สิวเป็นหนึ่งในปัญหาผิวหนังที่คนกว่า 80% บนโลกใบนี้ต้องประสบพบเจออย่างน้อยสักช่วงหนึ่งในชีวิต และอาการของสิวนั้นก็มีความซับซ้อนและมีสาเหตุที่หลากหลาย

ในอดีตนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ออกแบบมาสำหรับผิวเป็นสิวง่ายนั้นมักทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองง่าย แต่ในปัจจุบันความเข้าใจและเทคโนโลยีที่มีมากขึ้นทำให้การทำผลิตภัณฑ์ที่ดูแลปัญหาสิวแต่ก็มีความอ่อนโยนมากขึ้นนั้นสามารถเป็นไปได้

 photo WatsonsPureAcne01.png


ถ้าเทียบกับตลาดในต่างประเทศแล้ว ในบ้านเรายังมีพื้นที่ว่างของตลาดสำหรับผิวเป็นสิวง่ายอยู่พอสมควร ซึ่งล่าสุดทาง Watsons ได้ออก Dermaction Plus by Watsons (เดอร์ม่าแอคชั่น พลัส บาย วัตสัน) Anti-Acne PURE ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ครบไลน์ตั้งแต่การทำความสะอาด ดูแลปัญหาเฉพาะจุด และการดูแลผิวทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน

ทางแบรนด์ใช้จุดขายด้วยการชูเทคโนโลยี AcnoDerm ซึ่งเขาเคลมว่าเป็นการเก็บกักส่วนผสมสำคัญไว้ในแคปซูลขนาดเล็กที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เพื่อปล่อยสารเหล่านั้นอย่างช้า ๆ ทว่าต่อเนื่อง จึงมีประสิทธิภาพดีและอ่อนโยนต่อผิวมากขึ้น ทว่าทางแบรนด์ไม่ได้ระบุว่ามีส่วนผสมสำคัญตัวใดที่ถูกหุ้มแคปซูลหรือ Encapsulation เอาไว้บ้าง แต่ว่าเราก็ไปหามาจนเดาไว้ว่ามันคือตัวไหน (อุอิ)

ภาพรวมของผลิตภัณฑ์ Dermaction Plus by Watsons Anti-Acne PURE ประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ 6 ชิ้น ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มหลักได้แก่

 photo WatsonsPureAcne02.png
กลุ่มทำความสะอาดและเตรียมผิวDermaction Plus by Watsons Anti-Acne PURE : Purifying Cleansing Gel (100ml / 280 THB) เป็นเจลล้างหน้าที่ใช้สารทำความสะอาดสังเคราะห์ซึ่งนิยมใช้กันในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนผิวมันและเป็นสิวง่าย

Dermaction Plus by Watsons Anti-Acne PURE : Deep Cleansing Facial Foam (100ml / 280 THB) โฟมล้างหน้าที่ใช้สารทำความสะอาดแบบ Soap Base ซึ่งใช้กรดไขมันทำปฏิกิริยากับด่าง ซึ่งไม่ทิ้งความรู้สึกลื่น ๆ บนผิวหลังล้างออก มีฟองไม่มาก

Dermaction Plus by Watsons Anti-Acne PURE : Skin Toner Clear Lotion (130ml / 450 THB) โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดผิว มีส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิวและบำรุงผิว ให้ความชุ่มชื้น

 photo WatsonsPureAcne03.png

กลุ่มบำรุงผิว
Dermaction Plus by Watsons Anti-Acne PURE : Day Lotion SPF50+ PA+++ (40ml / 580 THB) โลชั่นบำรุงผิวสำหรับตอนกลางวัน ผสมสารกันแดดทั้งแบบ Chemical และ Physical เข้าด้วยกัน มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวและสารบำรุง ให้ความชุ่มชื้น

Dermaction Plus by Watsons Anti-Acne PURE : Completed Recover Night Essence (40ml / 580 THB) เอสเซนส์เจลบำรุงผิวสำหรับตอนกลางคืน เนื้อบางเบา เคลมไว้ว่าปราศจากซิลิโคน

 photo WatsonsPureAcne04.png
ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเฉพาะจุด

Dermaction Plus by Watsons (เดอร์ม่าแอคชั่น พลัส บาย วัตสัน) Anti-Acne PURE : Overnight SOS Spot Corrector (10ml / 450 THB) เป็นผลิตภัณฑ์ตัวที่ปูเป้เลือกหยิบขึ้นมาใช้เพราะว่าตัวอื่นกลิ่นน้ำหอมหนักไปหน่อย และเจลแต้มสิวก็สามารถนำเข้ามาใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ได้แล้วได้โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรนัก

