วันนี้จะมาแปลกเล็กน้อย เพราะไมไ่ด้มารีวิวสกินแคร์ตามปกติ แต่จะมาเล่าเรื่องผลการรักษารอยแดง รอยดำจากสิว และแสงแดด ที่ Meko Clinic ซึ่งซึ่งใครที่ตามปูเป้มาตลอดจะพบว่า ปูเป้จะไม่เข้าคลีนิค ทำเลเซอร์ ทำทรีตเมนต์ที่เกี่ยวข้องกับผิวพรรณเลย เคยเข้าแต่เรื่องกำจัดขนฉีดโบท๊อกซ์ และฟิลเลอร์เพื่อทำข้อมูลมาแชร์ให้อ่านกัน

เนื่องจากมีคนสอบถามมาเยอะเกี่ยวกับทางเลือกในการรักษารอยแดง รอยดำ ที่ไม่ใช่การทายาหรือสกินแคร์ ปูเป้พอจะมีข้อมูลเรื่องการใช้เครื่องมืออย่างเลเซอร์ และ IPL แต่ยังไม่เคยลองกับตัวเองจึงยังไม่ได้ทำข้อมูลเอาไว้ พอดีได้โอกาสได้รู้จักกับคุณพลอย ลูกสาวของคุณหมอมนัสผู้เป็นเจ้าของ Meko Clinic จึงได้พูดคุยและได้โอกาสทดลองใช้บริการดู ซึ่งก็ต้องขอบคุณคุณพลอยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 photo MekoeMAXBefore.jpg
เกริ่นถึงสภาพผิวโดยรวมในช่วงก่อนที่จะไปทำการรักษาก่อน ปูเป้เป็นคนที่มีผิวผสม เป็นสิวง่าย ด้วยหน้าที่การงานที่ทำอยู่ จำเป็นต้องทดลองผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจำนวนมาก มีปัญหาสิวเกิดขึ้นและหายไปเป็นระยะ ช่วงปีหลัง ๆ นี้มีการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม BB Cream และรองพื้นบ้าง ซึ่งก็ทำให้มีปัญหาอุดตันตามมา

รูปด้านบนนี้ถ่ายในวันที่ 19 สิงหาคม 2556 ก่อนที่จะเข้าไปปรึกษากับคุณหมอเพื่อเลือกรูปแบบในการรักษา ไม่มีการใช้เมคอัพ มีแต่ลงครีมกันแดดชนิดเคมีคอลที่ไม่มีผลในเชิงเมคอัพ ปัญหาผิวที่มีคือมีเรื่องของรอยดำจากสิวที่ฝังลึกและเป็นมานานที่บริเวณแก้ม แนวกรามด้านหลัง มีรอยแดงเป็นจ้ำที่เป็นมานานและพึ่งเกิดขึ้น รวมถึงผิวติดโทนแดงจากการระคายเคืองเพราะการใช้ยารักษาสิวบ้าง

 photo EMAXMachine.png
ปูเป้ได้พบคุณหมอส้มและพูดคุยเพื่อเลือกรูปแบบการรักษา สรุปได้ว่าตัวเลือกที่ให้ผลครอบคลุมที่สุดคือการใช้ E-Rejuvenation ที่ให้ผลทั้งในเรื่องของการลดรอยแดง ปัญหาจากเส้นเลือดฝอย และรอยดำจากเมลานินได้ไปพร้อมๆ กัน

E-Rejuvenation เป็นฟังก์ชั่นหนึ่งของเครื่อง eMAX ซึ่งใช้เทคโนโลยี elōs ที่ผสมผสานเทคนิคของแสงความเข้มข้นสูงอย่าง IPL และคลื่นความถี่ RF เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งเครื่อง eMAX มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายตั้งแต่การลดร้ิวรอย ขจัดขน ลดปัญหาสิว ยกกระชับผิว และจัดการปัญหาเส้นเลือดฝอยใต้ผิว ทั้งหมดนี้สามารถทำได้เพียงเลือกและเปลี่ยนหัวยิงที่ออกแบบมาสำหรับจุดประสงค์นั้น ๆ

elōs ย่อมาจาก Electro-Optical Synergy ที่มีหลักการทำงานโดยการประสานประโยชน์กันของ IPL และ RF เข้าไว้ด้วยกัน โดยเครื่องจะทำการยิงแสง IPL ลงไปยังจุดที่ต้องการทำการรักษาก่อน และภายในเสี้ยววินาทีหลังจากนั้นก็จะทำการปล่อยคลื่นความถี่ RF ตามไปเพื่อเร่งให้เกิดประสิทธิผลสูงขึ้น

