หลังจากขลุกกับการทดลองและรีวิวผลิตภัณฑ์ Masstige และ Prestige อยู่นาน ในที่สุดปุเป้ก็จะมารีวิวผลิตภัณฑ์ราคาสบายกระเป๋าแต่มีคุณภาพดีให้ทุกคนได้เก็บข้อมูลกันบ้าง(ซะที)

หลังจากที่ทำรีวิวกันแดดของ Cute Press ไปคราวก่อน เปิดโอกาสให้ปูเป้ได้เก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นี้มากขึ้น โดยมีตัวน่าสนใจเยอะหลายตัวอย่างไลน์ Renown Miracle Repairing ที่ปราศจากน้ำหอมและไลน์ผลิตภัณฑ์ดูแลฝ้า กระ จุดด่างดำ อย่าง Cute Press : Alpha Arbutin Plus O.D.A White Miracle Brightening Essence ที่จะมารีวิวในวันนี้

ด้วยราคาปกติที่ 259 บาท ต่อปริมาณ 30 มิลลิลิตร ทำให้ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งราคาประหยัด (และประหยัดมากขึ้นเมื่อถึงช่วงโปรโมชั่น….ที่มีอยู่ตลอดทั้งปียิ่งถ้าเป็นสมาชิกก็ได้ส่วนลดเพิ่มอีก) แต่อย่าให้ราคามาฉุดให้คุณคิดว่า “ของราคาเท่านี้มันจะไปดีได้ยังไงกัน” เพราะ Essence ขวดนี้มีดีอยู่มิใช่น้อยเชียวล่ะ

มาดูกันในแง่ของส่วนประกอบทั้งหมดก่อน ส่วนผสมของสาร Active หลัก ๆ ที่น่าสนใจก็ได้แก่ Niacinamide (Vitamin B3), Medicago Sativa Extract (Alfalfa), Opuntia Ficus-Indica Flower Extract, Alpha-Arbutin, Octadecenedioic Acid และ 1-Methylhydamtoin-2-Imide โดยรวมแล้วสาร Active ทั้งหมดจะเข้าไปจัดการกับจุดด่างดำถึง 4 รูปแบบ เริ่มต้นด้วย

1. ใช้ Octadecenedioic Acid (O.D.A.white™ ผลิตโดยบริษัท Sederma ของฝรั่งเศส) เข้าไปลดการผลิตเอนไซม์ Tyrosinase (เอนไซม์ที่สร้างเม็ดสีเมลานินตัวการที่ทำให้เกิดฝ้า กระและจุดด่างดำ)

2. ใช้ 1-Methylhydamtoin-2-Imide (Tego® Cosmo C 250) และ Alpha-Arbutin ไปขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinaseที่หลุดรอดออกมาไม่ให้สร้างเม็ดสีได้

3. ใช้ Niacinamide ในการขัดขวางการส่งผ่าน Melanosome หรือแคปซูลเม็ดสีไม่ให้เข้าไปสู่เซลล์ผิว

4. ใช้ Opuntia Ficus-Indica Flower Extract (คิดว่าน่าจะเป็นส่วนผสมที่ชื่อว่า Exfolactive ของบริษัท Silab) ที่ผู้ผลิตสารเคลมว่าช่วยในการผลัดเซลล์ผิวโดยการกระตุ้นการทำงานเอนไซม์ผลัดผิวตามธรรมชาติ

ส่วน Medicago Sativa (Alfalfa) Extract หรือ VITANOL® BIO ของบริษัท Silab เขาเคลมว่าให้ผลได้เหมือนกับ Retinol แต่ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องการระคายเคือง

เท่าที่เช็คดู มี Octadecenedioic กับ Alpha-Arbutin และ Niacinamide ที่ดูจะมีการศึกษาตีพิมพ์สนับสนุนเอาไว้ว่าเป็นไวท์เทนนิ่งได้จริง ส่วนตัวอื่น ๆ ยังเป็นข้อมูลจากผู้ผลิตสารซะมากกว่าซึ่งตามหลักแล้วปูเป้จะยังไม่เชื่อเต็มร้อยว่ามันจะทำได้จริง (ถ้าทางผู้ผลิตมีการทดสอบแบบ In-Vivo มาให้ดูด้วยก็จะให้เครดิตเพิ่มขึ้นอีกหน่อย) ในแง่ของความเข้มข้นแล้ว ก็มี Niacinamide ตัวนี้นี่แหล่ะที่จะคาดหวังผลได้มากที่สุดเพราะอยู่เป็นอันดับที่ 3 ใน ingredient list สำหรับ Active ตัวอื่นอันนี้ ปูเป้ไม่ทราบเปอร์เซนต์ที่ใช้ในสูตร ก็ขอถือเป็นตัวเสริมละกัน

