photo Watson Dermaction AA All 01.png
พอดีว่าทาง Watsons ได้ส่งผลิตภัณฑ์ Dermaction Plus by Watson : Anti-Aging ซึ่งเฮ้าส์แบรนด์ที่พึ่งออกใหม่มาให้ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เคลมว่ามีเทคโนโลยี AgeBloc ซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ช่วยให้ริ้วรอยดูลดเลือน แถมยังเหมาะกับทุกสภาพผิวแม้แต่ผิวบอบบางแพ้ง่ายอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้มีทั้งหมด 6 ชิ้น แต่ว่าปูเป้หยิบตัวหลักหนึ่งตัวขึ้นมาทดลองใช้และจะรีวิวตัวนี้เป็นหลัก ตัวที่เหลือจะขอพูดรวม ๆ ละกันนะฮะ

 photo Watson Dermaction AA Filler 01.png
ตัวหลักที่หยิบมาลองใช้ในคราวนี้คือ Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Pro-Tightening Peptide Filler (30ml / 1,500THB) ซึ่งมีส่วนผสมออกฤิทธิ์หลักได้แก่

Niacinamide หรือ Vitamin B3 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของสารสารพัดประโยชน์เพราะให้ผลที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการช่วยทำให้ผิวของเราแข็งแรงขึ้น เสริมการสร้างพลังงานของเซลล์ ช่วยลดการส่งผ่านเม็ดสีเมลานินไปยังเซลล์เพื่อช่วยเป็นไท์เทนนิ่ง และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่สารตัวนี้ก็มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ทั่วไปในท้องตลาด

 photo sorghum bicolor.png
Sorghum Bicolor Stalk Juice หรือ Dynalift™ โดยบริษัท Sederma ซึ่งผู้ผลิตเคลมว่าน้ำสกัดจากข้าวฟ่างจะช่วยเซ็ทตัวเป็นตาข่ายที่ช่วยตรึงผิวให้เต่งตึงกระชับขึ้นในทันทีเพื่อสร้างเอฟเฟคของการยกกระชับผิวและลดเลือนริ้วรอยอย่างรวดเร็วหลังใช้ (ส่วนผสมตัวนี้มีเฉพาะใน Filler และ Serum เท่านั้น)

 photo Acmella oleracea.png
Acmella Oleracea Extract หรือ Gatuline® Expression โดยบริษัท Gattefossé เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดจากเกาะมาดากัสการ์ซึ่งมีสารสำคัญอย่าง Spilanthol ที่ผู้ผลิตสารเคลมว่ามีฤิทธิ์ในการช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อได้จึงช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ได้นั่นเอง แต่นี่เป็นเพียงคำเคลมของผู้ผลิตสารเท่านั้น ข้อมูลอื่นที่พอหาได้พบว่าสารสกัดจากพืชชนิดนี้มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบที่ดีและถูกใช้เป็นยาสมุนไพรมายาวนาน

(Source : Spilanthol from Spilanthes acmella flowers, leaves and stems obtained by selective supercritical carbon dioxide extraction.)

 photo Triticum Monococcum.png
Hydrolyzed Triticum Monococcum Seed Extract หรือ Phytoquintescine ISR™ โดยบริษัท Ashland เป็นสารสกัดเปปไทด์จากพืชตระกูลข้าวสาลีชนิดหนึ่งซึ่งเคลมว่ามีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยกระตุ้น SOD (Superoxide Dismutase) ซึ่งเป็นกลไกปกป้องตนเองของเซลล์ตามธรรมชาติจากอนุมุลอิสระ ช่วยต้านไกลเคชั่น และ คาร์บอนนิเลชั่น ซึ่งทำให้โครงสร้างโปรตีนเสื่อมเปราะและเป็นสีเหลืองขึ้น

Heptapeptide-8 หรือ Laminixyl IS™ โดยบริษัท Ashland เป็นเปปไทด์สังเคราะห์ที่ทำงานเลียนแบบ Laminin-5 ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงสร้างสำคัญของชั้น Dermal-Epidermal Junction ระหว่างผิวชั้นในกับผิวชั้นนอกซึ่งมีความสำคัญในการสื่อสารระหว่างเซลล์ผิวชั้นบนและล่าง การส่งผ่านสารอาหารและออกซิเจน รวมไปถึงเป็นโครงสร้างค้ำยันของผิวอีกด้วย

