ผิวกระจ่างใสคือสิ่งที่ชาวเอเชียโดยเฉพาะชาวไทยนั้นหมายปองเป็นอันดับต้น ๆ อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะไม่ว่าจะมีปัญหาผิวหรือความกังวลอื่นใดอย่างหน้ามัน เป็นสิว ริ้วรอย ยังไงก็ต้องขอพ่วงคุณสมบัติในการช่วยให้ผิวดูขาวหรือดูกระจ่างใสเอาไว้ก่อนจะเห็นได้จากเทรนด์ของผลิตภัณฑ์ที่ออกมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

เอาเข้าจริง ๆ แล้วริ้วรอยกับเรื่องของโทนสีผิวและจุดด่างดำนั้น มันเป็นสิ่งที่เกี่ยวโยงไปด้วยกัน เพราะสีผิวและความไม่สม่ำเสมอของสีผิวนั้นเป็นสัญญาณของความร่วงโรยแห่งวัยเหมือนกัน อย่างโทนสีผิวของคนที่มีอายุจะมีความหมองคล้ำลงเพราะโปรตีนในผิวมีความเสื่อมไม่ยืดหยุ่นและออกโทนเหลืองมากขึ้น ในขณะเดียวกันการเกิดจุดด่างดำก็มีง่ายขึ้นด้วย เรียกได้ว่าปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีแล้วแหล่ะ ผลิตภัณฑ์ Anti-Aging ที่จะไม่ไปแตะในคุณสมบัติของไวท์เทนนิ่งเลย

ถ้าเราจำไม่ผิดทาง Garnier ได้เปิดตัวกลุ่ม Ageless White เมื่อปี 2015 และถือว่าค่อนข้างแอคทีฟพอสมควรในการผลักดันผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ทั้งที่ก่อนหน้าเขาก็มีสินค้าในกลุ่มต่อต้านริ้วรอยแต่ก็ไม่ถูกสื่อสารออกมามากเท่าไหร่ พอมาเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ Anti-Aging + Whitening มันน่าจะดูถูกใจกับกลุ่มเป้าหมายมากกว่าก็เลยดันเอายกใหญ่และก็น่าจะขายดีจนล่าสุดถึงได้คิวออก Garnier : Ageless White Super Essence (30ml = 449 Baht) ซึ่งเป็นเซรั่มที่แท้ทรูของไลน์นี้ออกมาแล้ว

Product’s Formula

เซรั่มตัวนี้เคลมถึงคุณสมบัติในการลดเลือนริ้วรอยพร้อมมอบผิวกระจ่างใสในเซรั่มเพียงขวดเดียวเพื่อตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่เร่งรีบและต้องเผชิญกับปัจจัยลบรอบตัวเต็มไปหมด โดยอ้างถึงส่วนผสมของ Pro-Collagen Complex และวิตามินซีเข้มข้น 20 เท่าเมื่อเทียบกับเดย์ครีมในไลน์เดียวกัน รวมถึงส่วนผสมของสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ซึ่งต่อไปเรามจะมาดูในแง่ของส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์กันว่าน่าสนใจอย่างไรบ้าง

Niacinamide เป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์ตัวนี้และน่าจะใส่มาในลำดับต้น ๆ ที่ดูจะคาดหวังผลได้หลายทางตั้งแต่การเป็นไวท์เทนนิ่งเพื่อช่วยลดเลือนจุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ และช่วยเรื่องคุณภาพผิวในแง่ของการกระตุ้นการสร้างเซราไมด์เพื่อทำให้ปราการปกป้องผิวแข็งแรงขึ้น แม้จะไม่ใช่ส่วนผสมที่แปลกใหม่หายากแต่ก็ไม่อาจมองข้ามว่าเป็นส่วนผสมที่ดีกับผิว

(Source : Niacinamide: A Topical Vitamin with Wide-Ranging Skin Appearance Benefits.)

