เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมาไม่นาน เป็นวันตัดสินการประกวด “รีวิว ผิวนุ่มกับโดฟ ครีมอาบน้ำ” เพื่อค้นหาบล็อกเกอร์หน้าใหม่ 4 คน จากผู้เข้ารอบทั้งหมด 50 คนที่มาร่วมงานในวันนั้น

ในวันนี้ปูเป้ต้องมาเป็นหนึ่งในคนที่จะต้องให้คำแนะนำในการเขียน Blog ที่ดี รวมถึงคอยตรวจและคอมเมนต์ผลงานที่ส่งเข้าประกวนกันแบบตัวต่อตัวอีกด้วย ก็เลยมาตั้งแต่ 10 โมงเช้า (งานเริ่มบ่าย) เพื่อมาเตรียมตัวก่อน

บ่ายโมงแล้วจ้า คนเยอะมาก ห้องรับรองดูเล็กไปเลย
ผู้บริหารคนสวยจาก Dove ก็มากล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประกวดทุกคนอย่างเป็นกันเอง รวมถึงบอกถึงวัตถุประสงค์จองการจัดงานในครั้งนี้

คุณอัปสร เป็นฝ่าย R&D ของ Unilever ประเทศไทย ก็ได้มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี Nutrium Moisture ที่อยู่ใน Dove Body Wash ใหม่นี้ (คล้าย ๆ กับที่ปูเป้รีวิวไปนั่นแหล่ะ ไปเปิดอ่านดูได้จ้า)

และแล้วก็มาถึงคิวต้องขึ้นเวทีจนได้ ซึ่งตรงนี้ปูเป้ต้องมาให้ทิปส์ในการเขียนบล็อก และอธิบายถึงสไตล์การเขียนรีวิวของตัวเอง ซึ่งจะขอเอามาแชร์ในบล้อกนี้ให้ทุกคนที่อาจจะสนใจการเขียน Blog ได้ลองอ่านกัน ปูเป้คงจะไม่บอกว่านี่เป้นวิธีในการเขียนบล็อกให้ประสบความสำเร็จ เพราะส่วนตัวเชื่อว่าความสำเร็จไม่มีสูตรที่ตายตัวเนอะ

ส่วนตัวคิดว่า Blogger ที่ดี อย่างแรกคือต้องมีความรัก ความสนใจ และความลุ่มหลงในสิ่งที่ตัวเองทำ เพราะเมื่อเรารักหรือชอบสิ่งใดจริง ๆ เราจะอยากรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับสิ่งนั้น และเมื่อเราเข้าใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นอย่างดี ก็จะสามารถสื่อสารให้ผู้อื่นได้รับรู้และเข้าใจได้ง่าย นอกจากนี้ยังต้องมีความ “จริงใจ” และรักที่จะ “แบ่งปัน” และมีเอกลักษณ์ เป็นตัวของตัวเอง ไม่เสแสร้ง เพราะผมเชื่อว่าในทุกคำพูดและตัวอักษรที่สื่อออกไป คนอ่านหรือคนดูจะสามารถรู้สึกได้ว่าเรา “จริง” หรือ “ไม่จริง” กับเขา

ที่สำคัญ เวลาผ่านมาเกือบ 5 ปี ปูเป้พัฒนาการทำบล็อกในหลายด้าน ทั้งในการนำเสนอ การเขียน การให้ข้อมูล การถ่ายรูป แต่สิ่งหนึ่งที่ปูเป้ยังคงเหมือนเดิม คือความเป็นกันเองกับทุกคนที่เข้ามาติดตาม สอบถาม พูดคุย เหมือนเราเป็นเพื่อน เป็นพี่ หรือน้องที่เข้าถึงได้ง่าย จะมีหลุดฮาบ้า บ้าบอบ้าง งอนบ้าง แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่เป็นตัวตนของเรา และมีความเสมอต้นเสมอปลาย ซึ่งนี่ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอีกเช่นกัน