Pentapeptide-28 หรือ Chondricare™ IS โดยบริษัท ISP เป็นเปปไทด์สังเคราะห์ที่เสริมกระบวนการทางเอนไซม์ของโปรตีน Aconitase ที่มีส่วนสำคัญต่อการทำงานของเซลล์และลดความเสียหายจากรังสี UV ที่จะไปกระทบกับ DNA ของไมโครตรอนเดรีย

ตัวเบสยังมีส่วนผสมของ Pullulan ที่เป็นสารกลุ่มน้ำตาลที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นกับ Sodium Hyaluronate ซึ่งเป็นรูปเกลือของ Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นตัวให้ความชุ่มชื่นกับผิวชั้นนอกเช่นกัน

ส่วนผสมของสารออกฤิทธิ์หลักมีทั้งการให้ผลระยะสั้นด้วยการสร้างฟิลม์ยกกระชับ และการต่อต้านริ้วรอยในระยะยาวด้วยคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเปปไทด์ที่เลียนแบบกลไกการทำงานของผิวอีกหลายชนิด ทว่าส่วนใหญ่มีเพียงข้อมูลคำเคลมจากผู้ผลิตสารเท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นที่จะมาสนับสนุนเรื่องประสิทธิภาพได้

Ingredients : Aqua , Cyclopentasiloxane, Niacinamide, Propylene Glycol, Cyclohexasiloxane, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Sorbitol, PVP, Phenoxyethanol, Pullulan, Ethylhexyl Palmitate, PEG-33, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Butylene Glycol, Sodium Benzoate, Mica, PEG-8 Dimethicone, Xanthan Gum, Titanium Dioxide, Parfum, Dimethicone Crosspolymer, PEG-14, Alcohol, Disodium EDTA, Sodium Polystyrene Sulfonate, Glycerin, Trehalose, Urea, Sorghum Bicolor Stalk Juice, Sodium Hydroxide, Acmella Oleracea Extract, Pentylene Glycol, Serine, Silica Dimethyl Silylate, Caprylyl Glycol, Sodium Hyaluronate, Hydrolyzed Triticum Monococcum Seed Extract, Potassium Sorbate, Algin, Disodium Phosphate, Glyceryl Polyacrylate, Hexylene Glycol, Potassium Phosphate, Heptapeptide-8, Pentapeptide-28, Farnesol, Linalool, Hexyl Cinnamal, Limonene, Butylphenyl Methylpropional, Benzyl Salicylate.

 photo Watson Dermaction AA Filler 03.png
เนื้อเซรั่มเป็นอีมัลชั่นเนื้อข้นเล็กน้อย มีประกายชิมเมอร์ผสมอยู่เพื่อให้ผลเชิงคอสเมติกในการกระจายแสง (ซึ่งเราไม่ชอบ) เมื่อเกลี่ยวแล้วจะแห้งค่อนข้างไวและเซ็ทตัวแบบไม่เหนอะหนะ เซรั่มตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอมซึ่งแล้วแต่คนชอบ (แต่ส่วนตัวเราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่) ความอยู่ทนของกลิ่น (Longivity) มีมากไปหน่อย คือหลังทาไปเป็นชั่วโมงยังรับรู้ถึงกลิ่นได้ คือเราค่อนข้างจะเข้าใจว่าเครื่องสำอางแบบแมสก็คงต้องมีน้ำหอมเพื่อให้ความประทับใจแรกสัมผัส แต่กลิ่นก้ไม่ควรจะติดอยู่นานจนเกินไปมันจะทำให้เราเวียนหัว (และมักไปตีกับผลิตภัณฑ์อื่นที่เราใช้ เพราะเรามักใช้ผลิตภัณฑ์หลายแบรนดร่วมกัน)

ความรู้สึกหลังใช้คือผิวจะรู้สึกตึงขึ้นเล็กน้อยซึ่งเป็นผลชั่วคราวจากส่วนผสมที่สร้างฟิลม์ที่ใส่มา ผลในระยะยาวยังเห็นไม่ชัดเจนนักเพราะว่าเราไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องริ้วรอยที่มองเห็นได้เท่าไหร่ แต่ยังไม่เจอปัญหาในการใช้อื่น ๆ นอกจากเรื่องกลิ่นน้ำหอมที่ติดผิวนานไป

