ในช่วงซัมเมอร์ของปี 2015 นี้ หนึ่งในไวท์เทนนิ่งตัวโปรดที่ปูเป้แนะนำมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมาจะคลอดสูตรใหม่แล้วจ้า จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะทำรีวิวตัวนี้ให้อ่าน (เพราะว่าตัวเก่าก็ไม่เคยทำให้อ่านเนอะ) ผลิตภัณฑ์ตัวที่ว่าก็คือ IPSA : White Process Essence EX (20ml / 2,200 THB – 50ml /4,500 THB) นั่นเองจ้า

 photo IPSA WPE EX 01.png
แต่เดิมมาไวท์เทนนิ่งจะมุ่งเน้นไปที่การกัดการกับเม็ดสีเมลานิน ซึ่งทำให้เกิดจุดด่างดำ และความหมองคล้ำ ผิวแทน แต่ไวท์เทนนิ่งในยุคหลัง ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะขยายไปดูแลในเรื่องของโทนผิวด้วย

หนึ่งในโทนผิวที่ถูกให้ความสำคัญนั่นก็คือโทนเหลืองของผิว ซึ่งทำให้ผิวดูหมองและเป็นหนึ่งในสัญญาณของความร่วงโรยของวัยอีกด้วย

แต่เดิมนั้น AGEs ของ Advance Glycation End Products ซึ่งเป็นกระบวนการที่น้ำตาลเข้าไปจับกับโปรตีนทำให้โปรตีนเสื่อมคุณภาพและเปลี่ยนเป็นสีเหลือง-น้ำตาล ถูกมองว่าเป็นตัวการสำคัญในการทำให้โปรตีนในผิวอย่างเช่นคอลลาเจนเสื่อมสภาพและทำให้โทนผิวของเราออกเหลืองมากขึ้นนั่นเอง

 photo sc2010_04_img_02.jpg


ทีนี้ในปี 2011 ก่อนที่ IPSA White Process Essence รุ่นแรกจะวางจำหน่าย ทาง Shiseido ได้ตีพิมพ์งานวิจัยใน Journal of Dermatological Science ว่าจริงๆ แล้ว Glycation นั้นไม่ใช่ปัจจัยหลักในการทำให้ผิวมีโทนเหลืองที่มากขึ้น แต่เป็นระบวนการที่เรียกว่า Protein Carbonylation ซึ่งถูกกระตุ้นจากรังสี UV มากกว่า!!!

ในงานวิจัยนี้มีการแสดให้เห็นว่าโปรตีนที่เกิด Carbonylation นั้นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอย่างชัดเจนมากกว่าเมื่อเทียบกับโปรตีนที่ถูกกระตุ้นด้วย AGEs

 photo Dermal Carbonylation.png
และเมื่อมาดูในผิวของอาสามัครที่ถูกตัดออกมา เราจะเห็นว่าผิวที่ไม่ได้รับการปกป้องจากแสงแดดเป็นประจำ จะมีผิวชั้นใน (Dermis) ที่มีโทนเหลืองมากกว่าผิวที่ได้รับการปกป้องจากรังสี UV เป็นประจำอย่างชัดเจน

ทีนี้ทาง Shiseido ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ IPSA ก็ได้หาว่ามีส่วนผสมอะไรบ้างที่สามารถต่อต้านการเกิด Protein Carbonylation ของผิวชั้นในได้บ้าง ซึ่งเขาก็พบว่าสารสกัดจากใบมะกอก Olea Europaea (Olive) Leaf Extract นั้นช่วยต่อต้าน Carbonylation และลดการเหลืองคล้ำของโปรตีนในชั้นผิวได้ และจดสิทธิบัติเอาไว้ด้วยล่ะ

