วิตามินซีเป็นอีกหนึ่งในส่วนผสมที่ฆ่าไม่ตายจริง ๆ เพราะไม่ว่าจะมีส่วนผสมหน้าใหม่เปลี่ยนหน้ากันมาเยอะแค่ไหน วิตามินซียังคงเป็นหนึ่งส่วนผสมที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นตัวเด่นอยู่เสมอ และที่น่าสนใจคือตัวที่จะพูดถึงนี้ราคาก็เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าอย่างมากเสียด้วยสิ

เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาดูกันดีกว่าว่าเซรั่มวิตามินซีจากแบรนด์ที่คนไทยภาคภูมิใจได้อย่าง cute press จะมีอะไรแจ่มพอที่จะมากระชากเงินในกระเป๋าสตางค์เราไปได้บ้าง

 photo CutePress VitC Serum 01.png

cute press : Super Strength 10% Vitamin C Booster Serum (30ml / 499 THB) 


ออกตัวแรงว่ามีวิตามินซีเข้มข้นถึง 10% [Ascorbyl Glucoside/ Sorbitan Stearate / Cholesterol/ Polysorbate 20] ซึ่งเป็นการเอา Ascorbyl Glucoside มาหุ้มด้วยแคปซูล (Encapsulation) และเราต้องขอบคุณวิธีการแสดงส่วนผสมแบบไม่คิดแยกตามความเข้มข้นของ cute press ที่ทำให้พอรู้ได้ว่าเป็นการห่อหุ้มแบบ Niosome (Non-ionic Surfactant-Based Vesicle) เพราะ Sorbitan Stearate (Span60) และ Polysorbate 20 (Tween20) เป็น Non-ionic Surfactant ที่นิยมใช้ทำ Niosome คู่กับ Cholesterol โดย Niosome มีข้อดีตรงที่ค่อนข้างเสถียรกว่า Liposome และเป็นมิตรกับผิวทีเดียว

ประเด็นที่น่าคิดคือเซรั่มตัวนี้มีปริมาณของวิตามินซี Ascorbyl Glucoside 10% หรือใส่สารรวมแพ็คนี้ [Ascorbyl Glucoside/ Sorbitan Stearate / Cholesterol/ Polysorbate 20] มา 10% ซึ่งเมื่อแยกปริมาณวิตามินซี Ascorbyl Glucoside ออกมาก็จะไม่ถึง 10% กันแน่?

ทางแบรนด์ก็ให้คำตอบมาว่าในเซรั่มตัวนี้มีปริมาณของ Ascorbyl Glucoside ในสูตร 10% จริงๆ โดยให้เอกสารการตรวจ Screening Analysis มาให้ดูว่ามันมี Ascorbyl Glucoside อยู่ 10% จริง ๆ ซึ่งเป็นปริมาณที่มากกว่าผู้ผลิต Ascorbyl Glucoside อย่าง Hayshibara แนะนำให้ใช้ในสูตรผสมทั่ว ๆ ไปถึง 5 เท่าทีเดียว ในความเข้มข้นระดับนี้เราสามารถคาดหวังในเรื่องของการเป็นไวท์เทนนิ่งและต่อต้านริ้วรอยได้เลย

แต่เอกสารนี้ถูกห้ามโพสลงในบล็อกครับ ดังนั้นตรงนี้ขอให้ใช้วิจารณญาณส่วนตัวนะครับว่าจะเชื่อไม่เชื่อข้อมูลตรงนี้

 photo Cyclopeptide5.png

ส่วนผสมที่ถูกชูขึ้นมาอีกตัวหนึ่งคือ [Alcohol/ Lecithin/ Ectoin/ Cyclotetapeptide-24 Aminocyclohexane Carboxylate] ซึ่งเป็นสารที่มีชื่อทางการค้าว่า RonaCare® Cyclopeptide-5 จากบริษัท Merck ที่เคลมว่าเป็นเปปไทด์ที่มีโครงสร้างเป็นทรงกลมจึงจับเข้ากับ Receptor หรือตัวรับสัญญาณของเซลล์ผิวได้ดีกว่าเปปไทด์แบบที่เคยมีมาซึ่งมีลักษณะเป็นสายยาว โดยเปปไทด์ตัวนี้จะไปส่งสัญญาณเพื่อเพิ่มการสร้าง Collagen IV และ Laminin A4 ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญของชั้น Dermal-Epidermal Junction ที่อยู่ระหว่างผิวชั้นใน (Dermis) และผิวชั้นนอก (Epidermis) ทำให้การสื่อสาร การส่งผ่านสารอาหารและออกซิเจนระหว่างชั้นผิว และโครงสร้าง ความยืดหยุ่นของผิวดีขึ้นด้วย แต่ทั้งหมดนี้เป็นคำเคลมของผู้ผลิตสารล้วน ๆ ยังไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนเพิ่มเติม