ส่วนผสมของสารออกฤิทธิ์หลักมีอยู่หลายตัวในนี้ แต่จากการหาข้อมูลพบว่าเกือบทั้งหมดถูกแพ็คมาใน Raw Material ตัวเดียวกัน ซึ่งมีชื่อว่า SalSphere™ (INCI : Cocamidopropyl Dimethylamine (and) Salicylic Acid (and) Water (and) Polysorbate 80 (and) Glycerin (and) Butyrospernum Parkii (Shea Butter) Fruit (and) Ascorbic Acid (and) Benzalkonium Chloride (and) Camellia sinensis Leaf Extract (and) Isomerized Safflower Acid (and) Palmitoyl Tripeptide-5 (and) Anthemis nobilis Flower Extract (and) Maltodextrin (and) Cera Alba (and) Silica (and) Palmitic Acid (and) Clay (and) Zinc Sulfate (and) Fucus vesiculosis (Seaweed) Extract (and) Phenoxyethanol (and) Ethylhexlglycerin) ของบริษัท Sulvona 


SalSphere™ เป็นการนำส่วนผสมต่าง ๆ มาห่อหุ้มด้วยเปลือกของโพลิเมอร์ ส่วนผสมอย่าง Salicylic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน Benzalkonium Chloride ต้านแบคทีเรีย ใช้ Shea Butter และ Seaweed ในการให้ความชุ่มชื้น Anthemis nobilis กับ Camellia sinensis และ Isomerized Safflower Acid ช่วยต้านอักเสบ Zinc Sulfate ช่วยลดการผลิตน้ำมัน และ มีเปปไทด์มาช่วยเสริมการสร้างผิวใหม่ ดังนั้นปูเป้คิดว่าเทคโนโลยี AcnoDERM ที่ว่านี้ก็คือเจ้า SalSphere™ นี่แหล่ะ

การห่อหุ้มสารสำคัญเอาไว้ในแคปซูล หรือ Encapsulation นั้น จะช่วยให้สารสำคัญมีความเสถียรมากขึ้น และค่อย ๆ ปล่อยออกมาสู่ผิวอย่างช้า ๆ จึงช่วยลดการระคายเคืองและทำให้การออกฤิทธิ์นานขึ้นด้วย นักพัฒนาจึงมักนำเอาส่วนประกอบที่เคยมีอยู่แล้วมาใส่ในแคปซูลที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นนี้เพื่อทำให้มีประสิทธิ์ภาพดียิ่งขึ้น หรือช่วยลดข้อเสียหรือข้อจำกัดให้น้อยลง

ส่วนผสมอื่นๆ ที่ถูกเสริมเข้ามาก็คือ Dipotassium Glycyrrhizate ช่วยต้านการอักเสบและเป็นไวท์เทนนิ่งลดรอยดำ Witch Hazel มีแทนนินเป็นแอนติออกซิแดนท์ แต่ก็อาจระคายเคืองผิวในบางคนได้บ้าง Aloe Barbadensis ใช้ให้ความชุ่มชื้น และสารสกัดจากเบอรี่ 5 ชนิดนี่ไม่รู้ว่าเอามาทำอะไรกันแน่ แต่หลัก ๆ แล้วพวกฟลาโวนอยด์ในเบอรี่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดีได้ครับ

Ingredients : Aqua, Alcohol Denat., Butylene Glycol,Aloe Barbadensis Leaf Juice, Salicylic Acid, Cocamidopropyl Dimethylamine, Hydroxyethylcellulose, PEG-40 Hydrogenated Castor Oil, Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Water, Triethanolamine, Propylene Glycol, Phenoxyethanol, Methylparaben, Zinc PCA, Parfum, Sodium Acetate, Glycerin, Dipotassium Glycyrrhizate, Polysorbate 80, Ethylhexylglycerin, Cellulose, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract, Butyrospermum Parkii (Shea Butter) Extract, Ascorbic Acid, Benzalkonium Chloride, Camellia Sinensis Leaf Extract, lsomerized Safflower Acid, Palmitoyl Tripeptide-5, Anthemis Nobilis Flower Extract, Maltodextrin, Cera Alba, Silica, Palmitic Acid, Kaolin, Zinc Sulfate, Fucus/esiculosus (Seaweed) Extract, Potassium Sorbate, Sodium Benzoate, Vaccinium Myrtillus Fruit Extract, Fragaria Vesca (Strawberry) Fruit Extract, Prunus Cerasus (Bitter Cherry) Fruit Extract, Rubus Fruticosus (Blackberry) Fruit Extract, Rubus ldaeus (Raspberry) Fruit Extract, Citric Acid, Diazolidinyl Urea, Propylparaben, Heptapeptide-8, Hexyl Cinnamal, Benzyl Benzoate, Benzyl Salicylate, Linalool, Butylphenyl Methylpropional, Geraniol, Alpha-lsomethyllonone, Cl 42090, Cl 19140.

