ผลิตภัณฑ์ที่จะเอามาพูดถึงกันในวันนี้ จะต้องถูกใจใคร ๆ ที่ชื่นชอบการทำความสะอาดผิวด้วยฟองนุ่มๆ เป็นแน่แท้เลยทีเดียว เพราะว่า Ettusais ออก Foamy Rich Mousse ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ให้ฟองฟูนุ่มแน่นด้วยการกดแค่ครั้งเดียว ทางแบรนด์ยังเคลมว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ให้คุณสมบัติแบบ 5-in-1 ได้แก่

– ล้างเมคอัพ
– ทำความสะอาดผิวหน้า
– โฟมนวดหน้าเพื่อผ่อนคลาย
– โฟมมาส์กหน้า
– บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

เมื่อมองในแง่ของส่วนประกอบแล้ว ก็ประกอบไปด้วยตัวให้ความชุ่มชื้น สารทำความสะอาด ตัวที่ช่วยเพิ่มความเสถียรและปริมาณฟอง และก๊าซที่อัดเพื่อให้กดปั้มโฟมออกมาได้ นอกจากนั้นก็เป็นสารกันเสีย น้ำมันผิวส้ม

INGREDIENTS : WATER, GLYCERIN, SORBITOL, DIPROPYLENE GLYCOL, LAURIC ACID, BUTYLENE GLYCOL, SODIUM LAURYL GLYCOL CARBOXYLATE, PROPANE, BUTANE, PEG-400, PPG-9 DIGLYCERYL ETHER, POTASSIUM HYDROXIDE, ARGININE COCOATE, XYLITOL, SODIUM HYALURONATE, SOLUBLE COLLAGEN, MYRISTIC ACID, ISOBUTANE, PPG-13-DECYLTETRADECETH-24, CITRUS AURANTIUM DULCIS (ORANGE) OIL, DISODIUM EDTA, PALMITIC ACID, PENTANE, ETHANE, ISOSTEARYL ALCOHOL, SODIUM METABISULFITE, TOCOPHEROL, PHENOXYETHANOL.

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของ Ettusais : Foamy Rich Mousse (180g. / 890 THB) ดูจะเป็นฟองโฟมที่แน่น ละเอียด นุ่ม เบา ฟู ที่สำคัญยังมีความคงตัวและยืดหยุ่นสูงมาก จนเราสามารถวางเหรียญลงไปบนฟองเหล่านี้ได้เลยล่ะ!!! แน่นอนว่ากลิ่นก็หอมส้ม ๆ สดชื่นทีเดียวเชียว

แต่ก็มีคำถามที่หลายคนยังสงสัย ว่าสรุปแล้วการทำความสะอาดผิวแบบมีฟอง หรือไม่มีฟอง แบบไหนดีกว่ากัน? ว่ากันตามหลักแล้ว สารทำความสะอาดชนิดอ่อน หรือชนิดที่ไม่มีประจุ / มีประจุทั้งบวกและลบ แน่นอนว่าอ่อนโยนกับผิวมากกว่า แต่ก็ก่อฟองได้น้อยหรือไม่ก่อฟองเลย (ทำให้ผู้บริโภคไม่ชอบใจ) และบางตัวก็มีพลังในการทำความสะอาดไม่มากนัก สารทำความสะอาดชนิดประจุลบ มีพลังในการทำความสะอาดมาก ก่อฟองได้มาก แต่ก็อาจทำความสะอาดรุนแรงมากเกินไป ดังนั้นการทำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้านั้น ต้องมีการ Balance สารทำความสะอาดชนิดต่าง ๆ ผสมเข้าด้วยกัน พร้อมกับส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น เพื่อให้ผลในด้านการทำความสะอาดที่พอเหมาะและยังคงอ่อนโยนกับผิวด้วย

สรุปว่าจะมีฟอง หรือไม่มีฟอง เลือกได้ตามสะดวกใจ ถ้ามีผิวแห้งมากหรือผิว Sensitive จะเลือกแบบไม่มีฟอง หรือเป็นพวกโลชั่นทำความสะอาดผิวก็ดีเหมือนกัน แต่สำหรับผิวอื่น ๆทั่วไป หากจะเลือกแบบมีฟอง ก็ขอให้เลือกที่ใช้แล้ว ผิวไม่แห้งตึงฝืดหลังล้างหน้าก็โอเคแล้วล่ะ

ปริมาณในการใช้ Ettusais Foamy Rich Mousse คือปั้มโฟมให้ได้ขนาดเท่า 2 ลูกปิงปอง วิธีการใช้ก็มี 2 แบบ หากต้องการให้มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดมากสุด (ล้างเมคอัพ) ให้ใช้บนผิวที่แห้ง แต่ถ้าต้องการทำความสะอาดเหมือนโฟมล้างหน้าตามปกติ ก็ใช้ลงบนผิวที่เปียกได้เลย

