Curél แบรนด์สกินแคร์สำหรับผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย จากประเทศญี่ปุ่นและพึ่งเข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงกลางปี 2016 ที่ผ่านมานี้เอง ปูเป้ได้ลองผลิตภัณฑ์หลัก ๆ ของเขาอยู่บางอย่าง เช่นโฟมล้างหน้า โลชั่นทาผิวกาย  แชมพู ครีมทามือ (ตัวนี้ยังไม่มีขายในไทย) และประทับใจทุกตัวเลยล่ะ

วันนี้มีโอกาสอันดีที่ได้ลองโลชั่นน้ำบำรุงผิวของเขาและมีมุมของเทคโนโลยีที่เขาใช้เป็นหลัก ได้แก่ส่วนผสมที่มอบความชุ่มชื้นทันที พร้อมกับส่วนผสมที่คล้ายเซราไมด์ที่เข้าไปทดแทน และส่วนผสมที่กระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างเซราไมด์ตามธรรมชาติให้มากขึ้น พร้อมลดปัจจัยเสี่ยงที่ก่อการระคายเคืองในส่วนผสม ผลก็คือผิวจะแข็งแรง ชุ่มชื้น สุขภาพดีขึ้นนั่นเอง

Ceramide and Skin Barrier

Curel Ceramide

ผิวของเราประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลายชั้นและผิวชั้นนอกสุดที่เปรียบเสมือนกำแพงที่ปกป้องผิวจากภายนอกและป้องกันผิวภายในให้คงความชุ่มชื้นยืดหยุ่นนั้นเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของผิวสุขภาพดี เซราไมด์ (Ceramide)  เป็นส่วนองค์ประกอบที่ทำให้ปราการปกป้องผิวที่ว่านั้นแข็งแรง อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะด้วยจากกรรมพันธุ์ของเราเอง ปัจจัยจากนอกก็ดี ก็จะทำให้ผิวเราอ่อนแอ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเครื่องสำอางพัฒนาไปมากและเราก็มีความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของผิวชั้นนอกมากขึ้น สกินแคร์บำรุงผิวไม่ได้ทำแค่เคลือบฉาบเอาไว้แต่ยังสามารถเข้าไปมีบทบาทในกระบวนการฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติของปราการปกป้องผิวด้วยซึ่งก็มีหลักการหลัก ๆ ได้แก่การใช้ส่วนผสมที่เข้าไปทดแทนกรดไขมัน ลิพิด เซราไมด์ ไม่ว่าจะเป็นการผสมเซราไมด์ คอเลสเตอรอล กรดไขมันเข้าไปในสัดส่วนที่พอเหมาะ ซึ่งจะมีข้อจำกัดบ้างเนื่องจากเป็นสิ่งที่เราดูจากส่วนประกอบข้างกล่องไม่ได้ว่าเขาใส่มาในสัดส่วนเท่าไหร่ วิธีที่ง่ายกว่าคือมองหาส่วนประกอบพวกบัตเตอร์หรือน้ำมันจากพืชที่เป็นที่มีสารประกอบพวกกรดไขมันดี ๆ เพื่อช่วยในการทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นอย่างเช่นพวก Shea Butter ก็ได้

อีกวิธีหนึ่งที่ส่วนตัวปูเป้มักจะเลือกใช้คือการใช้ส่วนผสมของวิตามิน โมเลกุล หรือสารสกัด ที่กระตุ้นการสร้างส่วนผสมที่จำเป็นต่อการทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นอย่างเซราไมด์หรือโปรตีน Filaggrin ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาการของความสมบูรณ์ของผิวชั้นนอก ส่วนผสมเหล่านี้สามารถอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบาและเป็น Water Base ที่เหมาะกับอากาศในบ้านเรา ส่วนผสมเหล่านี้เช่น Niacinamide หรือส่วนผสมที่ทางแบรนด์ Curél ศึกษาและตีพิมพ์งานวิจัยออกมาอย่างสารสกัดจากใบยูคาลิปตัสนั่นเอง

(Source : Characterization of overall ceramide species in human stratum corner.Topical stratum corneum lipids accelerate barrier repair after tape stripping, solvent treatment and some but not all types of detergent treatment.Optimal ratios of topical stratum corneum lipids improve barrier recovery in chronologically aged skin.Exogenous lipids influence permeability barrier recovery in acetone-treated murine skin.Nicotinamide increases biosynthesis of ceramides as well as other stratum corneum lipids to improve the epidermal permeability barrier.)

