หลังจากที่ได้ลงบทความคราวก่อน ว่าทำไม Dove ถึงได้ต่างจาก Soap ไปแล้ว ปูเป้ก็ได้ทดลองทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำ (ไม่เคยคิดจะทำด้วย) นั่นก็คือการเอา Dove Beauty Bar มาล้างหน้า แต่หลังจากได้อ่านรีวิวจากเมืองนอก และบทความของแพทย์ผิวหนังในต่างประเทศที่แนะนำให้ใช้ล้างหน้าได้นั้นก็ทำให้กล้าลองมากขึ้น

ตอนแรกก็กะว่าจะลองใช้ Dove อย่างเดียวล้างทั้งหน้าไปเลย แต่ก็คิดว่าถ้าเราลอง Dove แค่ครึ่งหน้า และอีกครึ่งใช้เป็นสบู่ก้อน มันน่าจะเทียบผลและความรู้สึกที่แตกต่างได้ชัดเจนกว่า

ประเทศญี่ปุ่นมีคนนิยมใช้สบู่ก้อน และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรูปแบบก้อนกันเยอะมาก ดดยการใช้จะต้องนำมาตีฟองให้ฟู ๆ เสียก่อน ดังนั้นการทดสอบคราวนี้ปูเป้ก็จะนำทั้ง Dove และ Soap มาตีฟองฟู ๆ ก่อนใช้ การตีฟองนั้นจะง่ายมากถ้าใช้ตาข่ายตีฟองช่วย ซึ่งหาซื้อได้ตาม MUJI กับ Daiso และ Tsuruha ในราคา 38 – 60 บาท

ในช่วง 7 วันของการทดสอบ ปูเป้จะล้างหน้าฝั่งซ้ายด้วย Soap และจะล้างหน้าฝั่งขวาด้วย Dove Beauty Bar โดยวัดความชุ่มชื้นวันละครั้งหลังล้างหน้าในตอนเช้า (จริง ๆ ก็ไม่เช้าหรอก เพราะกว่าจะตื่นก็ 10 โมงขึ้นไปแล้ว) หลังล้างหน้าจซับหน้าให้แห้ง ทิ้งเอาไว้ 5 นาที ก่อนจะวัดด้วยเครื่องตรวจระดับความชุ่มชื้นของผิวที่บริเวณแก้มที่จุดตัดของกึ่งกลางตาและริมปีกจมูก

ในวันแรกจะเห็นว่า แก้มฝั่งซ้ายที่ใช้ Soap มีความชุ่มชื้นกว่า แก้มฝั่งขวาที่ใช้ Dove ซึ่งไม่แปลกใจเท่ไหร่ เพราะว่าแก้มสองข้างของคนเรามีความชุ่มชื้นไม่เท่ากัน และแก้มซ้ายของปูเป้จะชุ่มชื้นกว่าอยู่แล้ว

วันที่ 2 และวันที่ 3 เริ่มเห็นว่าผิวข้างซ้ายจะเริ่มแห้งกว่าผิวข้างขวาที่ใช้ Dove ไปทีละนิด

วันที่ 4 ค่าความชุ่มชื้นทั้งสองฝั่งตกลงอย่างน่าใจหาย เพราะว่านั่งปั่นสไลด์เตรียมสอนถึงตี 4 ค่าความชุ่มชื้นของผิวตกฮวบ!!! แต่ผิวข้างที่ใช้ Dove ก็ยังชุ่มชื้นกว่า

วันที่ 5 บำรุงผิวเต็มที่ ตบท้ายด้วยการทาน้ำมันบำรุงผิวเพื่อช่วยซีลเก็บมอยซ์เจอไรเซอร์เอาไว้ ผิวชุ่มชื้นมาก

วันที่ 6 และ 7 ยังคงทำงานนอนดึกมากเช่นเคย และไม่ได้ใช้น้ำมันบำรุงผิว ทำให้ค่าความชุ่มชื้นโดยรวมตกลง แต่ผิวข้างซ้ายที่ใช้สบู่ก้อนนั้นแห้งลงไปมาก ส่วน Dove ยังคงความชุ่มชื้นไว้ได้มากกว่า

เมื่อดูจากกราฟ จะเห็นว่า ช่วงกว้างของความชุ่มชื้นของข้างที่ใช้ Soap กับ Dove นั้นเริ่มกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ค่าความชุ่มชื้นโดยรวมจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงนั้นขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้ รวมถึงการพักผ่อนด้วย เพราะถ้าเราพักผ่อนไม่พอ ผิวชั้นนอกเราจะอ่อนแอลง กักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลงอีก

สภาพผิวก่อนทดลองใช้ไม่มีสิวอักเสบ สิวอุดตันไม่ค่อยมีแล้ว มีแต่รอยสิว หลังจากทดลองมาครบ 7 วันก็ได้ผลออกมาตามรูป

รูปด้านซ้ายคือแก้มข้างขวา ที่ใช้ Dove Beauty Bar ก็มีรอยสิวจาง ๆ จากแผลเก่า มีอุดตันนิดหน่อย อาจเป็นเพราะช่วงนี้ลอง BB Cream ตัวใหม่ด้วย นอนน้อยด้วย แต่ผิวรู้สึกชุ่มชื้นมากกว่า

