เปิดรีวิวแรกรับปี 2015 นี้คงจะเป็นตัวไหนไม่ได้นอกจากผลิตภัณฑ์ที่เรากรี๊ดมากในช่วงหลังของปีที่ผ่านมาและได้เป็น Favorite ของเราอย่างเซรั่มรกหมูของ Fracora ที่บรรดามิตรรักแฟนบล็อกต่างทวงถามว่าเมื่อไหร่รีวิวจะมาซะที

 photo FracoraSerumMask02_1.png
จริง ๆ แล้ว Placenta หรือ “รก” นั้นไม่ใช่ส่วนผสมอะไรแปลกใหม่ มันถูกนำมาใช้เป็นยาบำรุงกันในจีนมานับพันปีแล้ว และการนำมาใช้เพื่อความงามนั้นเราก็ได้ยินกันมาเป็นสิบ ๆ ปี ทั้งทา ทั้งฉีด 

สารสกัดจากรกนั้นก็มีที่มาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรกที่มาจาก วัว แกะ ม้า หมู หรือแม้แต่ของมนุษย์ก็มีการนำมาใช้ด้วยเช่นกัน

ในแง่คุณประโยชน์ของการใช้ Placenta Extract กับผิวหนังนั้น จากการหาข้อมูลดูพบว่าการศึกษาหลายชิ้นจะอ้างถึงการศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณของ Placenta โดยไม่แบ่งว่าจะมาจากสิ่งมีชีวิตชนิดใด (บางอันก็จากมนุษย์ บางอันก็จากหมู) ส่วนตัวคิดว่า Placenta นั้นน่าจะมีสารประกอบที่คล้ายคลึงกันและให้ผลที่ใกล้เคียงกันก็เป็นไปได้ แต่ในรีวิวจะพยายามดึงมาเฉพาะส่วนที่เป็นการศึกษาของ Porcine Placenta ที่สกัดจากรกของหมูซึ่งใช้ในผลิตภัณฑ์ Fracora เป็นหลัก

สารสกัดที่ได้จากรกนั้นเข้มข้นไปด้วยกรดอะมิโน วิตามิน กรดไขมัน และแร่ธาตุในปริมาณมาก ซึ่ง Placenta นั้นเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่น และถือเป็น Quasi-Drug ในผลิตภัณฑ์ Whitening มาอย่างยาวนาน โดยขัดขวางการสังเคราะห์เมลานินและช่วยเสริมการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวชั้นนอก แต่ก็มีการศึกษาหนึ่งที่พบว่าสารสกัดจากรกของมนุษย์นั้นสามารถเพิ่มการผลิตเมลานินด้วยการกระตุ้นการแสดงออกของยีน Tyrosinase (เซลล์ที่สร้างเม็ดสี)

นอกจากในแง่ของการเป็นไวท์เทนนิ่งแล้ว มีการศึกษาว่า Porcine Placenta Extract หรือสารสกัดจากรกหมูนั้นสามารถเร่งการเยียวยาบาดแผลให้หายไวขึ้นได้นหนูทดลอง และยังสามารถลดการอักเสบได้อีกด้วย ในแง่ของการลดเลือนริ้วรอยนั้นพบว่า Porcine Placenta Extract เมื่อรับประทานนั้นสามารถลดเลือนริ้วรอยของู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทองได้ โดยที่กลไกในการออกฤิทธิ์นั้นไมไ่ด้เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนแต่อย่างใด และการทดสอบแบบ In-Vitro นอกสิ่งมีชีวิตพบว่า Porcine Placenta Extract เสริมการแบ่งตัวของเซลล์ Fibroblast ซึ่งเป็นแหล่งผลิตโปรตีนชนิดต่าง ๆ ในผิวชั้นใน รวมถึงคอลลาเจนด้วย

(Source : Quasi-Drugs Developed in Japan for the Prevention or Treatment of Hyperpigmentary Disorders, Effect of placental-extract gel and cream on non-healing wounds., Wound healing effects of porcine placental extracts on rats with thermal injury., Topical application of porcine placenta extract inhibits the progression of experimental contact hypersensitivity., Effect of Porcine Placental Extract on Collagen Production in Human Skin Fibroblasts In Vitro)

โดยรวมแล้ว Placenta Extract เป็นส่วนผสมที่ให้คุณสมบัติที่หลากหลาย ด้วยความที่มันอุดมไปด้วยกรดอะมิโนและแร่ธาตุมันจึงเป็นตัวให้ความชุ่มชื้นที่ดี มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิว เร่งการสร้างผิวชั้นนอกใหม่ เสริมการเยียวยาบาดแผลให้ไวขึ้น ลดการอักเสบ และมีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่ง สำหรับการลดเลือนริ้วรอยนั้นการศึกษาจะเป็นส่วนของการรับประทาน มีการทดสอบในนอกสิ่งมีชีวิตที่อาจช่วยอธิบายกลไกได้ แต่ในแง่ของการทาลงบนผิวยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมจ้า

