ว่าจะเอา Bioderma : Sébium Purifying Foaming gel (200ml / 950 บาท) มาพูดถึงตั้งแต่เหลือแค่ครึ่งขวด แต่ก็เกิดอาการขี้เกียจถ่ายรูป มาขยันอีกทีก็เหลือแค่ 1/4 ซะแล้ว

จริง ๆ แล้ว Bioderma เคยเข้ามาเมืองไทยแล้วครั้งนึงแต่ก็ม้วนเสื่อกลับไป กลับมาใหม่คราวนี้หวังว่าจะอยู่ได้นาน ๆ เพราะว่าแบรนด์นี้มีสินค้าอยู่เยอะแยะเลยล่ะ ตอนนี้เอาเข้ามาขายอยู่ 4 ตัวหลัก ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ตัวที่ดัง ๆ ของเขาก็คือตัว Cleansing Water เช็ดเครื่องสำอางทำความสะอาดผิวแบบไม่ต้องล้างออกนั่นแหล่ะ แต่ที่เอาตัวนี้มารีวิวแทนเพราะไม่ค่อยเห็นมีคนพูดถึงกัน (ชอบแหวกอ่ะ ไม่ชอบทำตามใคร เอิ้ก ๆ ๆ)

ในแง่ของส่วนประกอบนั้นสารทำความสะอาดหลักที่ใช้ก็คือ SODIUM COCOAMPHOACETATE ซึ่งก็มีความอ่อนโยนดี ผสมด้วย SODIUM LAURETH SULFATE เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดให้มากขึ้นอีก โดยพยายามส่วนผสมของตัวที่ให้ความชุ่มชื้นอย่าง FRUCTOOLIGOSACCHARIDES และสารกลุ่มน้ำตาลแอลกอฮอล์อย่าง XYLITOL และ MANNITOL มาด้วย

เทคโนโลยี Fluidactiv® ที่เคลมว่าช่วยปรับสมดุลของการหลั่ง Sebum นั้นไม่ได้ระบุมาแน่ชัด แต่จากที่ดู ๆ มาแล้วส่วนผสมพวก Zinc และ Copper น่าจะเป็นหนึ่งในนั้นเพราะส่วนผสมเหล่านี้มักถูกเคลมในเรื่องที่คล้ายกันอยู่เสมอ (ซึ่งส่วนตัวก็ยังไม่เชื่อหรอกว่ามันจะปรับลดการผลิต Sebum ได้จริง เพราะมันมีปัจจัยมากมายทั้งภายในและภายนอกที่มีผลต่อเรื่องนี้)

Ingredients : WATER (AQUA), SODIUM COCOAMPHOACETATE, SODIUM LAURETH SULFATE, PEG-200 HYDROGENATED GLYCERYL PALMATE, PEG-40 GLYCERYL COCOATE, DISODIUM EDTA, CITRIC ACID, ZINC SULFATE, SODIUM COCETH SULFATE, PEG-7 GLYCERYL COCOATE, COPPER SULFATE, GINKGO BILOBA EXTRACT, SODIUM CHLORIDE, XYLITOL, FRUCTOOLIGOSACCHARIDES, MANNITOL, RHAMNOSE, SODIUM HYDROXIDE, PROPYLENE GLYCOL, SODIUM METHYLPARABEN, SODIUM PROPYLPARABEN, FRAGRANCE (PARFUM).

เนื้อเจลเป็นสีฟ้าและมีส่วนผสมของน้ำหอม ซึ่งใช้แรก ๆ ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ใช้ไปก็เริ่มชินจมูกขึ้นมาบ้าง แต่ยังไงซะการผสมน้ำหอมก็ดูขัดกับคำโฆษณาที่ว่า “ไม่มีส่วนผสมที่ก่อการระคายเคือง” (Formulated with non-irritant substances) ถามว่าโดยภาพรวมมันอ่อนโยนไหม? ก็จัดว่าเป็น Cleanser สำหรับผิวผสม ผิวมัน และผิวเป็นสิวที่ดีนะ (แต่จะดีกว่านี้ถ้าไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมน่ะ) อ้อ สีฟ้าเป็นสีของ Copper Sulfate เด้อ

ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอยู่ในขั้นที่ดีแต่ไม่มากพอที่จะล้างเมคอัพเบสหรือ BB Cream ได้หมดในครั้งเดียว ปกติถ้ามีการลง BB Cream ด้วยปูเป้จะใช้ตัว Cleansing Water ในการเช้ดก่อนประมาณ 2 รอบ แล้วก็ตบท้ายด้วยเจลตัวนี้ก็จะสะอาดดีและผิวก็ไม่ตึงหรือแห้งเกินไป

ขอสรุปว่า Bioderma : Sébium Purifying Foaming gel เป็นเจลล้างหน้าสำหรับผิวผสม ผิวมัน และผิวเป็นสิวที่ดีและสามารถเก็บไว้เป็นตัวเลือกได้อีกหนึ่งตัว ส่วนเรื่องราคาก็ดูจะแอบสูงอยู่เหมือนกัน เพราะราคาระดับนี้นั้นเทียบเท่ากับ Clinique : Liquid Facial Soap กันเลยทีเดยว (แต่ Clinique มีลดหน้าเคาเตอร์ สะสมแต้ม และของแถมตามยอด และโปรโมชั่นจากห้างอีกนะ) หวังว่าข้อมูลที่ให้ไปจะเป็นประโยชน์นะคร้าบบบบ