ทาง IPSA ได้นำส่วนผสมของสารสกัดจากใบมะกอก มารวมเข้ากับสารสกัดจากพืชตระกูลขิง (Zingiber Aromaticus Extract) และขมิ้น (Curcuma Longa (Tumeric) Root Extract) เพื่อช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ และเรียกส่วนผสมเหล่านี้ว่า Jamu Complex (Jamu เป็นภาษาอินโดนีเซียที่ใช้เรียกตำรับสมุนไพรพื้นบ้าน) และในปี 2015 นี้ เขาก็เปลี่ยนเป็น Jamu Complex EX โดยเพิ่มส่วนผสม Crataegus Monogyna Flower Extract เข้ามา และเคลมว่าส่วนผสมตัวนี้จะช่วยเสริมการไหลเวียนของโลหิตใต้ผิว ทำให้เม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนได้ดีขึ้น ทำให้สีของเลือดมีสีสดใสกว่าสีของเลือดที่มีการไหลเวียนไม่ดี มีปริมาณออกซิเจนต่ำกว่า สีของของเลือดจะดูคล้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อโทนผิว

คือตามหลักการแล้วโทนผิวนั้นมีผลมาจากฮีโมโกลบินในเลือดจริง ๆ นั่นแหล่ะ การไหลเวียนของโลหิตที่ไม่ดี หรือมีการคั่งของเลือดใต้ผิวจะมีผลต่อโทนแดงของผิวค่อนข้างมาก แต่ปูเป้ก็ยังไม่พบข้อมูลจากแหล่งอื่นที่จะบอกว่าสารสกัดจากพืชตัวนี้เมื่อ “ทา” ลงไปบนผิวแล้วจะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดใต้ผิวได้นะ (แต่การ “ทาน” สารสกัดตัวนี้สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้)

 photo IPSA WPE EX 03.png
สำหรับส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งหลักที่ใช้จัดการกับเมลานินที่ทำให้ผิวหมองคล้ำและเป็นจุดด่างดำนั้น ทาง IPSA ใช้ Tranxamic Acid ในการลดการอักเสบที่เกิดจากรังสี UV ซึ่งลดการส่งสัญญาณจากเซลล์ผิวไปยังเซลล์ Melanocyte ซึ่งส่งผลให้กระบวนการผลิตเม็ดสีถูกลดลงในตั้งแต่ขั้นแรกเริ่ม

ในขั้นต่อไปก็ใช้ Potassium Menthoxysalicylate หรือ 4MSK ซึ่งเป็นสารไวท์เทนนิ่งสิทธิบัตรเฉพาะในการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase เพื่อลดการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน ซึ่งทาง IPSA ยังเคลมว่าส่วนผสมของ 4MSK ที่มีขั้วลบนั้น ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพของ Tranxamic Acid ที่มีขั้วบวก โดยช่วยเพิ่มการดูดซึมของ Tranxamic Acid เข้าสู่ผิวให้ดียิ่งขึ้นด้วย

ส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งตัวสุดท้ายคือ 2-O-Ethyl Ascorbic Acid ซึ่งเป็นวิตามินซีเสถียรที่ Shiseido พัฒนาขึ้นและหลุดสิทธิบัตรไปแล้ว ใช้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อช่วยลดการผลิตเมลานินอีกเช่นกัน

(Source : Elucidation of the Mechanism behind Yellowing of the Skin., Quasi-Drugs Developed in Japan for the Prevention or Treatment of Hyperpigmentary Disorders, Method for preventing or treating yellowish discoloration of skin , Dermal carbonyl modification is related to the yellowish color change of photo-aged Japanese facial skin.)

Ingredients : Water, Dipropylene Glycol, Butylene Glycol, PEG-20, PEG/PPG-14/7 Dimethyl Ether, Tranxamic Acid, Glycerin, Potassium Menthoxysalicylat,, Phenoxyethanol, Carbomer, Potassium Hydroxide, Disodium EDTA, PPG-13-Decyltetradeceth-24, 2-O-Ethyl Ascorbic Acid, Alcohol, PEG-90M, Sodium Metabisulfite, Olea Europaea (Olive) Leaf Extract, Crataegus Monogyna Flower Extract, Sodium Acetylated Hyaluronate, Zingiber Aromaticus Extract, Curcuma Longa (Tumeric) Root Extract, Silica, BHT, Tocopherol.

 photo IPSA WPE EX 04.png
เนื้อเอสเซนส์เป็นของเหลวใสมีความหนืดเล็กใน สูตรผสมโดยรวมนั้นมีควาอ่อนโยนกับผิวมาก ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอมและสี มีปริมาณของแอลกอฮอล์มาน้อยมาก และในสูตรยังมีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น และ Sodium Acetylated Hyaluronate อีกด้วย เนื้อเอสเซนส์จะเซ็ทตัวแบบไม่แห้งมาก มีความหนึบบนผิวเล็กน้อยเพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว

