ในตอนนี้ตลาดมาสก์กำลังเบ่งบานถึงขีดสุดและก็มีตัวเลือกผุดมาราวกับดอกเห็นจนลองใช้แทบไม่ทัน แต่มาสก์ตัวหนึ่งที่ปูเป้ใช้บ่อยและชอบมากจนให้เป็นมาสก์ตัวโปรดประจำปี 2016 ที่ผ่านมาก็คือ fresh : Umbrian Clay Purifying Mask (100ml / 2,450 Baht) นั่นเอง และเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาปูเป้ได้โอกาสไปเยือนถึงแหล่งกำเนิดของส่วนผสมโคลนที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้เลยอยากเอามาเล่าให้อ่านกันผ่านรีวิวนี่แหล่ะ

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Umbrian Clay ไม่ได้มีแค่มาสก์อย่างเดียวแต่มีผลิตภัณฑ์เกือบจะครบขั้นตอนของการบำรุงผิวเลยทีเดียว และที่น่าสนใจคือยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นโคลน Umbrian Clay 100% อัดเป็นก้อนให้ซื้อด้วยนะ ดังนั้นก่อนที่จะไปถึงตัวรีวิวมาสก์ที่ว่านี้ปูเป้อยากจะมาเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของโคลนที่เป็นส่วนผสมหลักนี้กันก่อนดีกว่า

Umbrian Clay : The 2,600 Years History

Umbrian Clay เป็นโคลนสีเทาเนื้อละเอียดบริสุทธิ์ที่ได้มาจากเมือง Nocera Umbra ในแคว้น Umbria ณ ใจกลางของประเทศอิตาลีซึ่งเป็นเขตแดนเดียวในประเทศที่ไม่ติดกับชายฝั่งทะเลหรือประเทศอื่นใดและเป็นแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญเนื่องจากผืนดินอันอุดสมบูรณ์ เมือง Nocera Umbra ได้รับการขนานนามว่า City of Water เนื่องจากได้รับการกล่าวขานถึงน้ำที่มีคุณสมบัติในการบำบัดรักษามาแต่โบราณแต่เขาก็มาค้นพบว่าแท้ที่จริงแล้วผืนดินของที่แห่งนี้ต่างหากที่เป็นกุญแจของความลับ

ประวัติความเป็นมาของโคลนที่ได้จากเมือง Nocera Umbra นี้มียาวนานมากว่า 600 ปีก่อนคริสกาลเลยโดยนักโบราณคดีได้ขุดพบก้อนโคลนในหลุมศพของชนชั้นสูงซึ่งการวิเคราะห์ทางเคมีนั้นยืนยันว่านี่คือโคลนจากเมือง Nocera Umbra และการใช้โคลนนี้เพื่อการบำบัดรักษาทั้งการทาภายนอกเพื่อช่วยลดผดผื่น ลดสิว หรือแม้แต่การดื่มกินเพื่อช่วยล้างพิษนั้นกระทำกันมาแต่โบราณรุ่นสู่รุ่นจนมาถึงปัจจุบันนี้

บริษัทเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า Terra di Nocera Umbra เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในการเก็บเกี่ยวและผลิตโคลนอันเลื่องชื่อนี้และยังคงทำในแบบดั้งเดิมโดยผลิตได้ในจำนวนที่จำกัดในแต่ละปีซึ่งกว่าจะได้โคลนที่ละเอียดบริสุทธิ์นี้ใช้เวลากว่า 2-3 ปี เลยทีเดียว

จุดเริ่มต้นจะเกิดขึ้นจากไหล่เขาที่สูงขึ้นไปในที่ ๆ รถทั่วไปไม่สามารถเข้าถึง หน้าดินของเนินเขาจะถูกกวาดเพื่อให้มันได้ผ่านฟดูกาลแดด ลม ฝน หิมะเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ก่อนที่จะถูกเก็บมาที่โรงงานและตากเอาไว้อีก 1 ปี ก่อนที่จะเข้ากระบวนการบดให้ละเอียด กรอง บีบอัด และตากแห้งก่อนที่จะป่นเป็นผงที่เบาละเอียดไร้สิ่งเจอปน