โดยรวมแล้วเป็นผลิตภัณฑ์ Anti-Aging ที่เน้นส่วนผสมใหม่ ๆ ซึ่งอาจจะมีข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนน้อย แต่ก็เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ Anti-Aging มาตรฐานมาแล้วรู้สึกเฉย ๆ หรือสนใจอยากลองทางเลือกใหม่ ๆ ดูอะไรทำนองนี้แหล่ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นในกลุ่มปูเป้ยังไม่ได้ทดลองใช้จริงจังแต่จะมาให้รายละเอียดแบบคร่าวๆ และส่วนประกอบทั้งหมดนะฮะ

 photo Watson Dermaction AA Filler 02.png
Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Pro-Tightening Peptide Filler เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้กับทุกสภาพผิวจริง แต่ส่วนตัวปูเป้ไม่เห็นด้วยเรื่องที่บอกว่าเหมาะกับผิว Sensitive เพราะว่ามีส่วนผสมของน้ำหอมอยู่ด้วยและไม่ใช่ข่าวดีสำหรบผิวบอบบางแพ้ง่ายแต่อย่างใด เพราะน้ำหอมยังคงเป็นส่วนผมที่มีโอกาสก่อให้เกิดอาหารแพ้ที่พบได้บ่อยที่สุดในเครื่องสำอางอยู่ดี ดังนั้นควรทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้กับผิวหน้าด้วยล่ะ

 photo Watson Dermaction AA Foam 01.png
Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Revitalizing Facial Foam (100ml / 300THB)

ตัวนี้เป็นโฟมล้างหน้าแบบ Soap Base ที่เน้นเรื่องการให้ฟองที่หนานุ่ม มีการใส่สารให้ความชุ่มชื้นและน้ำมันกัดจากพืชมาเพื่อช่วยลดความแห้งกร้านจากการล้างหน้า โฟมตัวนี้มีสารออกฤิทธ์สำคัญหลายตัวแต่ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อยู่บนผิวไม่นานนักส่วนตัวจะไม่ค่อยหวังประโยชน์จากมันเท่าไหร่

Ingredients : Aqua, Glycerin, Myristic Acid, Stearic Acid, Palmitic Acid, Potassium Hydroxide, Butylene Glycol, Lauric Acid, Sodium Laureth Sulfate, Glyceryl Stearate SE, Cocamidopropyl Betaine, Phenoxyethanol, Parfum, Sodium Chloride, Disodium EDTA, Polyquaternium-7, Sodium Metabisulfite, Prunus Amygdalus Dulcis (Sweet Almond) Oil, Simmondsia Chinensis (Jojoba) Seed Oil, Sodium PCA, Tocopheryl Acetate, Sodium Benzoate, Betaine, Methylisothiazolinone, Trehalose, Urea, Honey, Hydrogenated Lecithin, Pentylene Glycol, Serine, Hydrolyzed Triticum Monococcum Seed Extract, Algin, Caprylyl Glycol, Chlorphenesin, Disodium Phosphate, Glyceryl Polyacrylate, Pullulan, Sodium Hyaluronate, Xanthan Gum, Pectin, Potassium Phosphate, Sodium Phytate, Tocopherol, Pentapeptide-28, Linalool, Hexyl Cinnamal.

 photo Watson Dermaction AA Serum 01.png
Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Repairing Serum (30ml / 1,200THB)

ตัวนี้คล้ายกับตัว Peptide Filler มาก ส่วนผสมของสารออกฤิทธิ์หลักมีเหมือนกันทุกอย่าง แถมยังเพิ่ม Ubiquinone หรือ Co-Q10 มาด้วย แต่ราคาถูกกว่า (งงมะ) แต่อาจจะมีความแตกต่างในแง่ของความเข้มข้นที่ใส่มาก็ได้เลยทำให้ราคาต่างกัน (มั้ง) สิ่งต่างจากตัว Peptide Filler คือเนื้อเซรั่มตัวนี้เหลวกว่า และไม่มีส่วนผสมของชิมเมอร์กระจายแสงด้วย ดังนั้นใครที่สนใจในไลน์นี้ เซรั่มตัวนี้น่าจะคุ้มสุดแล้วล่ะ