Ascorbyl Glucoside อนุพันธ์วิตามินซียอดนิยมตัวหนึ่งและน่าจะใส่มาในระดับ 2% ตามที่ผู้ผลิตสารแนะนำให้ใช้ เคลมถึงคุณสมบัติในแบบที่วิตามินซีให้ได้แต่มีความเสถียรมากกว่า ตัวนี้ใช้เป็นไวท์เทนนิ่งและตัวช่วยต่อต้านริ้วรอย ต้านอนุมูลอิสระ

(Source : In vitro and in vivo prolonged biological activities of novel vitamin C derivative, 2-O-alpha-D-glucopyranosyl-L-ascorbic acid (AA-2G), in cosmetic fields.Ultrasound enhanced skin-lightening effect of vitamin C and niacin amide.)

Hydroxyethylpiperazine Ethane Sulfonic Acid อิงตามสิทธิบัตรของ L’Oreal ส่วนผสมตัวนี้เคลมว่าช่วยเสริมการทำงานของ Protease ที่คล้ายกับเอนไซม์ Trypsin ซึ่งช่วยสลาย Desmosome ที่เป็นเสมือนกาวยึดเกาะเซลล์ผิวเข้าไว้ด้วยกัน จึงช่วยเสริมการผลัดผิวตามธรรมชาติ

(Source : Aminosulfonic acid compounds for promoting desquamation of the skin)

Pro-Collagen Complex เราคาดว่าน่าจะเป็นส่วนผสมรวมของ Hydrolyzed Soy Protein กับ Acetyl Trifluoromethylphenyl Valylglycine และ Sodium Hyaluronate ซึ่งทาง L’Oreal มีการจดสิทธิบัตรคอมเพล็กส่วนผสมนี้เอาไว้ในการต่อต้านริ้วรอยโดยใช้เปปไทด์จากถั่วเหลืองในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ใช้ซูโดเปปไทด์ในการลดการทำลายเส้นใยอีลาสติน กับใช้ Sodium Hyaluronate ขนาด 1,100,000 ดาลตันในการให้ความชุ่มชื่นยืดหยุ่นกับผิวชั้นนอก

(Source : Anti-ageing composition)

Hydrolyzed Lupine Protein เป็นตัวที่เขาไม่ได้เคลมไว้เราจึงไม่มีข้อมูลให้ไปสืบว่าน่าจะเป็นส่วนผสมของซัพพลายเออร์เจ้าไหนแถมชื่อ INCI อันนี้มีซัพพลายเออร์หลายเจ้าด้วยสิ ถ้าเดาแบบกำปั้นทุบดินก็อาจจะเป็นของ Silab (เพราะเขาใช้สารจากค่ายนี้เยอะเหมือนกัน) ก็น่าจะเป็นส่วนผสที่มีชื่อว่า STRUCTURINE ที่เคลมถึงการสร้างโปรตีนและลิพิดของผิวชั้นนอกเพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้น ชุ่มชื่นขึ้น

Adenosine เป็นส่วนผสมที่ใช้เยอะมากในเครือนี้ มีคำเคลมไปตั้งแต่การลดเลือนริ้วรอย การเสริมพลังงานเพื่อช่วยให้การผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวทำได้ดีขึ้น

(Source : Effects of adenosine 5′-monophosphate on epidermal turnover.)

Yeast Extract สารสกัดจากยีสต์ที่ไม่ได้ระบุว่าจากยีสต์สายพันธ์อะไร อันนี้จนปัญญาจะเดาเพราะมันกว้างม้ากกกก แต่ปกติแล้ว Yeast Extract ก็มีประโยชน์กับผิวเบสิคที่สุดก็คือต้านการระคายเคืองและช่วยต้านอนุมูลอิสระ

Oxothiazolidinecarboxylic Acid หรือ หรือในชื่อทางการค้าว่า Pro-Cysteine ทาง L’Oréal ได้จดสิทธิบัตรว่าสารตัวนี้สามารถใช้เป็นไวท์เทนนิ่งและช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวได้ แต่ยังไม่มีข้อมูลการศึกษาจากแหล่งอื่นมาเป็นข้อมูลเพิ่มเติม

(Source : L-2-oxothiazolidine-4-carboxylic acid derivatives and use thereof for skincareMethod of depigmenting or bleaching mammalian skin using L-2-oxothiazolidine-4-carboxylic acid.)