โคลนสีเทาแห่งเมือง Nocera Umbra เป็นตำรับความงามโบราณที่ชาวอิตาลีใช้กัน และผู้ก่อตั้งแบรนด์ fresh ผู้ที่หลงรักในประเทศนี้ก็ได้รับรู้เรื่องราวนี้จากเพื่อนของเขาที่เคยเป็นสิวแต่ก็กลับมาผิวที่สวยสะอาดเพราะใช้โคลนตัวนี้ เขาจึงเสาะแสวงหาแหล่งผลิตเพื่อที่จะนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ของเขาโดยเฉพาะ และนั่นทำให้เราทุกคนได้มีโอกาสได้สัมผัสกับ Umbrian Clay ที่มีประวัติศาสตร์คู่กับมนุษย์มายาวนานกว่า 2,600 ปี

ปูเป้เก็บความประทับใจและเรียบเรียงในรูปแบบของวีดีโอเอามาฝากด้วย ต้องชมเลยว่านี่เป็นการ press trip ที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่ปูเป้เคยไปมาเลย ทุกอย่างช่างสวยงาม และตลอดทั้งงานเราไม่เห็นพรีเซนเทชั่นหรือสไลด์สักแผ่น แต่เขาพาเราเข้าไปสัมผัสและรับรู้ถึงเรื่องราวด้วยตัวเองเลยล่ะ ลองชมวีดีโอกันเลย รับรองว่าจะเริ่มอินกับเรื่องราวมากขึ้นก่อนจะไปอ่านรีวิว

Product’s Formula

ในแง่ของส่วนประกอบนั้นมาสก์ตัวนี้มีสูตรที่ไม่ซับซ้อนและเน้นส่วนผสมหลักที่เข้มข้นเป็นพิเศษ

Solum Fullonum ก็คือส่วนผสมของโคลนจาก Nocera Umbra นั่นเองและก็มีความเข้มข้นถึง 50% ในสูตรนี้ โคลนตัวนี้มีแร่ธาตุที่หลากหลายและมีซิลิก้าที่สูงมากและมีค่า pH ค่อนไปทางเป็นด่าง เรายังไม่เจอเปเปอร์ที่ตีพิมพ์ถึงคุณสมบัติต่าง ๆ เวลานำมาใช้กับผิว แต่โดยส่วนตัวเราคอมเมนต์ไว้ตั้งแต่ตอนให้ Favorite 2016 ว่าเราเห็นผลในเรื่องของสิวเม็ดเล็ก ๆ และผดผื่นในตอนที่เราใช้

Vitis Vinifera (Grape) Seed Oil น้ำมันสกัดจากเมล็ดองุ่น นอกจากจะมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและมีกรดไขมันที่ดีแล้ว การผสมน้ำมันในเบสโคลนยังจะช่วยให้เนื้อสัมผัสนุ่มนวลมากขึ้นด้วย

Olea Europaea (Olive) Leaf Extract สารสกัดจากใบมะกอกมีสาร Oleuropein และ Hydroxytyrosol  เป็นส่วนประกอบหลัก สารสกัดจากใบมะกอกมีการศึกษาแล้วว่าช่วยเสริมการเยียวยาบาดแผล ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และปกป้องผิวจากความเสียหายของรังสี UVB

(Source : Phenolic Compounds and Antioxidant Activity of Olea europaea L. Fruits and LeavesWound repair potential of Olea europaea L. leaf extracts revealed by in vivo experimental models and comparative evaluation of the extracts’ antioxidant activity.Effects of olive leaf extract and its main component oleuroepin on acute ultraviolet B irradiation-induced skin changes in C57BL/6J mice.)