สำหรับในประเทศญี่ปุ่นนั้น เครื่องสำอางอนุญาติให้ใช้ Placenta Extract ที่มาจากรกของม้า และหมูเท่านั้น จากวัวถูกถอดออกเนื่องจากอาจมีปัญหาเรื่องโรคติดต่อนั่นเอง

 photo FracoraSerumMask03.png


Fracora : Placenta Extract (30ml / 1,390 THB)

เซรั่มตัวนี้เคลมว่าว่าเป็นสารสกัดจาก Placenta 100% แต่เอาจริงๆมันเป็นการเล่นคำเลี่ยงบาลีนิดหน่อย เพราะจริงๆ แล้วในนี้มีส่วนประกอบของน้ำ ไกลคอลและสารกันเสียมาด้วย คำว่า Placenta 100% ก็คือตัวสารสกัดของ Placenta ที่ใส่มามีความบริสุทธิ์ 100% นั่นเอง แต่ถูกใส่มาในความเข้มข้นเท่าไหร่จากส่วนประกอบทั้งหมดนั้นอันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันIngredients : Water, Butylene glycol, Placental protein, Phenoxyethanol.

 photo FracoraSerumMask05.png
เนื้อเซรั่มนี้มีความใสและเหลวไม่ต่างจากน้ำ สัมผัสเมื่อทาลงไปบนผิวแล้วจะซึมเข้าผิวอย่างรวดเร็วและไม่ทิ้งความเหนอะหนะซึ่งเป็นสิ่งที่หนึ่งทำให้ปูเป้ชอบมากเนื่องจากมันสามารถนำเข้าไปเสริมในขั้นตอนการบำรุงผิวของเราได้โดยที่ไม่ก่อปัญหาอะไรเลย

 photo FracoraSerumMask07.png
ปริมาณในการใช้ต่อครั้งคือประมาณ 8 – 10 หยด โดยการใช้วันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน จะหมดในเวลาประมาณ 1 เดือน (บวก-ลบ ไม่กี่วัน) ขั้นตอนในการใช้เขาบอกว่าให้ลงเป็นขั้นตอนแรกหลังจากล้างหน้า นั่นก็เพราะว่าผลิตภัณฑ์ของเขาไม่มีอะไรที่เหลวไปกว่าตัวนี้ และไม่มีโทนเนอร์เช็ดหน้า แต่สำหรับการใช้ของปูเป้นั้น ถ้ามีโทนเนอร์เช็ดหน้าให้เช็ดโทนเนอร์ก่อน แล้วค่อยลง Fracora : Placenta Extract ตามลงไปด้วยการประคบอย่างเบามือจนซึมไปกับผิว ก่อนที่จะลงตามด้วยโลชั่นน้ำตบ ๆ ผิวตัวอื่นและบำรุงผิวตามปกติ

สำหรับใครที่มีเครื่อง Panasonic Facial Steamer ก็ให้อบไอน้ำหน้าก่อนสัก 3-5 นาที ก่อนที่จะลงเซรั่มรกหมูจะยิ่งเริ่ดมากขึ้น

เหตุผลที่เรารักเซรั่มรกหมูตัวนี้มากคือด้วยความที่เราไม่ได้คาดหวังอะไรจากมันเท่าไหร่เลย เพราะว่าเราคิดว่าหนังหน้าเราคงไปไกลกว่านี้ไมไ่ด้อีก เราอัดทุกอย่างที่เรียกว่าเป็นที่สุดลงไปบนหน้าแล้ว แต่เราคิดผิด!!! เพราะว่ารกหมู She can แบบว่านางทำได้ เรารู้สึกหลังจาก 2 สัปดาห์แรกได้ว่าผิวเราละเอียดขึ้นและนุ่มขึ้นจนเราชอบจับหน้าตัวเองตอนหลังล้างหน้าเสร็จเพราะมันลื่นนุ่มมือดีจริง ๆ นอกจากนี้มันยังช่วยเร่งให้ไวท์เทนนิ่งที่เราใช้อยู่ลดเลือนรอยแดงและรอยดำของสิวได้ไวขึ้นอีก

 photo FracoraSerumMask06.png
คือคนรอบตัวเราทักกันทุกคนว่าไปทำอะไรมา แบบว่าผิวดีขึ้นได้อีก และไม่ใช่แค่หน้าด้วย แต่ผิวตัวก็ดีขึ้น เราคิดว่าน่าจะเป็นเพราะว่าเราเริ่มทาทั้ง Fracora : Placenta Extract แล้วก็กินอาหารเสริม Nano Collagen กับ Placenta 5000 ของเขาไปพร้อม ๆ กันด้วย ปัจจุบันเราขึ้นเซรั่มขวดที่ 3 และอาหารเสริมกำลังจะหมดห่อที่ 2 แล้ว และจะยังคงซื้อต่อไปแต่คงต้องหาช่วงโปรโมชั่นดี ๆ เพราะอาหารเสริมราคาก็แรงไม่เบาเลยล่ะ (ห่อละ 1,850 บาท แต่เราซื้อตอนมีโปรห่อที่ 2 ลด 50% )

 photo FracoraSerumMask04.png
Fracora : Placenta White Mask(25ml x 8 / 1,390 THB)