เทคโนโลยี elōs นี้ถูกนำเสนอเป็นครั้งแรกในปี 2002 ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้การรักษามีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงเหมือนกับการใช้ IPL อย่างเดียว

 photo Improve.png

ผลการศึกษาในปี 2005 กับกลุ่มทดสอบจำนวน 108 คน พบว่าการรักษาด้วยเทคโนโลยี elōs ให้ผลค่อนข้างดีในแง่ของการฟื้นฟูสภาพผิวโดยรวม แก้ปัญหาเรื่องสีผิวและความไม่สม่ำเสมอ ลดปัญหาเรื่องเส้นเลือดใต้ผิว ความเรียบเนียนของ ในแง่ของการลดริ้วรอยนั้น เทคโนโลยี elōs ให้ผลในการรักษาริ้วรอยเล็ก ๆ ตื้นๆ ได้ในระดับที่น่าพอใจ แต่ริ้วรอยที่ลึกนั้นมีการตอบสนองไม่มากนัก

 photo Incident.png
ในแง่ของความปลอดภัยนั้นก็ค่อนข้างน่าพึงพอใจ จากจำนวน 108 คน มีเพียง 1 คนเท่านั้นที่มีปัญหาเรื่องแผลเป็นตามมา และมีคนจำนวนเพีบง 6 คน เท่านั้นที่ไม่พึงพอใจกับผลที่ได้

(Source : Report of a new technique for enhanced non-invasive skin rejuvenation using a dual mode pulsed light and radio-frequency energy source: selective radio-thermolysis.Electro-optical synergy (ELOS) technology for nonablative skin rejuvenation: a preliminary prospective study.Enhanced full-face skin rejuvenation using synchronous intense pulsed optical and conducted bipolar radiofrequency energy (ELOS): introducing selective radiophotothermolysis.Radiofrequency in cosmetic dermatology: a review.)

 photo IPLFilter.png
สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจเพราะเห็นมีความสับสนกันมาก นั่นคือ IPL ไม่ใช่เลเซอร์

IPL หรือ Intense Pulsed Light นั้นเป็นแสงความเข้มข้นสูงที่มีแหล่งดำเนิดจากหลอดแฟลชซีนอน (Xenon) ซึ่งกำเนิดคลื่นแสงที่มีความกว้างมาก โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 400 – 1,200 นาโนเมตร ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ช่วงของปลายของรังสี UV ลากยาวไปแสงขาว (แสง 7 สี) จนถึงช่วงของรังสี Infrared (IR)

หัวยิง IPL จะมีการใช้ฟิลเตอร์ หรือตัวกรองคลื่นแสงที่จำเพาะเจาะจงสำหรับการรักษาแต่ละส่วน ซึ่งในอดีตนั้น เทคโนโลยี IPL รุ่นแรกยังมีระบบการกรองคลื่นแสงที่ไม่ดีพอ อาจมีการรั่วของรังสี UV ส่วนเกินซึ่งทำให้เกิดปัญหาเรื่องการไหม้ ระคายเคืองของผิวได้

ปัจจุบันนอกจากจะมีระบบการกรองคลื่นแสงที่ดีขึ้นแล้ว เครื่อง IPL ที่มีระดับสูงจะมีระบบทำความเย็นที่หัวยิงเพื่อลดผลข้างเคียงจากความร้อนที่จะเกิดขึ้น (เครื่อง eMAX ที่ปูเป้ทดลองใ้บริการก็มีระบบทำความเย็นที่หัวยิงด้วย)

 photo eumelanin.png
เทคโนโลยี IPL และการเลือกฟิลเตอร์หรือตัวกรองคลื่นแสงนั้นใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่าคลื่นแสงในแต่ละช่วงคลื่นมีอำนาจในการทะลุทะลวงผ่านชั้นผิวที่ต่างกัน และสิ่งต่าง ๆ มีความสามารถในการจับหรือดูดซับแสงในช่วงคลื่นที่ต่างกัน

ยกตัวอย่างในกรณีของการรักษาเรื่องจุดด่างดำ ตัวเม็ดสีสีน้ำตาลหรือ Eumelanin มีสามารถจับช่วงคลื่นจำเพาะ ก็ต้องใช้ฟิลเตอร์ในการกรองช่วงคลื่นที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือเฉพาะแต่ส่วนที่จะตรงกับเมลานินมากที่สุด

ในกรณีของระบบ elōs นั้น คลื่นแสง IPL ที่ถูกกรองจะเข้าไปจับกับเม็ดสีเมลานิน ทำให้เกิดความร้อนขึ้น ในขณะเดียวกันเมลานินที่ถูกกระตุ้นให้ร้อนขึ้นนี้จะถูกคลื่นวิทยุ RF เข้าไปจัดการอีกต่อ ทำให้เมลานินเกิดการกระจายตัวและถูกกำจัดโดยกลไกตามธรรมชาติของผิว