Fusanus Spicatus Wood Oil – น้ำมันหอมระเหยที่ได้จาก Sandalwood มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและมีการผสมในผลิตภัณฑ์ที่เคลมว่าช่วยลดสิว ปูเป้ไปเจิการศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑืรักษาสิวตัวหนึ่งที่ผสมน้ำมันหอมระเหยตัวนี้เขารายงานว่ามีผลข้างเคียงน้อยแต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

(Source : Single-center, open-label study of a proprietary topical 0.5% salicylic acid-based treatment regimen containing sandalwood oil in adolescents and adults with mild to moderate acne.)

Lavandula Angustifolia (Lavender) Flower Water น่าจะใช้ช่วยแต่งกลิ่นให้ผลิตภัณฑ์ และมีความเข้มข้นน้อยกว่าน้ำมันหอมระเหย มีโอกาสระคายเคืองน้อยกว่า

Anthemis Nobilis Flower Oil น้ำมันสกัดจากดอก Roman Chamomile มีสารประกอบสำคัญอย่าง Apigenin กับ α-Bisabolol และ Chamazulene ที่ช่วยต้านการอักเสบของผิว

(Source : Therapeutic agents and herbs in topical application for acne treatment.)

โดยรวมแล้วเป็นมาสก์ที่เรียบง่าย ส่วนผสมเน้นไปที่การช่วยลดแบคทีเรีย ต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยมีคุณสมบัติในการจ้านจุลชีพแต่ก็อาจมีโอกาสก่ออาการแพ้และระคายเคืองในผู้ที่ไวต่อส่วนผสมที่กล่าวมาได้ อันนี้ต้องไปทดสอบกันก่อนที่จะใช้ให้ดี

Ingredients : Solum Fullonum (Fuller’s Earth), Water, Glycerin, Butylene Glycol, Pentylene Glycol, Cocamidopropyl Betaine, Vitis Vinifera (Grape) Seed Oil, Olea Europaea (Olive) Leaf Extract, Fusanus Spicatus Wood Oil, Lavandula Angustifolia (Lavender) Flower Water, Anthemis Nobilis Flower Oil, Sodium Chloride, Xanthan Gum, Polyacrylamide, C13-14 Isoparaffin, Laureth-7, BHT, Alcohol, Farnesol, Linalool, Phenoxyethanol.

Usage & Result

เนื้อมาสก์สีเทาเกลี่ยง่ายเย็นผิว(แต่ไม่มีส่วนผสมของเมนทอลหรือมิ้นต์) ทาเป็นชั้นบาง ๆ ทิงไว้ไม่กี่นาทีก็แห้งแล้วเพราะปริมาณโคลนมีสูงมาก กลิ่นหอมสะอาด และที่น่าสนใจคือใช้แล้วไม่ทำให้ผิวแห้ง สิวเม็ดเล็ก ๆ หรือผดเล็ก ๆ ก็ลดลงด้วย

ทางแบรนด์ให้วิธีใช้มา 3 แบบ อย่างแรกคือทาทั่วหน้าหลังล้างทำความสะอาดและผลัดเซลล์ผิวเตรียมไว้แล้วโดยทาทิ้งไว้ 3 – 5 นาที (ส่วนตัวเราทาทิ้งไว้จนเกือบแห้ง) แล้วล้างออก นี่เป็นวิธีที่เราใช้เป็นหลัก วิธีที่สองคือการแต้มเฉพาะจุดที่เป็นสิวทิ้งไว้จนแห้งเหมือนเป็นตัวแต้มสิว อันนี้ใช้ได้เฉพาะวันที่อยู่บ้านไม่ได้ไปไหนพอไหวอยู่ ส่วนวิธีสุดท้ายคือเขาบอกว่าใช้เป็นตัวล้างหน้าแบบล้ำลึกก็ได้ซึ่งส่วนตัวคิดว่าคงใช้ได้แค่ตอนตื่นนอน เพราะเราไม่สามารถเอาตัวนี้ล้างกันแดดหรือเมคอัพได้ วิธีสุดท้ายเป็นสิ่งที่เราไม่ใช้ล่ะ (และไม่คิดว่ามันจะ work ด้วย)

