Biotherm เป็นหนึ่งในแบรด์ที่มีกลุ่ม Whitening มาช้านาน (เราเคยใช้มาตั้งแต่ White-Detox) หลังจากการเปลี่ยนชื่อรัว ๆ มาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปี 2016 นี้กลุ่มเพื่อผิวขาวกระจ่างใสของแบรนด์นี้ก็มาในชื่อใหม่ว่า Blanc Therapy (Blanc ที่แปลว่าสีขาว ส่วน Therapy น่าจะใช้เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ขายดีของเขาอย่าง Blue Therapy)

การปรับเปลี่ยนนี้ไม่ได้มีแต่ชื่อเท่านั้นที่ใหม่ แต่ Biotherm : Blanc Therapy Total Brightener (50ml / 3,700 Baht) ยังเป็นสูตรที่ปรับปรุงเพิ่มจากเดิมอีกด้วย ทางแบรนด์ยังคงเคลมในเรื่องของการปรับปรุงคุณโทนผิวโดยรวมไม่ใช่แค่เรื่องของความขาวแต่ยังรวมไปถึงการลดโทนเหลือง โทนแดง และความหมองคล้ำจากมลภาวะด้วย แต่ในแง่ส่วนประกอบจะมีรายละเอียดยังไงปูเป้จะขอเอามา Preview ให้อ่านเป็นข้อมูลกันนะฮะ

Phenylethyl Resorcinol หรือ SymWhite® 377 เป็นส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งนั้นที่ถูกเพิ่มเติมขึ้นมาจากสูตรก่อน ๆ  ปัจจุบันซึ่งถูกใช้ภายในเครือกันอย่างแพร่หลาย ตัวนี้มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่สูง ช่วยต้านการอักเสบเพื่อลดการกระตุ้นการสร้างเม็ดสี และขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ที่สังเคราะห์เม็ดสีเมลานินด้วย

(Source : Clinical and instrumental evaluation of the efficacy of a new depigmenting agent containing a combination of a retinoid, a phenolic agent and an antioxidant for the treatment of solar lentigines.Efficacy of a novel hydroquinone-free skin-brightening cream in patients with melasma.Efficacy of hydroquinone-free skin-lightening cream for photoaging.)

3-O-Ethyl Ascorbic Acid เป็นวิตามินซีเสถียรที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่สูตรก่อนและยังคงมีอยู่ในสูตรนี้ วิตามินซีช่วยขัดขวางการสังเคราะห์เม็ดสีได้ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ช่วยลดโทนเหลืองของผิวอันเกิดจากโปรตีนคอลลาเจนเก่าที่ออกเหลืองไปได้ (ไม่นับว่าการต้านอนุมูลอิสระจะช่วยลดการเหลืองของโปรตีนเหล่านี้ได้ด้วย)

(Source : 3-O-Ethyl Ascorbic Acid: A Stable, Vitamin C-Derived Agent for Skin Whitening Quasi-Drugs Developed in Japan for the Prevention or Treatment of Hyperpigmentary Disorders)

Thermus Thermophillus Ferment หรือ Venuceane™ โดยบริษัท Sederma เป็นส่วนผสมที่มีในรุ่นก่อนเช่นกัน สารสกัดโปรตีนที่ได้จากแบคทีเรียปากปล่องน้ำแร่ร้อนใต้ทะเลลึกเคลมว่ามีคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระในผิวให้สูงขึ้นและคุณสมบัตินี้จะยิ่งสูงขึ้นเมื่อเจอกับความร้อน ทางแบรนด์ใช้ส่วนผสมตัวนี้เคลมในแง่ของการต่อต้านความหมองคล้ำจากมลภาวะในระหว่างวัน

Vitreoscilla Ferment หรือ Life Plankton ตัวนี้มีคุณสมบัติที่ดีในการต้านการระคายเคือง ต้านการอักเสบ เสริมการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องและลดโทนแดงของผิวจากการระคายเคืองได้

Adenosine เป็นตัวช่วยเสริมการผลัดผิวชั้นนอกซึ่งเป็นการเสริมคุณสมบัติของสารไวท์เทนนิ่งตัวอื่น

(Source : Effects of adenosine 5′-monophosphate on epidermal turnover.)