การใช้ก็เริ่มจากกระจายเนื้อโฟมให้ทั่วใบหน้า เว้นรอบปากและรอบดวงตา นวดวนให้ทั่วใบหน้าประมาณ 30 วินาที และหากจะล้างรอบดวงตาก็ให้หลับตาให้สนิท นวดวนเบา ๆรอบดวงตาอีก 30 วินาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดนั้น ปูเป้จัดทำการทดสอบเอาไว้ 2 แบบ โดยแบบ Light Makeup และ Heavy Makeup เพื่อดูว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะมีพลังในการทำความสะอาดมากแค่ไหน

ตัวทดสอบแรกก็คือ ทา BB Cream เนื้อบางเบา SPF50 PA+++ เกลี่ยนให้เรียบร้อยและทิ้งให้แห้งสนิท
ปั้ม Ettusais : Foamy Rich Mousse จำนวน 2 ลูกผิงปอง
นวดโฟมให้ทั่วบริเวณ ใช้เวลา 60 วินาที จะเห็นได้ว่าโฟมยังคงมีเยอะอยู่
และเห็นสีเนื้อของ BB Cream ถูกดึงจากผิวมาติดกับฟองโฟม
ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และซับให้แห้ง จะเห็นว่าทำความสะอาดได้เกลี้ยง
ที่สำคัญไม่ทิ้งคราบลื่นๆ หรือทำให้ผิวแห้งตึง
เช็คอีกทีด้วยการเช็ดสำลีชุบ Cleansing Water ไม่มีคราบเหลืออยู่เลยล่ะ
ดังนั้นในแง่ของการทำความสะอาด Light-Makeup เช่นพวกกันแดด BB Cream เนื้อบางเบา ถือว่าผ่าน

ต่อไปมาทดสอบกันที่ Heavy-Makeup โดยใช้ BB Cream ที่มีคุณสมบัติในการปกปิดมากขึ้น ติดทน และทาลิปสติกลงไป

บีบโฟมลงในปริมาณที่แนะนำ
นวด 60 วินาที จะเห็นว่าฟองโฟมหายไปเยอะมาก กลายเป็นน้ำเหลว ๆ ซะส่วนมาก
ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และซับให้แห้ง จะเห็นว่ายังเหลือคราบลิปสติก และคราบของ BB Cream อยู่จาง ๆ
เช็คอีกทีด้วยการเช็ดสำลีชุบ Cleansing Water ก็พบว่ายังเหลือคราบเครื่องสำอางอยู่ดังนั้นหากมีการใช้เครื่องสำอางชนิดติดทน ลิปสติก ก็ควรใช้ Eye&Lip Makeup Remover เช็ดก่อนที่จะใช้ Ettusais : Foamy Rich Mousse จ้า

ขอสรุปผลของการทดสอบผลิตภัณฑ์ดังนี้
ล้างเมคอัพ (ล้างได้เฉพาะเมคอัพเบา ๆ ล่ะ พวกติดทน ลบิปสติก จะล้างออกไม่หมด)
ทำความสะอาดผิวหน้า (หลังล้างแล้วผิวไม่ลื่น ไม่แห้ง ผิวสะอาดดี)
โฟมนวดหน้าเพื่อผ่อนคลาย (กลิ่นหอมส้มๆ สดชื่นดี ความผ่อนคลายจะได้จากเทคนิคการนวด)
โฟมมาส์กหน้า (ไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ที่จะถือว่าเป็นมาส์กหน้าได้)
บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น (ต้องบอกว่าใช้แล้วผิวไม่แห้ง แต่จะหวังการบำรุงหรือเติมความชุ่มชื้นก็ไม่ใช่ละ…)

โดยสรุปแล้ว Ettusais : Foamy Rich Mousse เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และประหยัดเวลามากสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้เมคอัพ หรือใช้เมคอัพแบบเบา ๆ เพราะสามารถทำความสะอาดได้หมดจดในขั้นตอนเดียว หรือจะใช้หลังจากเช็ดเมคอัพแล้วก็ได้ เพราะว่าเนื้อฟองโฟมที่นุ่มแน่นละลดการเสียดสีกับผิวหน้า และให้ความรู้สึกหลังล้างที่ดี ส่วนผสมของน้ำมันผิวส้มให้กลิ่นหอมสดชื่น แม้ส่วนผสมที่ให้กลิ่นหอมอาจมีโอกาสระคายเคืองบ้าง แต่ในกรณีที่ใส่มาในผลิตภัณฑที่ต้องล้างออกแบบนี้ก็ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่ (และดูใส่มาในปริมาณที่ไม่มากด้วยแหล่ะ)

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– ให้ฟองที่แน่นละเอียดและคงตัวมาก
– ใช้งานง่าย
– กลิ่นหอมผ่อนคลาย
– ทำความสะอาด กันแดด และ Light-Makeup ได้ดี
– หลังล้างไม่ทิ้งคราบลื่น เหนียว หรือทำให้ผิวแห้งตึง

ข้อเสีย

– ทำความสะอาด Heavy Makeup ได้ไม่ดีเท่าทีควร
– ไม่น่าจะคาดหวังคุณสมบัติเรื่องการบำรุงผิว และการเป็นมาส์กหน้าได้

***Sponsored Item***

– Ettusais : Foamy Rich Mousse