิวทั้งใหม่และเก่าหายไปไวขึ้นซึ่งมันก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่าย คุ้มกับการลงทุนหรือไม่คงแล้วแต่ทุนทรัพย์และความพึงพอใจของแต่ละคนด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาสิวและรอยที่เกิดจากสิวด้วยเครื่อง Isolaz  และ VBeam ซึ่งใครที่สนใจก็ต้องเลือกคลีนิคที่ใช้เครื่องมือที่เป็นของแท้โดยอาจจะดูได้จากใบประกาศหรือ Certificate ที่ผู้นำเข้าได้ให้กับทางคลีนิคเอาไว้ หรือใครที่สนใจใช้บริการกับทาง The Demis Clinic ก็สามารถสอบถามข้อมูลผ่านทาง Facebook : The Demis Clinic ได้ครับ

Disclaimer : บทความนี้ได้รับการสนับสนุนในด้านของการทำทรีตเทนต์เพื่อเป็นประสบการณ์ตรงในการทำข้อมูล ผู้เขียนไม่ได้รับค่าตอบแทนใด ๆ