เมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งส่งมาให้ถึงที่บ้าน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปูเป้เคยใช้ในช่วงที่เริ่มต้นทำบล็อกในช่วงแรก ๆ และยังเคยแนะนำเอาไว้เมื่อนานมาแล้ว แต่ไม่เคยทำรีวิวจริงจังเลยสักที วันนี้จึงขอมาทำรีวิวเต็มรูปแบบให้ได้ชมกัน

COS Coseutics เป็นแบรนด์ของคนไทยที่แม้จะดูไม่หวือหวา แต่ก็มีสินค้าที่มีคุณภาพดีหลายตัว โดยเฉพาะในกลุ่มของผลิตภัณ์ทำความสะอาดสำหรับผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่สำคัญคือมีราคาเป็นมิตรกับเงินในประเป๋าสตางค์อย่างมาก

 photo COSAcneCleanser01.jpg


COS Coseutics : Gentle Facial Cleanser – Oily & Pimple Skin (110ml. / 150 THB, 500ml. / 490 THB) เป็นเจลล้างหน้าที่ใช้สารทำความสะอาดที่อ่อนโยนทีเดียว โดย ตัวหลักคือ Disodium Cocoamphodiacetate กับ Disodium Cocoyl Glutamate และ Cocamidopropyl Betaine ซึ่งไม่ระคายเคืองผิว และไม่มีส่วนผสมของ SLS หรือ Sodium Lauryl Sulfate ที่ระคายเคืองผิวได้ง่าย

สารทำความสะอาดกลุ่ม Amphoteric หรือชนิดมีทั้งประจุบวกและลบในตัวเดียวกัน อย่าง Disodium Cocoamphodiacetate และ Cocamidopropyl Betaine เมื่ออยู่ในสูตรที่มีค่า pH ต่อนไปทางเป็นกรดจะมีประจุบวก ซึ่งช่วยเป็น Conditioning Agent เพื่อคงความชุ่มชื้นให้กับผิวในขณะทำความสะอาด แต่ถ้าอยู่ในสูตรที่มีความเป็นด่างก็จะมีประจุลบซึ่งช่วยเพิ่มปริมาณฟอง เจลล้าหน้าตัวนี้มีค่า pH ที่ประมาณ 6.5 ซึ่งค่อนไปเป็นกรดเล็กน้อย ทำให้สารทำความสะอาดสองตัวนี้ช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว
ในขณะทำความสะอาด

 photo COSAcneCleanser02.jpg
เนื้อเจลอ่อนใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นน้ำหอมเนื้อเจลก่อฟองได้เล็กน้อย หรือแทบไม่เกิดฟองเลยหากผิวมีความมันหรือสิ่งสกปรกอยู่มาก เหมาะกับผิวผสม ผิวมัน รวมถึงผิวที่เป็นสิวง่าย เพราะว่าล้างออกได้ไม่ยากเย็นนักและไม่ทำให้ผิวรู้สึกแห้งตึงหลังล้าง โดยรวมแล้วมีส่วนผสมที่อ่อนโยนกับผิวทีเดียว

สำหรับส่วนผสมของ BHA หรือ Salicylic Acid ในสูตร ไม่สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ เพราะมีปริมาณที่น้อย มีค่า pH ที่สูงเกินไป น่าจะใส่มาเพื่อเป็นหนึ่งในสารกันเสียและตัวปรับค่า pH ในสูตรมากกว่า

Ingredients : Purified Water, Glycerin, Disodium Cocoamphodiacetate, Disodium Cocoyl Glutamate, Polysorbate 20, Cocamidopropyl Betaine, Diazolidinyl Urea, Sodium Laureth Sulfate, Sodium Chloride, Hydroxypropyl Methylcellulose, Salicylic Acid, Disodium EDTA.

 photo COSAcneCleanser03.jpg
เรามาทดสอบประสิทธิภาพในแง่ของการทำความสะอาดกันสักเล็กน้อย โดยปูเป้ได้ทำการหยดน้ำมันบำรุงผิวและกระจายให้ทั่ว ก่อนจะชโลมผิวให้เปียกและบีบ Cleanser ลงไปลูบวนประมาณ 30 วินาที

 photo COSAcneCleanser04.jpg
หลังจากล้างออกและซับผิวให้แห้งแล้ว จึงนำกระดาษซับมันมาทดสอบว่ามีน้ำมันหลงเหลือหลังล้างหรือไม่ ผลที่ได้ก็คือคราบมันถูกขจัดออกไปอย่างหมดจดแต่ผิวก็ไม่รู้สึกตึงฝืด

 photo COSAcneCleanser05.jpg


เรามาดูกันต่อไปในแง่ของการทำความสะอาดเบสเมคอัพพื้นฐานที่เราใช้กันในแต่ละวัน โดยปูเป้เลือกตัวแทนของ BB Cream ที่ปกปิดและติดทนหน่อย กับกันแดดสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันที่ใช้สารกันแดดทั้ง Physical + Chemical ผสมกัน และ ครีมกันแดดชนิด Physical ล้วนที่เจือสีเนื้ออ่อน ๆ และติดผิวได้ดี มาทำการทดสอบ

โดยทาลงบนผิวแล้วก็ทิ้งเอาไว้ให้เซ็ทตัวสัก 10 นาที ก่อนชโลมผิวให้เปียก บีบ Cleanser ลงไปลูบวนประมาณ 30 วินาที

 photo COSAcneCleanser06.jpg
หลังล้างออกและซับผิวให้แห้งแล้ว จึงนำสำลีมาชุบกับ Cleansing Water เพื่อเช็ดดูว่ามีคราบอะไรตกค้างอยู่บ้าง

ผลปรากฏว่ายังมีคราบของ BB Cream และ ครีมกันแดดชนิด Physical ล้วนที่เจือสีเนื้ออ่อน หลงเหลือติดผิวอยู่ ส่วนครีมกันแดดตรงกลางนั้นมีสีขาวจึงอาจจะสังเกตได้ยากบนสำลี แต่จากการลูบผิวก่อนเช็ดก็รู้สึกว่าครีมกันแดดสีขาวนี้ล้างออกได้หมดแล้ว

 photo COSAcneCleanser07.jpg
โดยสรุปแล้ว COS Coseutics : Gentle Facial Cleanser – Oily & Pimple Skin เป็นเจลล้างหน้าชนิดอ่อนโยน ราคาประหยัด ปราศจากสี น้ำหอม ที่เหมาะกับผิวผสม ผิวมัน และผิวที่เป็นสิว สามารถทำความสะอาดคราบมัน ฝุ่นละออง ได้ดี แต่หากมีการใช้ครีมกันแดดที่เจือสี ครีมกันแดดที่เป็น Physical ล้วน นั้นจะต้องใช้ตัวเช็ดเครื่องสำอางก่อนเสมอ

***หากใครมีเครื่องล้างหน้าไฟฟ้า ก็สามารถใช้คู่กันได้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยล่ะ***

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– ราคาไม่แพง
– ใช้สารทำความสะอาดที่อ่อนโยนกับผิว
– ปราศจากสี น้ำหอม สารก่อการระคายเคือง

ข้อเสีย

– ไม่มีข้อเสีย

***Sponsored Item***

– COS Coseutics : Gentle Facial Cleanser – Oily & Pimple Skin