หนึ่งในคำถามยอดนิยมที่หลั่งไหลกรูกันเข้ามาก็คือคำถามว่า “ทำยังไงให้รอยแดง รอยดำ หรือรอยหลุมสิวจางไว” ซึ่งในวันนี้ปูเป้ก็จะมาพูดเกี่ยวกับเรื่องของปัญหาเหล่านี้เพราะจะต้องรีวิว Hiruscar Post Acne พอดี

“สิว” เป็นปัญหากวนใจใครหลายคน แต่สิวจะไม่ทิ้งร่องรอยอะไรเอาไว้เท่าไหร่ถ้าเป็นแค่สิวอุดตันธรรมดา แต่สถานการจะเปลี่ยนไปทันทีเมื่อมีแบคทีเรีย P.Acne เข้ามาเกี่ยวข้องเพราะเมื่อจากสิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบแล้วนั้นก็จะเกิดการอักเสบแก่เนื้อเยื่อโดยรอบทำให้เกิดรอยแดงตามมาด้วยรอยดคล้ำที่ยังคงอยู่ต่อไป(อีกนาน)แม้หัวสิวจะหลุดออกหรือสิวหายไปแล้วก็ตาม

รอยแดงที่อาจจะรวมถึงอาการบวมนูน มีเนื้อแข็งเป็นไตในระยะแรกของการอักเสบหรือหลังจากที่หัวสิวหลุดออกไปแล้วนั้นเกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อในบริเวณของสิวที่ติดเชื้อ อาการเหล่านี้สามารถหายไปได้เองตามธรรมชาติแต่ถ้าใช้ส่วนผสมที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบของผิว และให้ความชุ่มชื้นด้วยจะทำให้การเยียวยาปัญหาตรงนี้ทำได้ไวขึ้น

Stage ต่อมาของรอยแดงจากสิวก็จะเปลี่ยนมาเป็นสีน้ำตาล ซึ่งเรียกว่าPostinflammatory-Hyperpigmentation (PIH) ซึ่งจะมีสีอ่อนหรือเข้มมาก จะจางไปเองได้ไวหรือช้านั้น ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับระดับของความรุนแรงของการอักเสบ ยิ่งอักเสบมากจนกินลงไปในเนื้อเยื่อชั้นที่ลึกของผิว รอยดำก็จะยิ่งจางไปช้ามากขึ้นเท่านั้น คนที่ผิวสีเข้มก็มีโอกาสเป็น PIHรุนแรงกว่าคนที่มีผิวสีอ่อนด้วยเช่นกัน การรักษารอยดำที่เกิดจากPIH นั้นต้องเน้นไปที่การใช้สารไวท์เทนนิ่ง หรือสารที่มีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกเพื่อเร่งให้เซลล์เก่าที่มีเมลานินสะสมอยู่หลุดลอกออกไป (หรือใช้ทั้งคู่ผสมกัน)

การใช้เลเซอร์หรือลำแสงความเข้มข้นสูงจะช่วยให้รอยเหล่านี้จางลงได้ไวขึ้น แต่ก็มีราคาสูง และเมื่อใช้วิธีนี้ก็อาจจะไม่สามารถใช้สารผลัดเซลล์ผิวหรือสารไวท์เทนนิ่งบางชนิดได้เพราะจะเพิ่มโอกาสในการระคายเคืองหรืออักเสบของผิวมากขึ้น

ก่อนที่จะพยายามรักษารอยสิว ก็ต้องพยายามรักษาสิวให้หายหรือเกิดขึ้นยากเสียก่อน เพราะถ้าพยายามรักษารอยสิวในขณะที่สิวยังขึ้นอยู่เรื่อง ๆ นับเป็นการระทำที่ไม่มีประโยชน์ เพราะรอยเก่าหายก็จะมีสิวมาโผล่ให้เกิดรอยใหม่อยู่ดี (เข้าใจว่าเห็นแล้วมันไม่สบายใจ แต่ให้ใจเย็นนิดนึงนะครับ) ยารักษาสิวบางชนิดจะเร่งการผลัดเซลล์ผิวซึ่งทำให้รอยจางลงไปในตัวได้อยู่แล้วด้วยเช่นกัน

Note :ตามความหมายทางการแพทย์แล้ว รอยแดงและรอยดำจากสิวนี้ ไม่จัดว่าเป็น “แผลเป็น” หรือ “Scar” ถ้าเป็น “รอยหลุมสิว” อันนั้นถึงจะจัดว่าเป็น “แผลเป็น” ครับ

(Source : Post-Inflammatory Hyperpigmentation, Postinflammatory Hyperpigmentation, Is it a True Acne Scar?)

