ปูเป้รับการติดต่อจากทางองค์การเภสัชกรรมและได้รับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม GPO CURMIN Lift ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ Anti-Aging ช่วยลดเลือนริ้วรอยมาทดลองใช้ 2 ชิ้น ซึ่งก็เป็นโอกาสดีที่จะได้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากฝีมือคนไทย โดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ จึงเอาข้อมูลที่น่าสนใจมาบอกเล่ากัน ว่า GPO CURMIN Lift มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ในส่วนแรกที่จะพูดถึงก็คือสารออกฤิทธิ์หลักที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีสารอยู่สองชนิดที่ปุเป้มองว่าน่าสนใจเป็นพิเศษและไม่ค่อยได้พูดถึงในบล็อกมาก่อน นั่นก็คือสารกลุ่ม Tetrahydrocurcuminoids และ Silk Sericin

ขมิ้น หรือ Turmeric (Curcuma Longa) เป็นพืชพื้นเมืองในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งถูกใช้ประโยชน์ทั้งในแง่ของการเป็นเครื่องเทศ อาหาร และใช้ในเชิงบำบัดรักษา ซึ่งมีสรพพคุณในการลดแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ เป็นต้น คนไทยยังใช้ขมิ้นเป็นหนึ่งในตำรับของการบำรุงผิวให้งามอีกด้วย

ทว่าขมิ้นนั้นมีสีและกลิ่นเฉพาะตัว การใช้ขมิ้นผงมาพอกทาแบบสาวไทยโบราณอาจทำให้เราดูสวยแบบดีซ่านได้ (มันเป็นสีเหลืองนิ) ต่อมาจึงมีการสกัดสารออกฤิทธิ์ออกมาจากจากขมิ้น หรือ Curcuminoid แต่ก็ยังคงมีสีและกลิ่นติดมาอยู่ดี ปัจจุบันมีการใช้กระบวนการ Hydrogenation ทำให้ได้ Curcuminoid Derivative ที่มีความบริสุทธิ์สูง ปราศจากสี และกลิ่น ทำให้ใช้ในตำรับเครื่องสำอางได้ง่ายขึ้น ใช้ในความเข้มข้นที่น้อยลง มีประสิทธิภาพมากขึ้น คงตัวในสูตรมากขึ้น ซึ่งเรียกว่า Tetrahydrocurcuminoids

มีการศึกษาทั้งจากไทย และต่างประเทศที่ชี้ว่า สารกลุ่ม Tetrahydrocurcuminoids มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีเยี่ยม (สูงกว่า curcuminoids) ช่วยลดการอักเสบ ลดผลกระทบจากรังสี UV ที่สำคัญยังเป็นสารไวท์เทนนิ่งได้โดยการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase และให้ผลได้ดีเทียบเท่า 4% Hydroquinone โดยที่ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องการระคายเคือง

จากข้อมูลที่ได้มา Tetrahydrocurcuminoids ที่ใช้ใน GPO Curmin ไม่สามารถผลิตได้เองในประเทศไทย ต้องอาศัยการนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในส่วนผสมที่มีการจำหน่ายกันคือ SabiWhite® ของบริษัท Sabinsa ซึ่งใช้สารกลุ่ม Tetrahydrocurcuminoids ทั้งหมด ชนิด ได้แก่ Tetrahydrodiferuloylmethane กับ Tetrahydrodemethoxy Diferuloylmethane และ Tetrahydrobisdemethoxydiferuloyl Methane

(Source : Antioxidative activity of tetrahydrocurcuminoids., A comparative study on the antioxidant properties of tetrahydrocurcuminoids and curcuminoids, Tetrahydrocurcuminoid cream plus targeted narrowband UVB phototherapy for vitiligo: a preliminary randomized controlled study, The safety and efficacy of 0.25% tetrahydrocurcumin (tumeric) cream as depigment agent against 4% hydroquinone cream, Multifunctional Skin Tone Lighteners from Nature: An Overview.)