(Source : Silab to unveil new anti-ageing ingredients, Vitanol Bio (Medicago Sativa Extract) , Tego® Cosmo C 250, Sederma O.D.A.white™, A new mechanism of action for skin whitening agents: binding to the peroxisome proliferator-activated receptor., Inhibitory effects of arbutin on melanin biosynthesis of alpha-melanocyte stimulating hormone-induced hyperpigmentation in cultured brownish guinea pig skin tissues., Topical treatment of melasma., Niacinamide: A B Vitamin that Improves Aging Facial Skin Appearance., Dermatologic Surgery, Volume 31 Issue s1, Pages 860 – 866, The effect of niacinamide on reducing cutaneous pigmentation and suppression of melanosome transfer., British Journal of Dermatology, Volume 147, Number 1, July 2002 , pp. 20-31(12))

Ingredients : Water, Glycerin, Niacinamide, Dipropylene Glycol, Propylene Glycol, Medicago Sativa (Alfalfa) Extract, Ethoxydiglycol, Cetearyl Alcohol / Dicetyl Phosphate / Ceteth-10 Phosphate, Dicaprylyl Carbonate, Ethylene/Acrylic Acid Copolymer, Polyglyceryl-3, Methylglucose Disterate, Hydrolysed Opuntia Ficus-Indica Flower Extract, Caprylic/Capric Triglyceride, Alpha-Arbutin, Octadecenedioic Acid, Tocopheryl Acetate, Dimethicone, Isonoyl Isonanoate, Aloe Barbadensis Leaf Juice, 1-Methylhydamtoin-2-Imide, Acetyl Tyrosine, Butylene Glycol/Scutellaria Baicalensis Root Extract, Triethanolamine, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Phenoxyethanol, Methylparaben, Dipotassium Glycyrrhizate, Bisabolol, Xanthan Gum, Propylparaben, Disodium EDTA, BHT, Fragrance.

เนื้อ Essence เป็นเบสที่บางเบาของ น้ำ + Glycerin + Glycol + Emulsifier ที่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่เบื่อหรือไม่ชอบ Essence เบสซิลิโคนลื่น ๆ ผิว (ซึ่งเดี๋ยวนี้ขยันออกมากันเหลือเกิน) Essence ตัวนี้ซึมซาบได้ไว ไม่ทิ้งคราบหรือความมันวาวเอาไว้บนผิว มีส่วนผสมของน้ำหอมที่กลิ่นก็ไม่ได้แรงอะไร ทว่าส่วนตัวปูเป้ก็คิดว่าไม่ใส่มาจะปลอดภัยกับผิว Sensitive มากกว่า แต่ยังไงซะ โดยรวมแล้ว Cute Press : Alpha Arbutin Plus O.D.A White Miracle Brightening Essence ก็เป็น Essence ไวท์เทนนิ่งที่ราคาประหยัดและใช้ได้กับทุกสภาพผิว คุณสมบัติในการลดเลือนฝ้า กระ (แบบตื้น ๆ) และจุดด่างดำแบบไม่รุนแรงนั้นก็สามารถคาดหวังผลได้เมื่อใช้คู่กับครีมกันแดดเป็นประจำครับ

ข้อดี

– ส่วนประกอบของสาร Active มีความหลากหลาย และคาดหวังผลได้
– ราคาไม่แพง
– บรรจุภัณฑ์เป็นขวดปั้มทึบแสง
– ใช้ได้กับเกือบทุกสภาพผิว

ข้อเสีย

– มีน้ำหอม

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั๊ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ก็หวังว่ารีวิวอันนี้จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับทุกคนเช่นเคยนะครับ ;D