Capryloyl Salicylic Acid หรือ LHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

Retinyl Palmitate หรือ Pro-Retinol ถูกเคลมในเรื่องการต่อต้านริ้วรอย แต่ในปริมาณเล็กน้อยไม่น่าจะช่วยอะไรมากนัก

 

Vitis Vinifera (Grape) Seed Extract และ Vitis Vinifera (Grape) Fruit Extract เป็นสารสกัดจากองุ่นพันธุ์ที่มีสีม่วงแดงและเม็ดสีของพืชนี้เองที่เป็นหนึ่งสารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อผิวและร่างกาย สารสกัดจากเมล็ดองุ่นอุดมไปด้วย Anthocyanins กับ Proanthocyanidins และสารกลุ่มโพลีฟีนอล ฟลาโวนอยด์ต่าง ๆ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ในองุ่นพันธุ์ที่มีสีแดงม่วงยังมีสาร Resveratrol ซึ่งเป็นสาร Anti-Aging ชั้นดีอีกด้วย

(Source : Relevance of Natural Phenolics from Grape and Derivative Products in the Formulation of Cosmetics)

ส่วนที่เหลือก็จะเป็นวิตามินอีในรูป Tocopheryl Acetate และ Tocopherol ต้านอนุมูลอิสระ และส่วนผสมของตัวเบส ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอม มี Alcohol มาไม่มากนักและโดยรวมตัวให้ความชุ่มชื่นและตัวเคลือบผิวให้มามากพอที่จะชดเชยได้

โดยภาพรวมส่วนผสมของสารบำรุงเน้นไปที่การทำให้ผิวชั้นนอกแข็งแรงเก็บกักความชุ่มชื่นได้ดีขึ้น  มีส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งที่ค่อนข้างนิยมใช้กัน กับส่วนผสมที่ช่วยปกป้องและเสริมสร้างโครงสร้างของผิวเพื่อช่วยเรื่องริ้วรอย

Ingredients : Aqua/water, Glycerin, Butylene Glycol, Dimethicone, Niacinamide, Alcohol, C12-15 Alkyl Benzoate, Ascorbyl Glucoside, Hydroxyethylpiperazine Ethane Sulfonic Acid, C13-14 Isoparaffin, Tocopheryl Acetate, Tocopherol, Sodium Citrate, Hydrolyzed Soy Protein, Sodium Hyaluronate, Hydrolyzed Lupine Protein, Sodium Benzoate, Stearic Acid, Phenoxyethanol, Adenosine, Acetyl Trifluoromethylphenyl Valylglycine, Yeast Extract, Stearyl Alcohol, PEG-100 Stearate, Triethanolamine, Polyacrylamide, Palmitic Acid, Limonene, Xanthan Gum, Pentylene Glycol, Linalool, Benzyl Salicylate, Benzyl Alcohol, Oxothiazolidinecarboxylic Acid, Phospolipids, Capryloyl Salicylic Acid, Parfume/Fragrance, Myristic Acid, Myristyl Alcohol, Geaniol, Disodium EDTA, Cetyl Alcohol, Potassium Hydroxide, Retinyl Palmitate, Vitis Vinifera (Grape) Seed Extract, Citral, Vitis Vinifera (Grape) Fruit Extract, Citric Acid, Potassium Sorbate, Laureth-7, Glyceryl Stearate. (F.I.L. C193819/1)