สไลต์การทำงาน การรีวิวของปูเป้ เนื่องจากฐานะที่เป็น Blogger ด้าน Skincare โดยตรง ปูเป้จึงเน้นให้ข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อให้ผู้อ่านทราบถึงว่า สาเหตุของปัญหาผิวเกิดมาได้อย่างไร ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสมอะไรบ้าง มันทำงานอย่างไร เหมาะกับผิวแบบไหน เพราะผมเชื่อว่าเราต้องตอบโจทย์ผู้อ่านที่มีสภาพผิว ปัญหา และสาเหตุที่แตกต่างกัน และการมีความเข้าใจ จะทำให้เราช่วยให้คำปรึกษาและแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มาอ่านหรือมาสอบถามได้

และสิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือ Blogger อยู่ได้เพราะมี “ผู้อ่าน” “คนติดตามผลงาน” ดังนั้นการทำผลงานหรือเนื้อหาใด ๆ ก็ตาม เราควรคำนึงถึงประโยชน์ที่ ผู้อ่านของเรสจะได้รับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อใดที่ Blogger สูญเสียความเชื่อมั่นจากผู้อ่านไป จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ก็เท่ากับจบอนาคตของ Blogger คนนั้นได้เลย

หลังจากนั้นปูเป้ก็ต้องมาตรวจผลงานของน้อง ๆ ในกลุ่ม ซึ่งมีสมาชิกที่น่ารักทั้งหมด 12 คนจ้า

จากการไล่ดูผลงาน ปูเป้มองว่าหลายคนทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว แต่ปูเป้ก็อาจจะจุกจิกนิดหน่อย แม้แต่รายละเอียดเล็กน้อย ซึ่งจะมาพูดให้ฟังเพื่อจะเป้นประโยชน์กับคนอื่นที่มาอ่านในตอนนี้ด้วย

การนำเสนอเป็นหัวใจสำคัญ และตรงนี้เป็นจุดที่ทำให้คนอ่านรับรู้ได้ว่าเราใส่ใจแค่ไหนด้วย ยกตัวอย่างถ้าเราจะ สรุปว่า “ชอบส่วนผสมของทุกผลิตภัณฑ์ของ Dove Body Wash เลยค่ะ” แต่ในเนื้อหาก่อนหน้านี้ ไม่ได้มีการบรรยายหรือพูดถึงสรรพคุณของส่วนผสมเป็นพิเศษเลย มันก็ดูขัดกับการที่เราจะมาสรุปและบอกว่า เราชอบ “ส่วนผสม” ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้

“รูปภา” ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีพลังมาก รูปหนึ่งรูปสามารถสื่อความหมายได้มากกว่าตัวอักษรเป็นร้อยคำ การพัฒนาฝีมือการถ่ายรูปรวมถึงการถ่ายรูปจะเป็นประโยชน์มากสำหรับการทำ Blog แต่การแต่งรูปที่มากเกินไป ใช้เอฟเฟคที่ซ้ำกันมากเกินไป จะทำให้มันดู “เฟ้อ” ลองหาจุดที่พอดีในการใช้จะดีที่สุด

การนำเสนอ Blog ด้วยการทำเนื้อหาเป็นไฟล์รูปภาพ มีข้อดีคือควบคุมการนำเสนอได้ ใช้ตัวอักษร สีสันได้ตามใจชอบ แต่มันก็มีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ และไม่ใช่ทุกคนที่เน็ทเร็ว ก็จะเป็นอุปสรรคในการเข้าถึงเนื้อหาได้ส่วนหนึ่ง

บางคนนำเสนอมาเป็นวีดีโอ ซึ่งทำออกมาได้สนุก ดูแล้วขำดีทีเดียว แต่สิ่งสำคัญของการรีวิวคือ ผู้อ่านต้องได้ข้อมูลมากว่าพอว่า สิ่งที่เราเอามารีวิว ตอบโจทย์ หรือไม่ตอบโจทย์กับความต้องการ ถ้าวีดีโอที่ทำมา ดูสนุก ฮา แต่ดูแล้วก็ยังไม่รู้ว่าสิ่งนี้จะเหมาะกับเราหรือไม่ ก็ยังถือว่าเป็นรีวิวที่ให้ข้อมูลได้ไม่ครบ