ผลในการรักษาเรื่องจุดด่างดำ และรอยแดง รวมถึงปัญหาเส้นเลือดใต้ผิวของ IPL นั้นได้รับการศึกษาและได้รับการยอมรับกันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

 photo Pigmentation.png
 photo telangiectasias.png
(Source : C. Raulin and S. Karsai (eds.), Laser and IPL Technology in Dermatology and Aesthetic Medicine)

 photo MekoeMAXAfter.jpgปูเป้ได้รับคำแนะนำให้รับการรักษาด้วยเครื่อง eMAX นี้ทุก ๆ 2สัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม 2556 โดยในช่วง 5 ครั้งแรกนั้นก็ไปตามนัดตลอด ซึ่งได้รับผลในการรักษาที่พอใจ คือรอยดำและรอยแดงเก่าที่มีอยู่ลดลง แม้ในระหว่างนั้นปูเป้จะมีปัญหาสิวและมีการไปกดสิวจนมีรอยแดงเกิดขึ้น แต่การรักษาด้วยเครื่อง eMAX ก็ทำให้รอยใหม่ที่เกิดขึ้นจางลงไวมาก

ช่วงหลังจาก 5 ครั้งแรกผ่านไปปูเปก็ค่อนข้างยุ่งและไมไ่ด้ไปทำตามนัด บางครั้งทิ้งห่างไปเดือนนึงก็มี 

ความรู้สึกในระหว่างการรักษานั้น คุณหมอจะมีการทาเจลเย็นบาง ๆ ที่ผิว เจลนี้นอกจากจะช่วยให้ความเย็นแล้วยังเป็นตัวที่ช่วยส่งให้คลื่น RFเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น ขณะที่ยิงจะมีความรู้สึกแปล๊บ ๆ เหมือนหนังยางดีดเบา ๆ จะรู้สึกมากขึ้นในจุดที่มีการสะสมตัวของเม็ดสีเมลานินอยู่หนาแน่น หรือในจุดที่มีเส้นขนอยู่ (เส้นขนมีเมลานินเยอะ) แต่ถ้าเทียบกับการยิงขจัดขนด้วยเลเซอร์ที่เคยทำมานั้น ถือว่าเบามาก ไม่จำเป็นต้องทายาชาเลย และหลังจากทำผิวก็จะมีสีชมพูขึ้นเล็กน้อยซึ่งจะหายไปในประมาณ 30 นาที

 photo MekoeMAXBefore_After.png
รูปก่อน และหลังทำนั้นถ่ายในสภาแสงที่ต่างกัน เรื่องสีของโทนผิวจึงไม่สามารถเทียบกันได้ แต่สิ่งที่อยากให้สังเกตคือจุดรอยแดงและรอยดำที่บริเวณแก้ม รวมถึงแนวกรามนั้นจางลงอย่างเห็นได้ชัด แม้จะมีรอยสิวที่เพิ่มขึ้นในระหว่างที่ทำการักษาบ้าง แต่ผลโดยรวมถือว่าน่าพึงพอใจทีเดียว เพราะรอยที่จางไปส่วนใหญ่เป็นรอยที่ค้างมานานเป็นปีทั้งนั้น


โดยสรุปแล้ว

ปูเป้มองว่าการใช้ IPL ในการรักษารอยแดง และรอยดำนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่มีงบประมาณในระดับหนึ่งและต้องการเห็นผลของการรักษาในระยะเวลาจำกัด เทคโนโลยี elōs ของเครื่อง eMAX ก็ช่วยให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพแต่ปลอดภัยและมีผลข้างเคียงต่อผิวที่น้อยลง

นอกจากอุปกรณ์ที่มีคุณภาพแล้ว อีกสิ่งสำคัญก็คือบุคลากรผู้ใช้อุปกรณ์ เพราะคุณหมอจะต้องเป็นผู้พิจารณาทางเลือกในการรักษา การปรับระดับพลังงานให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้ผลในการรักษาที่ดีแต่ในขณะเดียวกันก็ไม่เป็นอันตรายกับผิว ซึ่งคุณหมอส้มที่เป็นเข้าของไข้องปูเป้นั้นให้คำปรึกษาที่ดี เปิดทางเลือกให้เราได้ตัดสินใจเอง และเก็บงานได้ละเอียดมาก ซึ่งต้องบอกว่าประทับใจในจุดนี้

นอกจากนี้ทางคลีนิคยังมีการโทรมาเช็คสอบถามอาการหลังจากทำการรักษาว่ามีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งดูมีความใส่ใจดีครับ

ก่อนจะจบหัวข้อในวันนี้ ต้องย้ำว่า แม้จะเลือกการทำทรีตเมนต์ด้วย เลเซอร์ หรือ IPL หรืออื่นใดก็ตาม ยังคงจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวควบคู่กันไปเพื่อให้ได้ผลในการรักษาที่ดีที่สุด และเพื่อไม่ให้ปัญหาย้อนกลับมาใหม่ครับ

 photo mekologo.pngสำหรับใครที่สนใจ หรือต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรัษา ค่าบริการ และโปรโมชั่น สามารถติดต่อ MekoClinic ได้ที่เบอร์ 081-272-0022  หรือเข้าไปที่ www.facebook.com/mekobeauty

Related Posts