Ingredientes : Aqua, Niacinamide, Isododecane, Propylene Glycol, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Sorbitol, Phenoxyethanol, Tocopheryl Acetate, PEG-33 Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Butylene Glycol, Sodium Benzoate, PVP, Silica, PEG-8 Dimethicone, Xanthan Gum, PEG-14, Alcohol, Glycerin, Parfum, Trehalose, Urea, BHT, Disodium EDTA, Sodium Polystyrene Sulfonate, Sorghum Bicolor Stalk Juice, Squalane, Sodium Hydroxide, Pentylene Glycol, Serine, Acmella Oleracea Extract, Sodium Hyaluronate, Algin, Caprylyl Glycol, Disodium Phosphate, Glyceryl Polyacrylate, Pullulan, Hydrolyzed Triticum Monococcum Seed Extract, Potassium Sorbate, Potassium Phosphate, Ubiquinone, Heptapeptide-8, Pentapeptide-28, Farnesol, Linalool, Hexyl Cinnamal, Limonene, Butylphenyl Methylpropionol.

 photo Watson Dermaction AA Eye 01.png
Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Replenishing Eye Serum (20ml / 800 THB)

อายเซรั่มตัวนี้จะไม่มีส่วนผสมของ Niacinamide แต่เปลี่ยนไปเป็น Ascorbyl Glucoside ซึ่งเป็นวิตามินซีเสถียรแทน มีการเพิ่มส่วนผสมของวิตามิเอในรูปของ Retinyl Palmitate เข้ามาด้วย ส่วนผสมบางตัวน่าจะมีการ Encapsulation เพราะมี Hydrogenated Lecithin ที่มักจะใช้ในการทำไลโปโซมเข้ามาด้วย ตัวนี้จึงจะเน้นในเรื่องการฟื้นฟูริ้วรอยมากกว่าตัวอื่น ๆ ในไลน์ 

แม้จะตั้งชื่อว่าเป็นอายเซรั่ม แต่เนื้อมันเข้มข้นและเคลือบผิวในระดับที่ใช้เป็นอายครีมได้เลยล่ะ แต่ว่านี่เป็นอายครีสที่มีส่วนผสมของน้ำหอมด้วยซึ่งไม่จำเป็นเลย เพราะรอบดวงตาค่อนข้างบอบบางมาก ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่ใช้รอบดวงตาจึงปราศจากน้ำหอม แต่ทำไมตัวนี้ใส่มาก็ไม่รู้

Ingredients : Aqua, Cyclopentasiloxane, Glycerin, Propylene Glycol, Caprylic/Capric Triglyceride, Ethylhexyl Stearate, Glyceryl Stearate SE, Myristyl Myristate, Stearyl Alcohol, Cetyl Alcohol, Cetearyl Alcohol, Dimethicone, Silica, Tocopheryl Acetate, Behenyl Alcohol, Polyacrylamide, Caprylyl Glycol, Ascorbyl Glucoside, C13-14 Isoparaffin, Dimethicone Crosspolymer, Phenoxyethanol, Benzophenone-3, Xanthan Gum, Glycine Soja (Soybean) Sterols, Polysorbate 80, Parfum, Butylene Glycol, Alcohol, Glyceryl Stearate, Hydrogenated Lecithin, PEG-20 Soy Sterol, Retinyl Palmitate, Benzophenone-4, Arachis Hypogaea (Peanut) Oil, Laureth-7, Trehalose, Urea, Sodium Hydroxide, Disodium EDTA, Acmella Oleracea Seed Extract, Pentylene Glycol, Serine, Ubiquinone, Hydrolyzed Triticum Monococcum Seed Extract, Algin, Disodium Phosphate, Glyceryl Polyacrylate, Pullulan, Sodium Hyaluronate, Tocopherol, Potassium Phosphate, Heptapeptide-8, Pentapeptide-28, Farnesol, Linalool, Hexyl Cinnamal, Limonene, Butylphenyl Methylpropionol.

 photo Watson Dermaction AA Day 01.png
Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging SPF30 Day Lotion (40ml / 1,000 THB)