โอเค!!! เกริ่นเรื่องของรอยสิวเป็นเกร็ดความรู้เพิ่มความเข้าใจมาพอสังเขปแล้ว ก็มาถึงการรีวิวผลิตภัณฑ์ Hiruscar Post Acne (ราคา 350 บาท ปริมาณ 10 กรัม) ซะทีเนอะ

ข้อมูลจากทางแบรนด์บอกว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ Positioning ตัวเองว่า “เป็นเจลแต้มรอยสิวหลังจากที่สิวหายแล้วเพื่อลดรอยแดง รอยดำจากสิว รวมถึงทำให้ “แผลเป็น” ที่ “บุ๋ม” ให้ดูตื้นขึ้น ด้วยส่วนผสมหลักจาก AliumCepaสารสกัดของหัวหอมช่วยลดอาการอักเสบ ทำให้รอยแดงและรอยคล้ำจางลง ช่วยเร่งการสมานแผล Pionin ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียต่างๆ อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวใหม่และสิวซ้ำซ้อนอย่างได้ผล Niacinamide ยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้รอยดำลดเลือน Allantoin ช่วยบรรเทาอาการคัน และเร่งการผลัดเซลล์ผิว ไปพร้อมๆ กับการสร้างความชุ่มชื้นและ MPSทำให้ผิวมีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นเสริมการเยียวยาบาดแผล

โดยส่วนตัวของปูเป้แล้วเมื่ออ่านข้อมูลที่ให้มา มันก็มีจุดที่เห็นด้วยอยู่หลายจุดและไม่เห็นด้วยอยู่บ้างครับซึ่งผมจะมาพูดถึงรายละเอียดของส่วนประกอบหลักที่น่าสนใจ 5 ตัวกันดีกว่า

1. AliumCepa หรือ “หัวหอม” นั้น เป็นสารสกัดที่นิยมใส่กันในผลิตภัณฑ์ที่เคลมว่าช่วยเรื่องลดรอยแผลเป็น จากข้อมูลที่หามาได้พบว่าสารสกัดจากหัวหอมนั้นมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียเพื่อลดการอักเสบได้ รวมถึงช่วยปรับปรุงการเรียงตัวของคอลาเจน (ทว่าการทดสอบนี้ทำขึ้นบนหูของกระต่ายนะฮะ) ส่วนเรื่องของการลดรอยแผลเป็นนูนหรือบุ๋ม พบว่าไม่มีข้อแตกต่างในเรื่องนี้

2. Niacinamide หรือวิตามิน B3 ซึ่งเป็นวิตามินที่ปูเป้นิยมใช้ มันมีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ระบุว่าniacinamide 4% จะช่วยลดสิวอักเสบได้ดีกว่า Clindamycin (แต่ก็ไม่ทราบว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีมาถึงรึเปล่า) วิตามินตัวนี้ยังช่วยเพิ่มปริมาณ Ceramideบนผิวจึงช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวได้ (ซึ่งเป็นผลดีต่อการเยียวยารอยสิว) สารตัวนี้มีคุณสมบัติในการเป็นไวท์เทนนิ่งจริงแต่หลักการทำงานของมันคือการขัดขวางการส่งผ่านแคปซูลเม็ดสี (Melanosome) ไม่ให้ส่งผ่านเข้าสู่เซลล์เคราติน ไม่ใช่ ยับยั้งการสร้างเม็ดสีอย่างที่เขาโฆษณา

3. Pionin หรือช่อ INCI ว่า Quaternium-73 มีแต่ Fact Sheet จากผู้ผลิตสารที่ทดสอบว่ามีคุณสมบัติในการระงับเชื้อแบคทีเรียเพื่อช่วยในการรักษาสิวที่อักเสบได้ แต่ไม่มีข้อมูลจาก Sourceนอกมาสนับสนุนตรงนี้ สารตัวนี้ใช้ในผลิตภัณฑAnti-Acne หลายชนิด

4. Allantoin เป็นตัวลดการระคายเคืองที่นิยมใช้กันมานาน

5. MPS หรือ Mucopolysaccharide เป็นสารที่ให้ความชุ่มชื้นได้ดีมากอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้ผิวมีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นเสริมการเยียวยาบาดแผล

Ingredients : Aqua, AliumCepa, Niacinamide, Sorbeth-30, PPG-26-Buteth-26/PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Quaternium-73, Carbomer, Fragrance, IdopropynylButylcarbamate/DMDM Hydatoin, Sodium Hydroxide, Allantoin, Mucopolysaccharide.