ส่วนตัวเราใช้มาส์กตัวนี้ต่อเมื่อรู้สึกว่าผิวต้องการการ deep clean หรือช่วงที่ผิวเริ่มมีปัญหาผดหรือสิวเม็ดเล็ก ๆ และสามารถใช้เฉพาะ T-Zone เป็นประจำทุกวันเพื่อช่วยดูดซับความมันตรงส่วนที่ต้องการ โดยรวมเป็นมาส์กโคลนที่ชอบเลยล่ะ และการที่ใช้แล้วไม่ทำให้ผิวแห้งลงดังนั้นคนที่มีปัญหาผิวตามที่บอกแม้จะเป็นผิวแห้งก็สามารถใช้ตัวนี้ได้ พอล้างออกก็สามารถใช้มาส์กที่ช่วยเรื่องการให้ความชุ่มชื่นหรือปลอบประโลมผิวตามได้เป็นขั้นตอนต่อไป

ทาง fresh มีมาสก์ให้เลือกมากมายหลายแบบและเขาก็เป็นแบบแรก ๆ ที่แนะนำให้ใช้มาสก์หลายชนิดต่อเนื่องกันซึ่งมีชื่อเรียกเก๋ ๆ ว่า Binge-Masking เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพและความต้องการของผิวอีกด้วย เป็นการปรณเปรอตัวเองในก่อนหยุดสุดสัปดาห์ หรือในวันที่รู้สึกว่าต้องการปลุกผิวอันเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดีทีเดียว

Conclusion

โดยสรุปแล้ว fresh : Umbrian Clay Purifying Mask เป็นเหมือนกับสูตรบำรุงผิวที่ส่งต่อกันมาตั้งแต่โบราณแต่นำเสนอในรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงง่ายและใช้ได้ง่ายขึ้นไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมาย มาส์กตัวนี้เหมาะกับทุกสภาพผิวที่ต้องการคุณสมบัติในการดูดซับความมันและมีปัญหาเรื่องผดผื่นและสิวเม็ดเล็ก ๆ สำหรับคนที่ผิวไวต่อส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยเป็นพิเศษก็ต้องทดสอบกันนิดหน่อยก่อนจะซื้อมาใช้นะจ๊ะ

แต่ใครที่กังวลกับเรื่องน้ำมันหอมระเหยหรือผิวแห้ง่ายม๊ากแต่อยากได้สรรพคุณของโคลนสุดพิเศษและไม่เหมือนใครนี้ก็สามารถเลือกใช้ fresh : Umbrian Clay Purifying Treatment Bar ซึ่งเป็นโคลนของเมือง Nocera Umbra 100% ไม่มีสิ่งอื่นใดเจอปนอัดเป็นก้อนเหมือนสบู่ วิธีใช้ก็สามารถเอาน้ำลูบ ๆ ถู ๆ แล้วปาดตรงจุดที่ต้องการ หรือจะใช้มีดขูดเป็นผง ๆ แล้วเอามาผสมกับน้ำให้เป็นโคลนข้นตามความต้อการแล้วพอกผิวได้เหมือนกัน

 สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

 

***Sponsored Item***

  • fresh : Umbrian Clay Purifying Mask
fresh : Umbrian Clay Purifying Mask
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เนื้อโคลนที่ใช้แล้วไม่ทำให้ผิวแห้ง เหมาะกับทุกสภาพผิว
  • มีส่วนผสมช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ
  • ช่วยลดสิวและผดเม็ดเล็ก ๆ ได้ ล้างออกง่าย และให้สัมผัสที่ดีหลังใช้
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย
4.1Overall Score

Related Posts