บางคนเลือกที่จะมาอาบน้ำให้ดู ปูเป้ก็เตือนไปว่า การนำเสนอให้ดึงดูดนั้น มันมี Impact ก็จริง แต่สิ่งที่ควรระวังคือ Reaction ของผู้ที่เข้ามาชม เพราะในโ,กอินเตอร์เน็ท เราควบคุมความคิดของคนไม่ได้ ก่อนจะนำเสนออะไร ก็ควรคิดให้ดีถึงผลที่จะตามมาด้วย

น้องในกลุ่มของปูเป้ที่ได้รับรางวัล ก็คือน้อง ป๋อ จิตพิสุทธิ์ จุลละมณฑล
ภาพโดยรวมที่เห็นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี และชอบในความพยายามในกาาสร้างการทดลองเพื่อทดสอบและพิสูจน์ให้เห็นถึงประสิทธิภาพ
ของสินค้าอย่างเห็นได้ชัด (ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ผู้เข้าร่วมประกวดคนอื่นขาดไป) แม้ส่วนตัวจะไม่เห็นด้วยกับการโยงผลและข้อสรุปของการทดลองไปทั้งหมด แต่มองว่าเขายังมีพื้นที่ให้ปรับปรุงและพัฒนา หากมีโอกาสได้เห็นอะไรที่หลากหลาย ได้เรียนรู้ และมีประสบการณ์มากขึ้น หวังว่าเขาจะสามารถทำผลงานที่ดี เป็นกลาง เป็นประโยชน์กับผู้อ่านออกมาเผยแพร่ในอนาคต

อันนี้เป็นตัวอย่างข้อความรีวิวของน้องป๋อที่ตัดมาให้ดูกัน สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่ http://doveskin.com/blogger/view/239

เค้าบอกว่า “บำรุงผิวยิ่งกว่าอาบด้วยน้ำนม” เราก็เลยเอาดอกไม้ 2 ดอกมาเปรียบเทียบกันระหว่างโดฟครีมอาบน้ำ กับน้ำนม ดูซะเลย โดยการเอาดอกคาร์เนชั่นดอกหนึ่งมาแช่ในโดฟครีมอาบน้ำ และอีกดอกหนึ่งมาแช่ในน้ำนม ซึ่งผลนี่ เราจะไม่เห็นแน่นอนถ้าไม่มีสีเปรียบเทียบ เพราะฉะนั้น เรามีตัวช่วยของเราก็คือ สีผสมอาหารค่ะ ใช้สีอะไรก็ได้นะคะ ขออย่างเดียว ดอกคาร์เนชั่นต้องเป็นสีขาว (จะได้เห็นชัดๆ)


หลังจากทิ้งเอาไว้ 1 ชม. เห็นได้ชัดเจนเลยค่ะว่า ดอกไม้ฝั่งที่เราแช่ไว้ในแก้วของโดฟครีมอาบน้ำ มีสีที่เราผสมซึมเยอะเลย

โฉมหน้าของผู้ชนะทั้ง 4 คน และได้เป็น Blogger หน้าใหม่ของ Dove
หลังจากมีการมอบรางวัล และขอที่ระลึกให้กับผู้มาร่วมกิจกรรมทุกท่านแล้ว เราก็มาถ่ายรูปร่วมกัน ปูเป้ก็หวังว่าผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรม และอยากจะเป็น Blogger ที่ดีต่อไป ก็จะได้เก็บเกี่ยวสิ่งที่ปูเป้พยายามสื่อสารไปใช้ในการพัฒนา Blog ของตัวเองให้ดีขึ้นนะครับ สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณ Dove Body Wash ที่ไว้วางใจ เลือกให้ปูเป้เป็นหนึ่งใน Blogger ที่มามอบความรู้และทิปส์แก่ทุกคนในวันงานด้วย

ps. ขอขวดขนาดนี้ แต่เป็นสูตรสีชมพูได้มั้ยอ่ะ >_<