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลใสข้น ทำให้กำหนดจุดที่จะทาได้ง่าย ไม่ไหลเลอะเทอะ สูตรปราศจากแอลกอฮอล์จึงไม่ทำให้ผิวแห้ง (แต่มีส่วนผสมของน้ำหอม) การทาในบางจุดจะรู้สึกยิบ ๆ ที่ผิวบ้างแต่สักพักก็หายไป (คาดว่าเป็นเพราะสารสกัดจากหัวหอมที่เข้มข้นมาก) คุณสมบัติในการลดรอยแดงจากสิวได้มาจาก AliumCepa (และอาจจะรวมถึง Quaternium-73) เพื่อลดการติดเชื้อ ส่วนผสม Niacinamide ยังช่วยลดการอักเสบซึ่งก่อให้เกิดรอยแดงของผิวได้อีกด้วย ในกรณีที่การอักเสบมีความรุนแรงมากจนอาจก่อให้เกิดรอยดำจาก PIH ก็ยังมี Niacinamide เป็นสารไวท์เทนนิ่งช่วยได้อีกอยู่ดี

คุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นของ Mucopolysaccharide เมื่อรวมกับการเสริมปริมาณ Ceramideของ Niacinamide ก็จะช่วยให้การเยียวยาบาดแผลและสร้างเนื้อเยื่อใหม่ของผิวทำได้ไวขึ้น การให้ความชุ่มชื้นกับผิวยังลดโอกาสที่จะเกิดรอยแผลเป็นนูนได้ สำหรับใครที่สงสัยว่าผลิตภัณฑ์นี้จะทำให้แผลเป็นหลุมสิวที่บุ๋ม ๆอยู่นั้นกลับมาตื้นขึ้นได้รึเปล่า ส่วนตัวปูเป้ไม่เชื่อว่าจะทำตรงนี้ได้ครับ (ปรึกษาคุณหมอเพื่อทำ Laser / Subcisionหรือวิธีที่เหมาะสมกับลักษณะขอรอยหลุมสิว ตามที่แพทย์ผิวหนังเป็นผู้แนะนำจะชัวร์สุด)

โดยสรุปแล้วปูเป้มองว่า Hiruscar Post Acne สามารถคาดหวังผลในเรื่องของการเร่งให้รอยแดงและรอยดำที่เกิดจากสิวนั้นจางลงได้ไวขึ้น (ส่วนจะไวได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของการอักเสบของแต่ละคนครับ) การใช้ผลิตภัณฑ์นี้ติดต่อกันมีความเป็นไปได้ว่าจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดสิวอักเสบขึ้นได้เพราะว่ามีคุณสมบัติในการระงับเชื้อแบคทีเรีย แต่หากคาดหวังว่าจะลดโอกาสที่จะเกิดการสิวอุดตัน (Comedo) ผมยังคงแนะนำให้หาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวอย่าง Salicylic Acid หรือสารกลุ่มกรดวิตามินเอมาใช้ควบคู่กันครับ (แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้เพื่อขอคำแนะนำ)

ข้อดี

– ปราศจากแอลกอฮอล์
– มีสาร Active ที่เข้มข้น
– ให้ความชุ่มชื้นสูง เสริมการเยียวยาตัวเองของผิวได้ดี
– ช่วยเร่งให้รอยแดงและรอยดำจางลงได้ไวขึ้น (ตามอาการ)

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม
– ไม่สามารถช่วยให้รอยแผลเป็นหลุมสิวตื้นขึ้นได้

(Source : Topical treatments for hypertrophic scars , Topical nicotinamide compared with clindamycin gel in the treatment of inflammatory acne vulgaris., Nicotinic acid/niacinamide and the skin., Moisturizing effects of topical nicotinamide on atopic dry skin., The effects of mucopolysaccharidepolysulphate on hydration and elasticity of human skin.)