Hydroxypropyl Tetrahydropyrantriol ตัวนี้คือ Pro-Xylane ส่วนผสมที่เครือนี้พัฒนาขึ้นเองเป็นตัวช่วยเสริมการสร้าง GAGs ใต้ผิว ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นและใสขึ้น แต่เหมือนไม่ใช่ส่วนผสมเด่นในสูตรเพราะแบรนด์อื่นเน้นมากกว่านี้

(Source : Synthesis of Pro-Xylane: a new biologically active C-glycoside in aqueous media.Formulating Innovative Anti-aging Skin Care: A Q&A with L’Oréal’s Gabrielle Sore)

PEG/PPG/Polybutylene Glycol-8/5/3 Glycerin ถูกใส่มาคู่กับ Glycerin ซึ่งเสริมฤิทธิ์กันในการให้ความชุ่มชื่นกับผิวที่มากขึ้นกว่าการใช้ Glycerin อย่างเดียว

Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Fruit Water, Saccharum Officinarum (Sugar Cane) Extract, Vaccinium Myrtillus Fruit Extract, Acer Saccharinum (Sugar Maple) Extract, Citrus Limon (Lemon) Fruit Extract ห้าตัวนี้น่าจะเป็น Fruit Mix ซึ่งเป็น AHAs ที่สกัดมาจากพืชธรรมชาติ (ปกติแล้ว AHAs ที่เราใช้กันในเครื่องสำอางมักมาจากการสังเคราะห์) ซึ่งค่า pH 4.0-4.5 ทำให้พอหวังผลจากการผลัดเซลล์ผิวได้แต่ไม่มากเพราะความเข้มข้นไม่มากเท่าไหร่

Ingredients : Aqua/Water, Glycerin, Butylene Glycol, PEG/PPG/Polybutylene Glycol-8/5/3 Glycerin,Isocetyl Stearate, 3-O-Ethyl Ascorbic Acid, Citrus Aurantium Dulcis (Orange) Fruit Water, C12-20 Alkyl Glucoside, C13-14 Isoparaffin, C14-22 Alcohols, PEG-100 Stearate, Stearic Acid, Potassium Hydroxide, Saccharum Officinarum (Sugar Cane) Extract, Vaccinium Myrtillus Fruit Extract, Glyceryl Stearate, Dimethicone, Sodium CItrate, Sodium Hyaluronate, HelianthusAnnus (Sunflower) Seed Extract, Palmitic Acid, Adenosine, Phenylethyl Resorcinol, Disodium EDTA, Propylene Glycol, Hydroxypropyl Tetrahydropyrantriol, Acer Saccharinum (Sugar Maple) Extract, Thermus Thermophillus Ferment, Caprylic/Capric Triglycerinde, Vitreoscilla Ferment, Citric Acid, Citrus Limon (Lemon) Fruit Extract, Laureth-7, Xanthan Gum, Polyacrylamide, Cetyl Alcohol, Salicylic Acid, Phenoxyethanol, Chlorphenesin, CI 77891/Titanium Dioxide, Mica, Linalool, Limonene, Benzyl Alcohol, Benzyl Salicylate, Parfum/Fragrance, (F.I.L. B166216/2)

โดยรวมแล้วสารไวท์เทนนิ่งที่ใช้มีสารตัวใหม่ที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพสูง แต่ก็มีสารไวท์เทนนิ่งที่ถูกตัดออกไปบ้าง ทำให้ตัวนี้ยังขาดในส่วนของส่วนผสมที่ช่วยลดการส่งผ่านของเม็ดสีไปยังเซลล์ผิว (เช่นสารสกัดจากถั่วลันเตา ลูกพรุน หรือสาหร่าย Palmaria Palmata อะไรทำนองนี้) ซึ่งทางแบรนด์เคยมีใช้อยู่ในเซรั่มนะ แต่หลังการปรับสูตรก็ถูกย้ายจากเซรั่มไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ตัวอื่นในไลน์เพื่อสร้างจุดขายที่แตกต่างและกระตุ้นการใช้ผลิตภัณฑ์ในไลน์ไปควบคู่กันเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด

ส่วนผสมโดยรวมเน้นการให้ความชุ่มชื่นมากกว่าสูตรเดิม และในสูตรเซรั่มใหม่ยังปราศจาก Alcohol Denat. อีกด้วยซึ่งทำให้เราแปลกใจพอสมควรแต่ถือเป็นเรื่องที่ดีเลยล่ะ  นอกจากนี้ส่วนผสมโดยรวมยังเน้นคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลายมากซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศในเขตร้อนและสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษมากในเขตตัวเมือง


เนื้อสัมผัสเป็นเซรั่มเนื้อสีขาวประกายมุกที่เกลี่ยง่ายและมีความบางเบา เอฟเฟคที่เป็นกิมมิคคือเนื้อผลิตภัณฑสีขาวมุกจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูเพื่อช่วยปรับโทนผิว กลิ่นน้ำหอมยังคงเป็นโทนซิตรัสฟลอรัลที่มีกลิ่นตุ่ย ๆ ของ Life Plankton อันเป็นเอกลักษณ์

Biotherm : Blanc Therapy Total Brightener เริ่มวางจำหน่ายแล้วที่เคาน์เตอร์ Biotherm ทั่วประเทศสำหรับใครที่ต้องารข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ทาง Facebook : Biotherm Thailand