เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ปูเป้ไปเจอกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Dove ในร้าน Watson และรู้สึกชอบกลิ่นเป็นพิเศษก็เลยอัพรูปแชร์ผ่าน Instagram เอาไว้ และพอดีเมื่อกลางเดือน กรกฏาคม นี้เองทางแบรนด์ได้ส่งโลชั่นนี้มาให้ก็เลยเห่อลองใช้เอามารีวิวให้ดูกัน

ถ้าไปเปิดเวปต่างประเทศบ่อย ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑืของ Dove ไม่ได้มีแค่สำหรับเส้นผมหรือการทำความสะอาดร่างกายเท่านั้น แต่มีผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า โลชั่นบำรุงผิวต่างๆ อีกมากมาย โดย Dove Body Lotion นี้มีทั้ง 4 แบบ และทั้งหมดผลิตในประเทศเยอรมันด้วยจ้า

สูตรที่ปูเป้ชอบกลิ่นที่สุดคือ Dove : Go Fresh Nourishment Body Lotion (250ml / THB) เพราะว่ากลิ่นออกแนวสืดชื่น เย็น ๆ หอมสะอาด เป็นกลิ่นของแตงกวาผสมกรีนที โดยที่กลิ่นเมื่อทาทั้งตัวแล้วก็ไมได้แรงจนเตะจมูกมากเกินไป กลิ่นจะชัดอยู่ราว 8 – 10 นาที หลังจากนั้นจะจางลงเรื่อย ๆ

ส่วนผสมนอกจากตัวเบสโลชั่นที่ประกอบด้วยน้ำและ Glycerin และตัวทำส่วนผสมให้ข้นตามแบบของโลชั่นบำรุงผิวปกติแล้ว ส่วนผสมของสารบำรุงที่มีจะเน้นในเรื่องของการเติมความชุ่มชื้นอย่างเช่น Collagen Amino Acid กับสารกลุ่ม Natural Moisturizing Factor อย่าง Lactic Acid กับ Sodium PCA และ Urea เพื่อช่วยเสริมและโอบอุ้มความชุ่มชื้นเอาไว้ ส่วนผสมที่น่าสนใจคือ Isomerized Linoleic Acid หรือ Conjugated Linoleic Acid (CLA) ที่มีคุณสมบัติร่วมของ Linoleic Acid ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมความแข็งแรงของชั้นปราการผิว (Skin Barrier) เมื่อผิวแข็งแรงขึ้นจะลดโอกาสในการเกิดการระคายเคืองลง โดยรวมแล้วส่วนผสมจะเน้นไปในด้านการให้ความชุ่มชื้นที่ไม่หนักผิวและเสริมมาด้วยคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระและเสริมความแข็งแรงของผิว

อย่างที่บอกว่า “กลิ่น” เป็นหนึ่งจุดที่ทำให้ปูเป้สนใจโลชั่นขวดนี้ แต่แน่นอนว่ายังไงซะน้ำหอมก็มีโอกาสก่ออาการแพ้ได้อยู่ดี และโลชั่นขวดนี้มี Fragrance Component อยู่อีกหลายตัว คือถ้าชอบกลิ่นและทดลองใช้แล้วไม่เกิดอาการผิดปกติก็ใช้ได้ครับ แต่ถ้ากังวลมากจริงๆ ลองหาตัวเลือกที่ปราศจากน้ำหอมแทนก็น่าจะดีกว่า

เนื้อสัมผัสของโลชั่นค่อนข้างบางเบา ให้ความรู้สึกฉ่ำผิวเมื่อทา และแห้งสนิทไปกับผิวในเวลาประมาณ 30 วินาที (ถ้าทาหลังอาบน้ำ ซับผิวให้แห้งหมาด ๆ จะใช้เวลาประมาณ 2 นาทีกว่าจะแห้งสนิท แต่ว่าผิวจะรู้สึกนุ่มและชุ่มชื้นมากกว่า)

สิ่งที่โลชั่นขวดนี้ชูเป็นจุดขายอีกอย่างคือให้ความรู้สึกสดชื่นราวกับพึ่งอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ ด้วยส่วนผสมเพิ่มความเย็นกับผิวอย่าง Menthol ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วถ้าใช้ทาตอนผิวแห้งจะไม่รู้สึกเท่าไหร่ แต่ถ้าทาหลังจากผิวยังชื้น ๆ อยู่จะรู้สึกเย็น ๆ ที่ผิวชัดเจนมากขึ้น ส่วนผสมให้ความเย็นเหล่านี้เป็นที่ชื่นชอบของคนในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา คือถ้าไม่มากไป ไม่บ่อยไปก็ไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่ถ้ามากไปหรือสำหรับบางคนที่ไวกับส่วนผสมให้ความเย็นอาจมีการระคายเคืองตามมาได้