อีกส่วนผสมหนึ่งก็คือ Silk Sericin ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ได้จากรังไหม Sericin มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “กาวไหม” เป็นโปรตีนส่วนที่เคลือบเส้นใยไหม Fibroin ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดที่ไม่ละลายน้ำที่อยู่ด้านใน (การต้มไหมก่อนทำการสาวเก็บเส้นไหมก็ทำเพื่อละลาย Sericin ออกนั่นเอง)

Sericin ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนกว่า 18 ชนิด มีการศึกษาและนำไปใช้ในด้านต่าง ๆ มากมาย โดยในส่วนของเครื่องสำอางนั้นมีการศึกษาพบว่า Sericin เมื่อนำไปใช้เดี่ยวๆ หรือใช้คสบคู่กับโปรตีนไหมชนิดอื่น พบว่า Sericin มีคุณสมบัติในการมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี โดยช่วยซ่อมแซมในส่วนของ Natural Moisturizing Factor และลดการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิว (TEWL)

Sericin ยังช่วยขัดขวางการทำงานของ Elastase ที่จะไปทำลายเส้นใยอีลาสติน จึงช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นกระชับที่ดีขึ้น การศึกษาจากประเทศไทยยังชี้ว่า Sericin มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและเป็นไวทืเทนนิ่งได้ด้วย

(Source : Silk Sericin and its applications : A Review, Free radical scavenging and tyrosinase inhibition activity of oils and sericin extracted from Thai native silkworms (Bombyx mori)., The effects of sericin cream on wound healing in rats.)

ในแง่ของการออกแบบและความเรียบร้อยของบรรจุภัณฑ์ ปูเป้มีความเห็นว่าภาพโดยรวมดูสวยงามขึ้นกว่าผลิตภัณฑ์ GPO Curmin รุ่นก่อน ๆที่วางจำหน่ายมา แต่ว่าขาดความเป็น Original เพราะการออกแบบกล่องมีความคล้ายกับแบรนด์ Clarins มาก เรียกได้ว่ามองผ่าน ๆ นึกว่า Clarins) ซึ่งจุดนี้ปูเป้มองส่าเป็นจุดที่ควรปรับปรุงในอนาคต เพราะความ Uninuqe ไม่เหมือนใคร โดดเด่น และเป็นต้นตำรับ เป็น Original เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการสร้างแบรนด์ที่เข้มแข็ง (รวมถึงดูน่าเชื่อถือกว่าด้วย)

ส่วนแง่ของความเรียบร้อยในการเก็บงานแพคเกจจิ้ง ต้องขอชมว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว การพิมพ์ชัดเจน การออกแบบรูปแบบของกล่องทำมาได้เรียบร้อย การคัตติ้งก็เนี๊ยบพอสมควร วัสดุที่ใช้ก็ดี

CURMIN Lift Anti-Aging Day Cream SPF15 (15g. / 490 THB , 50g. / 1490 THB)

เดย์ครีมตัวนี้มีค่า SPF 15 โดยใข้สารกรองรังสี UV แบบ Chemical (Ethylhexyl Methoxycinnamate + Octocrylene + Ethylhexyl Triazone) ซึ่งทั้งมดเป้นตัวกรอง UVB และสารกรองรังสีแบบ Hybrid (Methylene Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol) ซึ่งเป็นตัวเสริมความเสถียร และกรองได้ทั้งรังสี UVA และ UVB ตัวนี้จึงกรองรังสีได้ครบ เสถียร แต่ไม่ได้ระบุค่าการปกป้อง UV มาให้ ส่วนตัวคิดว่าตัวนี้ไม่น่าจะกรอง UVA ได้มากเท่าไหร เพราะ Tinosorb M ดูใส่มาน้อย

นอกจากส่วนผสมหลัก 2 ชนิดที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ครีมตัวนียังมีพวกกรดอะมิโนอีกหลายชนิด วิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิด Lipid Peroxidation มี Alpha-Bisabolol เป็นตัวลดการระคายเคือง Palmitoyl Oligopeptide เป็นตัวสื่อสารระหว่างเซลล์ ช่วยในเรื่องการกระตุ้นการสร้างคอลาเจน มี Ceramide กช่วยเข้าไปทดแทนลิพิดในผิวชั้นนอก ทำให้ปราการของผิวแข็งแรงขึ้น