Usage & Result

เนื้อเอสเซนส์/เซรั่มมีความข้นเล็กน้อยเนื้อสีอมเหลืองจาง ๆ ซึ่งเป็นสีของส่วนผสมที่ใส่มา (ผลิตภัณฑ์ไม่มีการแต่งสี) ซึมไวในระดับหนึ่ง เซ็ทตัวแบบดูไม่เหนอะหนะแต่มีอะไรเคลือบผิวอยู่บาง ๆโดยรวมเนื้อเซรั่มให้ฟีลที่ค่อนข้างดี

ในแง่ของผลที่ได้ สิ่งที่เรารู้สึกได้คือผิวไม่แห้ง และชุ่มชื่นขึ้น เรื่องจุดด่างดำพวกรอยสิวก็จางลงอย่างช้า ๆ เรื่องริ้วรอยเป็นสิ่งที่สังเกตได้ยากเพราะเรายังไม่มีปัญหานี้ที่เห็นได้ชัดเท่าไหร่ แต่โดยรวมผลที่ได้กับราคาที่เราต้องจ่ายไปเราว่ามันโอเค

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Garnier : Ageless White Super Essence เป็นเซรั่มบำรุงผิวของที่อัดส่วนผสมและเทคโนโลยีของเครือนี้มาอย่างไม่กั๊ก อยู่ในความเข้มข้นที่คาดหวังผลจากส่วนผสมเหล่านั้นได้และเนื้อสัมผัสก็ทำออกมาได้ดี ผลจากการใช้ก็ถือว่าน่าประทับใจเมื่อเทียบกับราคาค่าตัว เราคิดว่าเหมาะกับคนวัย 25+ ถึง 30+ ที่มองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยต่อร้านริ้วรอยและช่วยลดเลือนริ้วรอยมาแต่เนิ่นๆ  พร้อมคุณสมบัติในการเป็นไวท์เทนนิ่งในหนึ่งเดียว

จุดด้อยของผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีอย่างเดียวจริง ๆ ที่ทำให้โดนหักคะแนนไปเยอะมาก คือส่วนผสมของน้ำหอมที่โทนกลิ่น ความแน่น และ longevity ไม่ได้ถูกจริตเราเท่าไหร่ นี่ขอบอกตามตรงว่าถ้าเซรั่มขวดนี้ไม่มีน้ำหอมเราก็อยากจะใช้มันต่อเนื่องและแนะนำรัว ๆ ให้คนอื่นแบบไม่ต้องคิดเลยนะ แต่เพราะมันไม่ใช่นี่แหล่ะที่ทำให้เรายังคิดไม่ตกว่าจะยังไงกับมันดี จะออกตัวแรงแนะนำก็แบบ…อืม…ก็ไม่แน่ใจว่าคนอื่นเขาจะโอเคกับกลิ่นน้ำหอมแบบนี้ไหม เอาเป็นว่าถ้าคุณไปลองปาด ๆ ป้าย ๆ ดมกลิ่นแล้วรับได้ ใช้แล้วไม่แพ้ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นเซรั่มสองคุณสมบัติทั้งต่อต้านริ้วรอยและไวท์เทนนิ่งที่ส่วนผสมดีในราคาจ่ายแบ้งค์ 500 แล้วยังมีทอน

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

  • Garnier : Ageless White Super Essence
Garnier : Ageless White Super Essence
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • มีส่วนผสมของสารบำรุงหลายชนิด และความเข้มข้นคาดหวังผลได้
  • เนื้อสัมผัสดี ไม่หนักผิวจนเกินไป
  • ขวดปั้มสุญญากาศทึบแสงเก็บรักษาส่วนผสมพวกสารแอนติออกซิแดนท์ในสูตรได้เป็นอย่างดี
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม กลิ่นค่อนข้างแน่น และติดผิวทนในระดับหนึ่ง
  • ส่วนผสมบางตัวไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นนอกจากสิทธิบัตรมาสนับสนุน
3.5Overall Score

Related Posts