สำหรับผลลัพธ์ที่ได้ ปูเป้ก็ยังคงประทับใจในประสิทธิ์ภาพเช่นเคย ถึงแม้ว่าการลดเลือนจุดด่างดำจะไม่ได้รวดเร็วเป็นอันดับหนึ่งจากประสบการณ์ที่ได้ลองใช้ไวท์เทนนิ่งมา แต่นี่เป็นไวท์เทนนิ่งเอสเซนส์ที่อ่อนโยนกับผิวมาก เข้ากับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ใช้อยู่ก่อนหน้าได้อย่างไม่มีปัญหา และยังช่วยลดโทนเหลืองและโทนแดงของผิวได้ดีทีเดียว (ตอนที่หยุดใช้ไปพักใหญ่ ๆ มีคนใกล้ชิดทักเลยว่าทำไมผิวดูเหลือง ๆ)

 photo IPSA WPE EX 02.png
สำหรับใครที่สนใจสูตรใหม่นี้ ต้องบอกว่ารูปหน้าตาของขวดมันเหมือนรุ่นเก่าเป๊ะเลยล่ะ เพียงแต่หน้ากล่องจะมีพิมพ์ EX เข้ามาหน่อย และสติกเกอร์ใต้ขวดจะมีพิมพ์คำว่า EX ต่อท้ายภาษาญี่ปุ่นยาว ๆ (ที่เราอ่านไม่ออกนะจ๊ะ)

 photo IPSA WPE EX 05.png
โดยสรุปแล้ว 
IPSA : White Process Essence EX ยังคงป็นไวท์เทนนิ่งเอสเซนส์ที่ปูเป้ยังคงไว้ใจและยังคงแนะนำให้ทุกคนได้ลองใช้อย่างสะดวกใจ เพราะผลที่ได้ก็น่าประทับใจ และยังมีความอ่อนโยนกับผิวอย่างมากอีกด้วย

 ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นไวท์เทนนิ่งที่ทำให้ผิวบางแห้งคล้ำเสียนะจ๊ะ

สิ่งที่แอบผิวหวังนิดหน่อยคือรุ่นใหม่กับรุ่นเก่านั้นมีความแตกต่างกันน้อยม๊ากกกกก ส่วนผสมที่เสริมเข้ามานั้นมีคอนเซปต์ที่น่าสนใจนะ เพียงแต่เรายังหาข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนคำเคลมนี้ไม่ได้

ทางด้านราคาก็ไม่เบาเลยทีเดียว ใครที่สนใจแนะนำให้คอยเช็คโปรโมชั่นดี ๆ เพราะ IPSA มักจะมีโปรโมชั่นลึกลับมาทำกระเป๋าสตางค์ให้สั่นสะเทือนอยู่เรื่อย ๆ ในช่วงหลัง ๆ นี้

และอย่างที่บอกเอาไว้ในข้างต้นแล้วว่าการเกิดความคล้ำเหลืองของผิวนั้น ปัจจัยหลักมากจากแสงแดด ดังนั้นการปกป้องผิวจากรังสี UV เป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ห้ามละเลยเป็นอันขาดจ้า

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– สารไวท์เทนนิ่งหลายชนิดทำงานสอดประสานกันดี
– ปราศจากส่วนผสมของสีและน้ำหอม อ่อนโยนกับผิวมาก
– ผิวชุ่มชื้น
– ช่วยดูแลโทนผิว ลดโทนเหลืองและโทนแดงของผิวได้

ข้อเสีย

– คำเคลมเรื่องการเพิ่มปริมาณออกซิเจนจนทำให้สีของเลือดสดใสขึ้นนั้นยังหาข้อมูลมาสนับสนุนไม่ได้ (เราคิดว่าการลดโทนแดงของผิวที่เราเห็นผลน่าจะมาจากการลด Inflammation ของ Tranxamic Acid มากกว่า)

***Sponsored Item***

– IPSA : White Process Essence EX