 photo WatsonsPureAcne05.png
บรรจุภัณฑ์เป็นขวดปั้มสุญญากาศพร้อมปลายเป็น Appilicatorที่สามารถแต้มลงบนหัวสิวได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้นิ้วมือช่วย

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลที่มีความข้นและอยู่ตัว ไม่ไหลเยิ้มหรือเลอะเทอะซึ่งทำให้สะดวกต่อการใช้งาน แต่ด้วยคามที่มันเซ็ทตัวเป็นเหมือนฟิลม์บนผิว ตัวนี้จึงเหมาะที่จะใช้เป็นตัวแต้มสิวขั้นตอนสุดท้ายหรือเพิ่มเติมในระหว่างวัน เพราะว่าถ้าทาไปเป็นขั้นตอนแรก ๆ หลังล้างหน้า เวลาทาผลิตภัณฑ์ขั้นตอนต่อไปพบว่ามันก็หลุดออกมาเป็นก้อนเจลได้

เจลตัวนี้มีส่วนผสมของ Alcohol Denat. เป็นลำกับที่สอง แต่ในเจลแต้มสิวซึ่งใช้เฉพาะจุดนั้นปูเป้ไม่กังวลเท่าไหร่ เพราะว่าเจลแต้มสิวหรือยาแต้มสิวที่เราใช้กันส่วนใหญ่ก็ใช้เป็น Alcohol Base แยู่แล้ว และตัวนี้แต้มแล้วผิวไม่ค่อยลอกครับ น่าจะเป็นเพราะการ Encapsulation ช่วยทำให้มันอ่อนโยนมากขึ้นด้วย

จากการใช้ส่วนตัวพบว่ามันช่วยลดการอักเสบและทำให้สิวหัวหนองอันเล็ก ๆ แห้งไวขึ้น บางจุดที่เป็นไม่มากอาจยุบใน 1 – 2 วันได้เลย แต่หัวที่อักเสบมากหน่อยจะใช้เวลานานกว่านั้น

 photo WatsonsPureAcne06.png
โดยภาพรวมแล้ว Dermaction Plus by Watsons (เดอร์ม่าแอคชั่น พลัส บาย วัตสัน) Anti-Acne PURE : Overnight SOS Spot Corrector เป็นเจลแต้มสิวที่พยายามนำหลายประสิทธิภาพทั้งการรักษาและการเยียวยาผิวหลังจากการเป็นสิวให้กลับสู่สภาพปกติให้ไวขึ้น ส่วนตัวมองว่าเหมาะกับการใช้แต้มเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบำรุงผิวในตอนกลางคืน หรือหลังจากแต่งหน้าในตอนกลางวันเนื่อจากเหตุผลที่ได้กล่าวไปแล้ว

สำหรับผลิตภัณฑ์ตัวอื่น ๆ ในกลุ่มนั้นมีคอนเซปต์ที่น่าสนใจและตอบโจทย์ของคนที่เป็นสิว แต่ส่วนตัวรู้สึกว่ากลิ่นน้ำหอมนั้นเยอะเกินไปและติดผิวค่อนข้างนานครับ อยากจะแนะนำให้ลองปรับลดในส่วนนี้หรือทำเป็นสูตร Fragrance-Free คงจะดีมากเลยทีเดียว

จุดที่สามารถปรับปรุงได้อีกสำหรับเจลแต้มสิวคือตัวบรรจุภัณฑ์เอง เนื่องจากปูเป้และคนอีกส่วนหนึ่งที่มีสิวแบบประปราย ไม่ได้ขึ้นมาทุกวัน นี่จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราไม่ได้หยิบมาใช้บ่อยมาก ตัวเจลที่อยู่ค้างในตัวหัว Applicator จะโดนอากาศแล้วก็เริ่มมีความหนืดขึ้นจากการที่เจลเริ่มเซ็ทตัว ทำให้เกลี่ยแล้วเป็นก้อนนิดหน่อยครับ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– มี BHA ในปริมาณที่คาดหวังผลได้
– มีส่วนผสมช่วยลดแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และฟื้นฟูผิว
– ใช้เทคโนโลยีการ Encapsulation ช่วยเพิ่มความอ่อนโยน และเสริมการทำงานของผลิตภัณฑ์

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอม (และส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นสำหรับเจลแต้มสิว เพราะใช้ในปริมาณต่อครั้งไม่มาก)

***Sponsored Item***

– Dermaction Plus by Watsons Anti-Acne PURE : Overnight SOS Spot Corrector

Related Posts