 photo Rye Grain.jpg
อีกตัวหนึ่งที่ถูกใส่มาในลำดับแรก ๆ ก็คือ Secale Cereale (Rye) Seed Extract ซึ่งในข้าวไรย์มีสาร Phenol มากมายซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี แต่ปูเป้คิดว่าที่ใส่มาในนี้น่าจะเป็นสารที่มีชื่อทางการค้าว่า COHELISS® BIO จากบริษัท Silab ซึ่งเป็นการสกัดเอาสาร Arabinoxylans จากข้าวไรย์ออกมาเพื่อกระตุ้นการสร้าง α-Smooth Muscle Actin (α-SMA) ของ Fibroblast เพื่อช่วยการในกระชับผิว ซึ่งก็เป็นแค่คำเคลมของผู้ผลิตอีกเช่นกัน แต่จากการหาข้อมูลเพิ่มเติมก็พบว่า Arabinoxylans สามารถกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ Fibroblast และ keratinocytes ได้อยู่นะ (การทดสอบในหลอดทดอง)

(Source : Antioxidant effects of phenolic rye (Secale cereale L.) extracts, monomeric hydroxycinnamates, and ferulic acid dehydrodimers on human low-density lipoproteins., Ispaghula (Plantago ovata) seed husk polysaccharides promote proliferation of human epithelial cells (skin keratinocytes and fibroblasts) via enhanced growth factor receptors and energy production.)

 photo Defensil.png
สารรวมที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งคือ [Octyldodecanol/ Echium Plantagineum Seed Oil/ Helianthus Annuus Seed Oil Unsaponifiables/ Cardiospermum Halicacabum Flower/ Leaf/ Vine Extract/ Tocopherol] ซึ่งเป็นสารที่มีชื่อทางการค้าว่า DEFENSIL® จากบริษัท RAHN ซึ่งเคลมถึงคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว ลดการระคายเคืองและเสริมความแข็งแรงของชั้นปราการปกป้องผิว ด้วย Echium Plantagineum Seed Oil ที่อุดมไปด้วย Gamma-Linoleic Acid และ Cardiospermum Halicacabum ที่มี Phytosteroles และ Triterpens ในการต้านการอักเสบ ส่วน Helianthus Annuus Seed Oil Unsaponifiables ก็คือพวกวิตามินอีและ Squalane เป็นตัวต้าน Lipid Peroxidation และเสริม Skin Barrier

สารรวมตัวสุดท้ายที่จะพูดถึงก็คงจะเป็น [Cellulose Acetate Butyrate/ Ursolic Acid/ Chitosan] นี่เป็นการห่อหุ้ม Ursolic Acid เอาไว้ในเปลือกโพลิเมอร์แล้วเคลือบเอาไว้ด้วย Chitosan ซึ่งเป็นระบบนำพาสารที่น่าสนใจ มีการศึกษาพบว่า Ursolic Acid ที่ห่อหุ้มไว้นั้นสามารถกระตุ้นการสร้างเซราไมด์และคอลลาเจนในผิวได้

(Source : Liposome-encapsulated ursolic acid increases ceramides and collagen in human skin cells., Chitosan coated liposomes as an innovative nanocarrier for drugs.)