Product’s Formula

Curél : Intensive Moisture Care Moisture Lotion III Enrich (150ml / 800 Baht) เป็นโลชั่นน้ำบำรุงผิวที่ใช้หลังจากทำความสะอาดผิวหน้า ก่อนจะตามด้วยเซรั่ม (ถ้ามี) และตามด้วยการผลิตภัณฑ์ประเภทอีมัลชั่นหรือครีมตามสภาพผิวหรือความชอบ ส่วนประกอบเรียบง่ายและมีส่วนผสมที่น่าสนใจดังนี้

Eucalyptus Globulus Leaf Extract หรือสารสกัดจากใบยูคาลิปตัสซึ่งสารสำคัญคือ Macrocarpal A ซึ่งทางบริษัท Kao เจ้าของแบรนด์ Curél ได้ศึกษาและตีพิมพ์งานวิจัยเอาไว้เมื่อปี 2012 ว่าสารสกัดนี้ช่วยเสริมการสร้าง Ceramide ในผิวตามธรรมชาติและส่งผลให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้นเนื่องจากการทำงานของปราการปกป้องผิวดีขึ้นนั่นเอง

(Source : Eucalyptus increases ceramide levels in keratinocytes and improves stratum corneum function.)

Betaine หรืออีกชื่อเรียกว่า Trimethyl Glycine เป็นโมเลกุลที่มีอยู่ในร่างกายและรวมถึงผิวของเราด้วย ส่วนผสมนี้ถูกใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกันอย่างแพร่หลายเพราะคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นที่สูงและให้เนื้อสัมผัสที่ไม่หนึบผิว ในผิวของเรามี Betaine อยู่ตามธรรมชาติและในผิวชั้นนอกของเราก็มีการแสดงออกของ Betaine-GABA transporter (BGT1) ซึ่งเป็นตัวช่วยลำเลียง Betaine เข้าสู่ผิวอีกด้วย มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าเมื่อผิวของเราเจออนุมูลอิสระที่กระตุ้นจากรังสี UV ก็จะมีการหลั่งสาร BGT1 มากขึ้น สารตัวนี้ยังช่วยต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระได้จึงเป็นส่วนผสมที่ช่วยปกป้องผิว ให้ผิวชุ่มชื้น และแข็งแรง

(Source : The Osmolyte Strategy of Normal Human Keratinocytes in Maintaining Cell Homeostasis)

Arginine เป็นกรดอะมิโนที่เป็นหนึ่งใน Natural Moisturizing Factor ซึ่งเป็นตัวโอบอุ้มความชุ่มชื้นในผิวตามธรรมชาติอยู่แล้ว ตัว Arginine เองยังไม่มีข้อมูลอะไรนักเมื่อทาลงไปบนผิว แต่ Arginine HCL ซึ่งเป็นรูปแบบสังเคราะห์ที่เกี่ยว Arginine เข้ากับโมเลกุลอื่นมีข้อมูลว่าเมื่อทาลงไปบนผิวแล้วจะเพิ่มปริมาณ Urea ในผิวชั้นหนังกำพร้าได้ซึ่งทำให้ผิวชุ่มชื้นมากขึ้น เรามองว่า Arginine เพียว ๆ ก็น่าจะให้ผลไม่ต่างกัน

(Source : Topically applied arginine hydrochloride. Effect on urea content of stratum corneum and skin hydration in atopic eczema and skin aging)

Allantoin เป็นสารที่สกัดมาได้จากรากของต้น Comfrey นับส่วนผสมที่พบเจอได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อช่วยต้านการระคายเคืองและยังช่วยเสริมความชุ่มชื้นอีกด้วย การศึกษาในสัตว์ทดลองยังพบว่ามันช่วยเสริมการเยียวยาบาดแผลด้วยนะ แต่ก็มีข้อมูลที่น่าสนใจว่าสารสกัดรวม ๆ ของต้น Comfrey ให้ผลดีกว่าในแง่ของการกระตุ้นการแบ่งเซลล์ เสริมความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง ซึ่งเขาบอกว่าน่าจะเป็นเพราะสารอื่น ๆ ในรากของ Comfrey ที่ทำงานร่วมกันกับสาร Allantoin เลยได้ผลที่ดีกว่าสาร Allantoin แยกเดี่ยว ๆ ล่ะ

(Source : Comparative Study of the Biological Activity of Allantoin and Aqueous Extract of the Comfrey Root.Profile of wound healing process induced by allantoin.)

 

ส่วนผสมอื่น ๆ ก็เป็นพวก Humectant ที่ให้ความชุ่มชื้นและปรับเนื้อสัมผัสที่ดี ไม่มีส่วนผสมของสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ชนิดระเหยไว โดยรวมถือว่าอ่อนโยนและใช้ได้กับทุกสภาพผิวรวมถึงผิวที่ระคายเคืองง่าย

Ingredients : Water (Aqua), Glycerin, Butylene Glycol, Betaine, Methyl Gluceth-20, PEG-32, PEG-60 Hydrogenated Castor Oil, Allantoin, Succinic Acid, Arginine, Eucalyptus Globulus Leaf Extract, Methylparaben. 