เนื้อครีมค่อนข้างข้นและทึบ แต่ว่าไม่มันมาก และไม่ทิ้งคราบขาวบนผิว กลิ่นน้ำหอมค่อนข้างอ่อน ออกแนวผลไม้/ดอกไม้ เมื่อทาเดี่ยว ๆ บนผิวหน้าที่ทำความสะอาดแล้วจะไม่ทิ้งความมันวาวไว้บนผิว (แต่ไมได้ช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกิน) เมื่อลองทาบนผิวที่ใช้ทั้งโทนเนอร์ เซรั่ม และอื่น ๆ แล้วก็ไม่หนักผิวมาก โดยรวมเหมาะกับผิวธรรมดา ผิวผสม หรือผิวค่อนไปทางแห้งเล็กน้อย

โดยรวมแล้วปูเป้มองว่านี่เป็นครีมสำหรับตอนกลางวันที่ดีในแง่ของการบำรุง แต่ในแง่ของการปกป้องผิวจากรังสี UV นั้น ปูเป้จะแนะนำให้หาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงกว่านี้มาทาเพิ่มในวันที่ต้องออกไปนอกบ้าน แต่ถ้าอยู่กับบ้านอย่างเดียว ตัวนี้ก็น่าจะพียงพอแล้ว

บรรจุภัณฑ์แบบกระปุกนั้นไม่ค่อยเป็นมิตรกับส่วนผสมของสารแอนติออกซิแดนท์อย่างวิตามินอีที่ใส่มา ส่วน Tetrahydrocurcuminoids นั้นทางแบรนด์ระบุว่าถูก Encapsulation อยู่ในไลโปโซม ซึ่งเพิ่มความเสถียรให้กับสารได้ แต่บรรจุภัณฑ์แบบกระปุกก็ยังคงมีข้อเสียเรื่องการปนเปื้อนระหว่างการใช้งานอยู่ดี

Ingredients : Water, Ethylhexyl Methoxycinnamate, Cyclomethicone, Ethoxydiglycol, Cetyl Ethylhexanoate, Octocrylene, Ethylhexyl Triazone, Glyceryl Monostearate SE, Dimethyl Silicone, Palmitoyl Glycine, Sericin, Vitamin E Acetate, Cyclopentasiloxane, Glycerine, Dimethicone, Dimethicone PEG-10/15 Crosspolymer, Vinyl Dimethicone Crosspolymer, Cetearyl Alcohol, Ceteth-10 Phosphate, Ceteth-20, Cetyl Alcohol, Dicetyl Phosphate, Glycerol Stearate, PEG-75 Stearate, Steareth-20, Alpha-Bisabolol, 1,3 Butylene glycol, Ceramide 2, C12-15 Alkyl Benzoate, Palmitoyl Oligopeptide, PEG 10 Rapeseed Sterol, Tribehenin, Methylene Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol, Disteardimonium Hectorite, Propylene Carbonate, Acrylates C10-C3O Alkyl Acrylate Crosspolymer, Triethanolamine, Hydrogenated Lecithin, PEG-4O Stearate, Butylated hydroxytoluene, Ethanol, Chlorophenesin, Lecithin, Disodium EDTA, Sodium Metabisulfite, Fragrance, Decyl Glucoside, dl-Alpha Tocopherol, Citric Acid, Tetrahydrocurcuminoids, Sodium Hyaluronate, Methylisothiazolinone, Propylene Glycol, Xanthan Gum.

CURMIN Lift Anti-Aging Night Cream (15g. / 490 THB , 50g. / 1490 THB)

ส่วนผสมโดยรวมจะคลายกับเดย์ครีม ต่างกันตรงที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันแดด ส่วนผสมของสารบำรุงโดยรวมนั้นยังคงเหมือนกัน คือมี Tetrahydrocurcuminoids และ Sericin ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย ลดเลือนจุดด่างดำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ และ เปปไทด์ วิตามิน กรดอะมิโน เซราไมด์ ซึ่งล้วนมีประโยชน์ในการบำรุงผิว

เนื้อครีมก็ดูเข้มข้น แต่ก็เกลี่ยได้ง่าย และไม่ค่อยมันเท่าไหร่ การทาลงไปบนผิวเดี่ยว ๆ พบว่าให้ความชุ่มชื้นปานกลางสำหรับผิวมัน ผิวธรรมดา ผิวผสม และผิวค่อนไปทางแห้ง ถ้าผิวแห้งมากหรือมีจุดที่ลอกเป็นขุยนั้นต้องเพิ่มปริมาณในการใช้อีกหน่อย

ถือเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ไม่หนักผิวจนเกินไป และให้ความชุ่มชื้นกำลังดี ใช้ต่อเนื่องแล้วรู้สึกว่าผิวแข็งแรงขึ้น รู้สึกว่านุ่มและยืดหยุ่นขึ้นด้วย แต่สิ่งที่ไม่ค่อยชอบก็คือบรรจุภัณฑ์แบบกระปุกเหมือนเดิม

Ingredients : Water, Ethoxydiglycol, Capric/Capric Triglyceride, Dimethylsilicone, lsohexadecane, Cyclopentasiloxane, Cetyl Ethylhexanoate, Dimethicone, Dimethicone PEG-10/15 Crosspolymer, Palmitoyl Glycine, Sericin, Vinyl Dimethicone Crosspolymer, Vitamin E Acetate, Cetearyl Alcohol, Dicetyl Phosphate, Ceteth-10 Phosphate, Glycerin, Ceteth-20, Cetyl alcohol, Glycerol Stearate, PEG-75 Stearate, Sorbitan Stearate, Sorbityl Laurate, Steareth-20, Alpha-Bisabolol, 1,3 Butylene Glycol, Ceramide2, C12-15 Alkyl Benzoate, Palmitoyl Oligopeptide, PEG10 Rapeseed Sterol, Tribehenin, Disteardimonium Hectorite, Propylene Carbonate, Triethanolamine, Hydrogenated Lecithin, PEG-40 Stearate, Butylated Hydroxytoluene, Ethanol, Chlorophenesin, Lecithin, Sodium Metabisulfite, Disodium EDTA, Fragrance, Xanthan Gum, dl-Alpha Tocopherol, Sodium Hyaluronate, Tetrahydrocurcuminoids. Methylisothiazolinone.

นอกจากนี้แล้ว ทาง GPO ได้มีการทำการทดสอบในกลุ่มอาสาสมัครและวัดผลด้วยการพิมพ์ตัวอย่างผิวหนัง พบว่าเมื่อใช้ CURMIN Lift Day Cream และ Night Cream ติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ริ้วรอยตีนกานั้นลดลง

โดยภาพรวมแล้ว CURMIN Lift เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไว้วางใจได้ในคุณสมบัติเรื่องการให้ความชุ่มชื้น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยให้ผิวรู้สึกนุ่มและยืดหยุ่นขึ้น และยังหวังคุณสมบัติในการปรับสีให้ผิวสม่ำเสมอขึ้น เพราะมีการศึกษารองรับเอาไว้

ในแง่ของความน่าเชื่อถือ ก็มีองค์การเภสัชกรรมเป็นตัวการันตีได้ว่าปลอดภัย ไม่มีใส่อะไรแปลกปลอมแน่นอน ราคาก็ถือว่าอย่ในระดับปานกลาง ไม่แพงเกินไป สามารถลงทุนได้ไม่ยาก

ส่วนเรื่องของการออกแบบบรรจุภัณฑ์โดยรวมก็อย่างที่ได้ให้ความเห็นไว้ ว่าเก็บงานเรียบร้อย ทำออกมาได้สวย แต่การดีไซน์กล่องนั้นดูก๊อปปี๊ Clarins มาเยอะอยู่ อยากให้ปรับปรุงตรงนี้ในอนาคตหากจะมีการเปลี่ยนแพคเกจจิ้ง

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

PS. สั่งซื้อหรือดูรายละเอียดสถานที่ซื้อได้ที่ www.gpoproduct.com

ข้อดี

– มีส่วนผสมของสาร Active หลากหลายชนิด
– มีการวิจัยรับรองประสิทธิภาพ
– Day Cream กัน UV ได้ครบและเสถียร
– เนื้อไม่หนัก ให้ความชุ่มชื้นกำลังดี
– ราคาเหมาะสม
– มีความน่าเชื่อถือในแง่ของคุณภาพ มาตรฐานการผลิต

ข้อเสีย

– มีน้ำหอม
– บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก
– การออกแบบกล่องขาดความเป็น original

***Sponsored Item***

– CURMIN Lift Anti-Aging Day Cream SPF15
– CURMIN Lift Anti-Aging Night Cream