ส่วนผสมอื่น ๆที่เหลือก็มีพวก Bisabolol ลดการระคายเคือง กับ Hydrolyzed Collage และสารกลุ่ม Hyaluronic Acid ในการให้ความชุ่มชื้นกับผิวIngredients : Water, Ascorbyl Glucoside/ Sorbitan Stearate / Cholesterol/ Polysorbate 20, Tocopheryl Acetate/ Glyceryl Isostearate/ Polysorbate 60/ Cetearyl Alcohol/ Ceteareth-20, Coco-Caprylate/Caprate, Ethylene/Acrylic Acid Copolymer, Secale Cereale (Rye) Seed Extract, Glycerin, Dicaprylyl Carbonate, Ethoxydiglycol, Potassium Hydroxide, Octyldodecanol/ Echium Plantagineum Seed Oil/ Helianthus Annuus Seed Oil Unsaponifiables/ Cardiospermum Halicacabum Flower/ Leaf/ Vine Extract/ Tocopherol, Bisabolol, Butylene Glycol, Hydrolyzed Collagen, Alcohol/ Lecithin/ Ectoin/ Cyclotetapeptide-24 Aminocyclohexane Carboxylate, Sodium Hyaluronate, Cellulose Acetate Butyrate/ Ursolic Acid/ Chitosan, Hydrolyzed Hyaluronic Acid, Glyceryl Stearate, Neopentyl Glycol Duheptanoate, Triisononanoin, Isodecyl Neopantanoate, Ammonium Acryloyldimethyltaurate/ VP Copolymer, Triethanolamine, Canthan Gum, Polyacrylamide/C13-14 Isoparaffin/ Laureth-7, Cetyl Alcohol, Dimethicone, Phenoxyethanol/ Methylparaben/ Ethylparaben/ Propylparaben/ Disodium EDTA, BHT.

 photo CutePress VitC Serum 03.png
เนื้อเซรั่มเข้มข้นไม่มีส่วนผสมของสี น้ำหอม เกลี่ยได้ลื่นผิว ความรู้สึกเคลือบผิวจะอยู่สักพักหนึ่งก่อนที่จะซึมเข้าสู่ผิวจนไม่ค่อยทิ้งความมันหรือเหนอะหนะเอาไว้ แต่จะยังรู้สึกได้ถึงสารที่เคลือบผิวเมื่อสัมผัสกับเหงื่อหรือน้ำ เนื้อสัมผัสสามารถใช้เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยขั้นตอนในการใช้คือใช้เป็นขั้นตอนของเซรั่ม หากมีเซรั่มอื่น ๆ ที่ใช้คู่กันให้ดูว่าตัวไหนมีเนื้อที่บางกว่าให้ลงตัวนั้นก่อน และตามด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์เป็นโดยผู้ที่มีผิวมันอาจจะข้ามขั้นตอนของมอยซ์เจอไรเซอร์ในตอนกลางวันไปได้เลย

บรรจุภัณฑ์แบบขวดปั๊มสุญญากาศนั้นมีประสิทธิภาพดีในการเก็บรักษาส่วนผสมของสารบำรุงไว้ แต่ส่วนตัวพบว่าขวดที่ลองใช้นั้นหัวปั๊มค่อนข้างแข็งทีเดียว พอออกแรงกดหน่อยก็พุ่งพรวดออกมาเลอะเทอะบ้างเพราะไม่ระวัง (และไม่ได้ตั้งตัว) แต่การใช้ในครั้งต่อไปก็ไม่ได้เป็นปัญหานักเพราะว่าปริมาณในการใช้ก็เท่ากับ 1 ปั๊มพอดี

 photo CutePress VitC Serum 02.png
โดยสรุปแล้ว 
cute press : Super Strength 10% Vitamin C Booster Serum ขวดนี้เน้นไปในด้านการต่อต้านริ้วรอย การเสริมความยืดหยุ่นของผิว การเสริมความแข็งแรงของปราการปกป้องผิวชั้นนอก และพ่วงเรื่องการลดเลือนจุดด่างดำและความกระจ่างใสของวิตามินซีมาด้วย ส่วนผสมมีความอ่อนโยน ปราศจากส่วนผสมของสี น้ำหอม จึงปลอดภัยกับผิวที่ระคายเคืองง่ายด้วย ส่วนผสมของ Alcohol นั้นมีอยู่ในปริมาณที่น้อยมาก เมื่อชดเชยกับส่วนผสมเคลือบผิว ลดการระคายเคือง และเพิ่มความชุ่มชื้น ก็ถือว่าไม่อยู่ในระดับที่ต้องกังวลแต่อย่างไร บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม กับราคาที่เบาเข้าถึงง่ายทำให้เป็นตัวเลือกของเซรั่มที่ไม่อาจมองข้ามได้เลยทีเดียว

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– มีส่วนผสมออกฤทธิ์ที่ทำงานหลากหลาย
– ปราศจากส่วนผสมของสีและน้ำหอม
– บรรจุภัณฑ์เหมาะสม
– คุ้มค่าเกินราคา

ข้อเสีย

– ส่วนผสมของเปปไทด์ยังไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นนอกจากเอกสารของผู้ผลิตมาสนับสนุน

***Sponsored Item***

– cute press : Super Strength 10% Vitamin C Booster Serum