Usage & Result

โลชั่นอยู่ในขวดปั้มที่ใช้ง่ายและดีในเรื่องความสะอาด การใช้จะปั้มลงบนสำลีและใช้การแตะประคบ หรือจะใช้มือเปล่าก็ได้เอาที่สะดวก สูตรที่มีขายในไทยเป็นเบอร์ III ซึ่งให้ความชุ่มชื้นสูงสุด ในญี่ปุ่นจะมีเบอร์ที่เนื้อบางกว่านี้ แต่จากการทดลองใช้ก็พบว่าแม้เป็นเบอร์ที่ชุ่มชื้นที่สุดแต่ก็สามารถใช้ได้โดยไม่รู้สึกหนึบเหนอะหนะผิว ข้อดีของเนื้อสัมผัสนี้มาจากการใช้ส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นที่มีประสิทธิภาพดีแต่ไม่มีผลในเรื่องทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์รู้สึกมีความหนึบตอนเริ่มแห้งบนผิวอย่างพวก Hyaluronic Acid

ส่วนตัวพบว่าโลชั่นอันนี้เอามาทำมาสก์หน้าได้ดีทีเดียวล่ะ และสามารถลงสกินแคร์ต่อจากนั้นโดยไม่ทำให้รู้สึกเหนียว ๆ และเป็นอีกตัวเลือกที่เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายและมีปัญหาสิวขึ้น ปูเป้จะแนะนำว่าก่อนจะออกกำลังกายควรจะล้างหน้า ล้างเครื่องสำอางออกก่อน แล้วลงโลชั่นตัวนี้เพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื้น สบายผิวหลังล้างหน้า และรู้สึกไม่หนึบเหนียวแม้ยามเหงื่อออก

เราคิดว่าใครอยากได้โลชั่นน้ำที่อ่อนโยน ให้ความชุ่มชื้นดี หวังผลระยะยาวเรื่องผิวแข็งแรงขึ้น และอยากได้เนื้อสัมผัสผัสยามเซ็ทตัวบนผิวแบบไม่หนึบ ๆ ก็น่าจะมองตัวนี้เป็นอีกทางเลือกจ้า

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Curél : Intensive Moisture Care Moisture Lotion III Enrich เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาโลชั่นน้ำที่อ่อนโยน ให้ความชุ่มชื้นดี หวังผลระยะยาวเรื่องผิวแข็งแรงขึ้น และอยากได้เนื้อสัมผัสยามเซ็ทตัวบนผิวแบบไม่หนึบ ๆ สามารถเอามาปั้มใส่สำลีหรือแผ่นมาสก์เปล่าเพื่อทำเป็นมาสก์หน้าได้ ใครที่มีบูสเตอร์ที่ตัวเองชอบสามารถหยดผสมใส่ก่อนใช้หรือก่อนเทลงแผ่นมาสก์ก็ได้อย่างไม่มีปัญหา

ส่วนตัวเราคิดว่าถ้ามี Niacinamide มาให้อีกสัก 2% มันจะครบเครื่องมากขึ้นล่ะ จึงรู้สึกว่าสิ่งนี้ยังไม่สุด ยังมีอะไรเพิ่มได้อีกและยังคงความอ่อนโยนเหมือนเดิมด้วยเลยแอบหักคะแนนไปหน่อย ดังนั้นใครมีบูสเตอร์Niacinamide สามารถเอามาหยดเพิ่มเสริมเข้าไปได้เลย เหมาะมาก ๆ

ทั้งหมดโดยภาพรวมคือส่วนประกอบกับคำเคลมออกมาสอดคล้องกันดีแและก็ให้ผลตามที่คาดเอาไว้ ผิวจะอ่อนแออยู่หรือไม่สามารถใช้ได้หมดเพราะความชุ่มชื้นจำเป็นกับทุกคนอยู่แล้ว แต่ถ้าสำหรับใครที่กำลังมีปัญหาผิวอ่อนแอและกำลังเจอเรื่องการระคายเคืองของผิวอยู่อาจจะต้องหาอะไรที่มาช่วยเสริม เช่นอีมัลชั่น หรือครีม เพราะลำพังตัวโลชั่นอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอจ้า

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

  • Curél : Intensive Moisture Care Moisture Lotion III Enrich
Curél : Intensive Moisture Care Moisture Lotion III Enrich
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • ส่วนประกอบเรียบง่าย อ่อนโยนกับทุกสภาพผิว แม้ผิวที่ระคายเคืองง่าย
  • ให้ความชุ่มชื้นดี แต่ไม่ทิ้งความรู้สึกหนึบเนียวบนผิว
  • มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มโมเลกุลที่ำเป็นจ่อความแข็งแรงของผิวชั้นนอกตามธรรมชาติ
4.1Overall Score