หลังจากที่โดนมนต์รกหมูเข้าไปเต็ม ๆ เราก็เริ่มลองหาผลิตภัณฑ์ตัวอื่นของเขาที่น่าสนใจมาลองดู หนึ่งในตัวเลือกลำดับแรก ๆ ของเราก็คือมาส์กนี่แหล่ะ เพราะว่ามาส์กเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ง่าย และแทรกเข้าไปในการดูแลผิวตามปกติของเราได้ง่าย ๆ สัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง (หรือมากกว่าถ้าเงินถึง)

ส่วนประกบของมาส์กตัวนี้นอกจากสารสกัดจากของ Placenta แล้วจะเน้นไปในการให้ความชุ่มชื้นซึ่งใช้สารให้ความชุ่มชื้นหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น Sorbitol – Trehalose – Sodium Hyaluronate – Soluble Collagen แล้วก็พวกแอนติออกซิแดนท์อย่างวิตามิน A และ E ไม่มีส่วนผสมของสีและน้ำหอมIngredients : Water, Glycerine Monooleate, Sorbitol, Propylene Glycol, Xylitol, Trehalose, PEG-50 Hydrogenated Castor Oil, Butylene Glycol, Tocopheryl Acetate, Carbomer, Phenoxyethanol, Methylparaben, BHT, Vitamin A, Sodium Hydroxide, Propylparaben, Placental Protein, Sodium Hyaluronate, Disodium EDTA, Soluble Collagen, Citric Acid, Sodium Citrate.

 photo FracoraSerumMask08.png
แผ่นมาส์กค่อนข้างใหญ่และสามารถปิดได้จนถึงบริเวณเหนียงใต้คอเลยทีเดียว และมีส่วนที่แปะตาได้ด้วย (เพราะว่าตัวนี้ไม่มีน้ำหอมจึงอ่อนโยนพอที่จะแปะรอบดวงตา) แผ่นมาส์กชุ่มไปด้วยเอสเซนส์ถึง 25ml หลังจากลอกมาส์กออกแล้วผิวจะอิ่มและฉ่ำมาก เราสามารถวนเอสเซนส์ที่ค้างอยู่บนผิวให้ซึมเขาไปและบำรุงผิวต่อในตอนกลางคืนได้โดยที่ไม่เจอปัญหาเป็นขุย ๆ เหมือนมาส์กที่มีเอสเซนส์เนื้อแบบเจลเข้มข้นบางตัว

ตอนแรกเราคิดว่ามาส์กแผ่นนี้ราคาน่าจะอยู่ที่สามร้อยกว่าบาท แต่พอจะไปซื้อเพิ่มที่ห้างก็เห็นราคา 1,390 บาท ต่อ 8 แผ่นนี่เรากรี๊ดเลยนะ คือราคาโอเคมาก ยิ่งซื้อตอนมีโปรโมชั่นนี่เหลือแผ่นละร้อยนิด ๆ ราคาเท่ากับแบรนด์แมสที่ขายกันทั่วไปเลย เป็นมาส์กแจ่ม ๆ ราคาดี ๆ ให้เราเลือกใช้ได้อย่างสบายใจอีกตัวหนึ่งเลยล่ะ

 photo FracoraSerumMask01.png
โดยสรุปแล้ว Fracora : Placenta Extract เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ปูเป้คงจะไ้ด้ใช้ต่อเนื่องไปอีกยาวนาน และด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายและส่วนประกอบที่เรียบง่าย อ่อนโยน เนื้อสัมผัสที่เข้าได้กับทุกสภาพผิว นี่จึงเป็นเหมือนอาหารผิวที่ใช้ได้กับทุกคน ทุกพศ ทุกวัยเลยก็ว่าได้

ส่วน Fracora : Placenta White Mask ก็เป็นมาส์กราคาน่ารัก อ่อนโยน และเหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวโดยเฉพาะคนที่ต้องการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มเอิบ และช่วยเสริมในเรื่องของไวท์เทนนิ่งควบคู่ไปกับผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งอื่น ๆ ที่ใช้อยู่

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– Placenta มีคุณสมบัติในการบำรุงผิวที่หลากหลาย มีการใช้อย่างแพร่หลายและมีการศึกษารับรองในหลายแง่
– ส่วนประกอบเรียบง่าย อ่อนโยน ปราศจากสี น้ำหอม
– เนื้อสัมผัสที่เข้ากันได้กับทุกสภาพผิว

ข้อเสีย

– ยังไม่พบข้อเสีย (แต่อยากได้ขวดใหญ่กว่านี้)

***Sponsored & Self-Bought Items***

– Fracora : Placenta Extract
– Fracora : Placenta White Mask