ในแง่ของการมอบความชุ่มชื้น ปูเป้เป็นคนผิวธรรมดาค่อนไปทางแห้ง (และนอนในห้องแอร์ด้วย) ปูเป้ทดสอบด้วยการวัดความชุ่มชื้นของผิวหลังอาบน้ำและทิ้งให้แห้งเป็นเวลา 30 นาที หลังจากนั้นทาโลชั่นที่แขนข้างซ้าย ส่วนข้างขวาไม่ทาอะไร ทิ้งไว้ 5 นาทีค่อยวัดค่าความชุ่มชื้นอีกครั้ง หลังจากนอน 8 ชั่วโมงในห้องแอร์เย็น ๆที่มีค่าความชื้นในอากาศอยู่ที่ประมาณ 35% (เพราะไม่เปิดเครื่องฟอกอากาศ) ผลปรากฏว่าค่าความชุ่มชื้นของผิวที่ไม่ได้ทาโลชั่นนั้นตกลงมาเรื่อย ๆ แต่ผิวที่ทาโลชั่นนั้นถึงจะมีความชุ่มชื้นที่ลดลง แต่ก็ยังมากกว่าก่อนทาโลชั่น

ถ้าสรุปจากตรงนี้ปูเป้คงจะบอกว่าโลชั่นขวดนี้เหมาะกับผิวธรรมดา ไม่ค่อยมีปัญหาผิวแห้งกร้าน ต้องการผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหนอะหนะผิว หรือเหมาะที่จะใช้ในตอนกลางวันเพราะมีเนื้อบางเบา ส่วนในตอนกลางคืนสำหรับปูเป้นั้นคงจะต้องเปลี่ยนเป็นสูตรที่เคลือบผิวและมอบความชุ่มชื้นมากขึ้นกว่านี้

นอกจากสูตรนี้แล้ว Dove Body Lotion ยังมีอีก 3 สูตรให้เลือกตามความต้องการ อย่าง Essential Nourishing สำหรับผิวแห้ง มีส่วนผสมของ Essential Oil หรือ Indulgent Nourishing ที่มี Shea Butter เพื่อผิวนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้นสำหรับผิวแห้งเช่นกัน และสุดท้ายคือ Silky Nourishing ที่จะมีชิมเมอร์เป็นประกายในเนื้อโลชั่น ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง น่าจะเหมาะสำหรับงานกลางคืนที่ต้องการขับให้ให้ดูสวยฉ่ำ

Ingredients : Aqua, Glycerin, Stearic Acid, Isopropyl Palmitate, Glycol Stearate, Dimethicone, Collagen Amino Acid, Helianthus Annuus Hybrid Oil, Isomerized Linoleic Acid, Lactic Acid, Potassium Lactate, Sodium PCA, Urea, Menthol, Glyceryl Stearate, Triethanolamine, Carbomer, Cetyl Alchohol, Hydroxyethylcellulose, Stearamide AMP, Disodium EDTA, Parfum, Mythylparaben, Phenoxyethanol, Propylparaben, Camellia Sinesis leaf Extract, Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract, Alpha-Isomethyl Lonone, Benzyl Alchohol, Butylphenyl Methylpropional, Citroellol, Hexyl Cinnemal, Hydroxyisohexyl 3-Cyclohexene Carboxaldehyde, Limonene, Linalool, CI 19140, CI 42090.

โดยภาพรวมแล้ว Dove : Go Fresh Nourishment Body Lotion เป็นโลชั่นบำรุงผิวเนื้อบางเบาที่เหมาะสำหรับผิวธรรมดาตามที่ระบุเอาไว้บนฉลาก กลิ่นหอมสะอาด เนื้อสัมผัสเย็นฉ่ำนั้นน่าจะทำให้หลายคนชื่นชอบได้ไม่ยาก ปูเป้อยากเสนอว่าน่าจะมีโลชั่นสูตรปราศจากน้ำหอมออกมาเพื่อตอบสนองกับผู้ที่มีผิวหรือจมูก Sensitive บ้างก็ดีเหมือนกัน และการใช้โลชั่นบำรุงผิวให้ได้ผลดีที่สุด ควรทาหลังอาบน้ำและซับตัวให้แห้งหมาด ๆ ทันทีเพื่อการเก็บกักความชุ่ีมชื้นที่ดีขึ้น

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– เนื้อสัมผัสบางเบา ซึมไว ไม่เหนอะหนะ
– กลิ่นหอมสะอาด ให้ความรู้สึกสดชื่น
– ให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะกับผิวธรรมดา

ข้อเสีย

– มีน้ำหอมและ Fragrance Component

***Sponsored Item***

– Dove : Go Fresh Nourishment Body Lotion