รูปด้านขวาคือแก้มข้างซ้าย ที่ใช้สบู่ก้อน มีรอยสิวจาง ๆ จากของเก่า มีอุดตันประปราย (อาจจะเพราะ BB Cream และนอนน้อยเช่นกัน แต่อุดตันเยอะกว่าอีกข้าง) มีการสิวอักเสบเกิดขึ้น และอักเสบแค่ข้างนี้ข้างเดียว

(รูปสดจากกล้อง ไม่มีฟิลเตอร์หรือปรับแสงใด ๆ)

เห็นได้ค่อนข้างชัดว่าสบู่ก้อนนั้นทำให้ผิวแห้งลง ซึ่งอาจจะดีสำหรับผิวที่มันมาก ๆ ๆ ๆ แต่กับปูเป้ที่อายุใกล้ 31 ในอีกไม่ถึงเดือนแล้วนั้น การแห้งลงของผิวจะส่งผลเสียมากกว่า เพราะว่าปัญหาสิววัยผู้ใหญ่มักเกิดจากการความแห้งกร้านของผิว ทำให้ผิวชั้นนอกเรียงตัวไม่เป็นระเบียบ อุดตันได้และในขณะเดียวกันก็ระคายเคืองง่าย เกิดการอักเสบง่าย

สำหรับ Dove Beauty Bar นั้นมีความอ่อนโยนกว่า ไม่ทำให้แห้ง และรู้สึกว่าผิวไม่กร้านหลังใช้ แต่ส่วนตัวปูเป้รู้สึกว่ามันยังมีอะไรเคลือบผิวมากไปหน่อย คงไม่เหมาะกับคนที่ผิวมันหรืออุตันได้ง่าย ปูเป้คงแนะนำให้ใช้ Dove Beauty Bar สำหรับคนที่ผิวธรรมดาถึงแห้ง หรือในช่วงที่อากาศแห้ง สำหรับคนที่มีผิว Sensitive คงต้องหาสูตรที่ไม่ผสมน้ำหอม ซึ่งยังไม่เข้ามาขายในประเทศไทยล่ะ

อ้อ ลืมไปบอกไปว่า Dove Beauty Bar นั้นไม่ใช่ Soap หรือสบู่ก้อนทั่วไป แต่ก็ยังไม่สามารถเรียกว่า Soap-Free เพราะมีส่วนผสมของสารสบู่ Sodium Palmitate และ Sodium Palm Kernelate แต่อยู่ในปริมาณน้อยกว่า 10% จึงเข้าข่ายเป็น Syndet Bar ได้

Ingredients : Sodium Lauroyl Isethionate, Stearic Acid, Sodium Palmitate, Water, Lauric Acid, Sodium Isethionate, Sodium Stearate, Cocamidopropyl Betaine, Sodium Palm Kernelate, Fragrance, Glycerin, Sodium Chloride, Zinc Oxide, Citric Acid, Tetrasodium EDTA, Tetrasodium Etidronate, Titanium Dioxide (CI 77891).

โดยสรุปแล้ว การเอาหน้าตัวเองมาทดลองในครั้งก็ทำให้ได้รู้ว่า Dove Beauty Bar นั้นมีความแตกต่างกับสบู่ก้อนทั่วไปอย่างไรบ้าง แต่ส่วนตัวปูเป้คงไม่เอา Dove Beauty Bar มาล้างหน้าต่อแล้วเพราะว่าถึงแม้ใช้แล้วผิวจะไม่แห้งก็จริง แต่ปูเป้ที่มีผิวผสมก็ชอการทำความสะอาดที่รู้สึกหมดจดไม่มีมอยซ์เจอไรเซอร์เคลือบผิวเอาไว้ อีกอย่างคือปูเป้เคยบอกมาตั้งแต่สมัยรีวิว Dove ครีมอาบน้ำแล้วว่าไม่ค่อยชอบกลิ่น Original เท่าไหร่ และต่อให้เป็นกลิ่น Go Fresh ก็คงเอามาอาบน้ำตัวมากกว่า (เพราะน้ำหอมคงเยอะไปสำหรับเอามาใช้กับผิวหน้า)

ก็หวังว่าการรีวิวในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ และทำให้หลายคนได้รู้ว่า แม้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดนั้นจะเป็นก้อน ๆ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อก็ควรอ่านส่วนประกอบหลังกล่องดูสักหน่อย ว่าเจ้าก้อน ๆ ที่เห็นนั้นมันเป็นสบู่หรือไม่ใช่สบู่กันแน่ ส่วนตัวปูเป้นั้นคงต้องขอตัวไปซ่อมหน้าจากสิวอักเสบที่ขึ้นเพราะสบู่ก้อนก่อนนะเอิงเอย….

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน อ่อนโยนกว่าสบู่ทั่วไป
– ราคาประหยัด หาซื้อได้ง่าย

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม
– มอยซ์เจอไรเซอร์ที่เหลือทิ้งไว้บนผิว ไม่เหมาะกับคนที่ผิวอุดตันง่าย และผิวมัน

***Sponsored Item***

– Dove : White Beauty Bar

Related Posts