มอยซ์เจอไรเซอร์ที่มีสารป้องกันแสงแดดเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการทำผลิตภัณฑ์ที่ทำมาให้ใช้ในตอนกลางวัน ค่ากันแดด SPF30 ได้มาจากสารกันแดดสามชนิด Exthylhexyl Menthoxycinnamate และ Ethylhexyl Salicylate เป็นตัวกรอง UVB ส่วน Butyl Menthoxydibnzoylmethane เป็นตัวกรอง UVA แต่สารกันแดดในนี้ความเสถียรไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีความเสถียรมากกว่านี้ตบท้ายเพื่อประสิทธิภาพในการกันแดดที่ดีขึ้น

Ingredients : Aqua, Octocrylene, Exthylhexyl Menthoxycinnamate, Dimethicone, Ethylhexyl Salicylate, Glycerin, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Cetyl Dimethicone, Glycerl Stearate, Butylene Glycol, Niacinamide, PEG-100 Stearate, Aluminum Starch Octenylsuccinate, Dimethicone Crosspolymer, Parfum, Phenoxyethanol, Hydroxyethyl Acrylate/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Copolymer, Caprylyl Glycol, Behenyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Squalane, Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer, Capylic/Capric Triglyceride, Bisabolol, Cetyl Alcohol, Glycine Soja (Soybean) Sterols, Tetrasodium EDTA, Tocophryl Acetate, Polysorbate 60, Hydrogenated Lecithin, PEG-20 Soy Sterol, Alcohol, Trehalose, Urea, Citric Acid, Acmella Oleracea Extract, BHT, Pentylene Glycol, Serine, Algin, Disodium Phosphate, Glyceryl Polyacrylate, Pullulan, Sodium Hyaloronate, Hydrolyzed Triticum Monococcum Seed Extract, Potassium Phosphate, Pentapeptide-28, Heptapeptide-8, Farnesol, Linalool, Hexyl Cinnamal, Limonene, Butylphenyl Methylpropional, Benzyl Salicylate.

 photo Watson Dermaction AA Night 01.png
Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Refining Night Essence (40ml / 1,000 THB)

มอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อเอสเซนส์ค่อนข้างฉ่ำผิว มีส่วนผสมของน้ำมันเพื่อช่วยเคลือบผิวเก็บกักความชุ่มชื้นมากขึ้นกว่าเซรั่มอีกหน่อย แต่ก็ยังเคลือบผิวไม่มากพอสำหรับผิวแพ้ง เหมาะกับคนที่มีผิวธรรมดาถึงผิวผสมและผิวมัน

Ingredients : Aqua, Cyclopentasiloxane, Propylene Glycol, Glycerin, Cyclohexasiloxane, Cetyl Alcohol, Glyceryl Stearate, Dimethicone/Vinyl Dimethicone Crosspolymer, Phenoxyethanol, Dimethicone Crosspolymer, Cetearyl Alcohol, Isopropyl Myristate, PEG-75 Stearate, Tocopheryl Acetate, Paraffinum Liquidum (Mineral Oil), Coco-Glucoside, Ceteth-20, Steareth-20, Butylene Glycol, Xanthan Gum, Parfum, Chlorphenesin, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, BHT, Simmondsia Chinensis (jojoba) Seed Oil, Sodium PCA, Tetrasodium EDTA, Carbomer, Laureth-3, Trehalose, Urea, Laureth-25, Benzoic Acid, Sorbic Acid, Pentylene Glycol, Serine, Hydrolyzed Triticum Monococcum Seed Extract, Algin, Caprylyl Glycol, Disodium Phosphate, Glyceryl Polyacrylate, Pullulan, Sodium Hyaluronate, Potassium Phosphate, Heptapeptide-8, Pentapeptide-28, Tocopherol, Farnesol, Linalool, Hexyl Cinnamal, Limonene, Butylphenyl Methylpropinal.

ข้อดี

– มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการต่อต้านริ้วรอย
– บรรจุภัณฑ์ลดการสัมผัสแสงและอากาศ
– ราคาไม่สูงจนเกินไป

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม
– ไม่ค่อยมีข้อมูลจากแหล่งอื่นนอกจากผู้ผลิตมาสนับสนุนเรื่องประสิทธิภาพของส่วนผสม

***Sponsored Item***

– Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Revitalizing Facial Foam
– Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Repairing Serum
– Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Pro-Tightening Peptide Filler
– Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging Replenishing Eye Serum
– Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging SPF30 Day Lotion
– Dermaction Plus by Watsons : Anti-Aging SPF30 Day Lotion