ช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่แบรนด์ต่าง ๆ รุมส่งบอดี้โลชั่นมาให้ทดลองใช้ (จนแอบคิดว่าคนจะหันมาใช้โลชั่นทาผิวเฉพาะตอนหน้าหนาวกันรึยังไงนะ?) หนึ่งในนั้นก็คือ Babi Mild Sweety Pink Plus ซึ่งใช้คอนเซปต์ “บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม หอมนาน อย่างเป็นธรรมชาติ” ที่จะเอามาพูดถึงในวันนี้

Babi Mild : Sweety Pink Plus Smooth & Nourishing Baby Lotion (200ml / 107THB)

ส่วนประกอบทั้งหมดไม่ซับซ้อนนัก เป็น Lotion Base ที่ค่อนข้างมาตรฐาน แต่ที่คิดว่าน่าสนใจคือโลชั่นตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของ Mineral Oil ซึ่งนิยมใช้กันใน Baby Lotion อื่น ๆ บนซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ใช้ Myristyl Myristate (and) Myristyl Laurate ซึ่งอาจจะเป็นสารที่ชื่อว่า Surfacare PC C424 ของบริษัท Surfachem ที่มีคุณสมบัติเป็น Emollient เพื่อเคลือบผิวแต่ให้สัมผัสที่ไม่เหนอะหนะ และเพิ่มปริมาณของ “เนื้อ” รวมถึง “ความข้น” ของผลิตภัณฑ์เพื่อลดต้นทุนการผลิตลงโดยยังคงสัมผัสที่ดี และมี Talc หรือผงแป้งที่เห็นกันในแป้งฝุ่นโรยตัวเด็กกว่า 99% ที่วางขายในท้องตลาด มาเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณ รวมถึงช่วยลดความเหนอะหนะของเนื้อโลชั่น

นอกจากตัวเบสโลชั่นที่ค่อนข้างพื้นฐานและให้ความชุ่มชื้นปานกลางแล้ว สารบำรุงที่มีให้ก็คือวิตามินอีในรูป Tocopheryl Acetate และ Shea Butter ปริมาณไม่มากนัก (การบอกว่า “ผสม Shea Butter จากธรรมชาติ 100%” หมายถึงส่วนผสม She Butter ที่นำมาใส่นี้ นำมาจากธรรมชาติแท้ ๆ นะฮะ แต่ใส่ลงมาในปริมาณกี่เปอร์เซ็นต์นั้นผมก็ไม่รู้ตัวเลขที่แน่นอน…) นอกจากนั้นสารกันเสีย สี และน้ำหอมซึ่งเป็นกลิ่นแนวดอกไม้ และติดผิวได้นานเป็นชั่วโมง

สรุปว่านี่เป็นโลชั่นทาผิวสูตรเบสิค ให้ความชุ่มชื้นปานกลางค่อนมาทางน้อย เหมาะสำหรับผิวที่ไม่ได้มีปัญหาผิวแห้งมากเพราะเนื้อสัมผัสถูกทำออกมาให้ค่อนข้างแห้งเพราะผู้บริโภคในประเทศไม่ชอบความ “เหนอะหนะ” ใครที่ชื่่นชอบโลชั่นที่ทาแล้ว “เบาสบาย” ผิวก็สามารถไปทดลองกันดูได้ ปูเป้จะขอแนะนำว่าทางที่ดีที่สุดควรทาโลชั่นหลังจากเช็ดผิวหมาด ๆ เพื่อให้เนื้อโลชั่นเคลือบและเก็บกักความชุ่มชื้นหลังอาบน้ำเอาไว้ข้างในเอาไว้ได้มากขึ้น

ถามว่ามันเป็นสินค้าจากธรรมชาติมั๊ย? มีเพียงมีส่วนผสมของ น้ำ กับ Shea Butter กับสารกลุ่มอีมัลสิไฟเออร์ที่มีตามธรรมชาติบางตัวเท่านั้นที่จัดเป็น “ธรรมชาติ” ได้ นอกนั้นก็เป็นสารสังเคราะห์ครับ

Ingredients : Aqua, Talc, Propylene Glycol, Myristyl Myristate (and) Myristyl Laurate, Stearic Acid, Glyceryl Stearate, Cetyl Alcohol, Isopropyl Palmitate, Butyrospermum Parkii (Shea Butter), Tocopheryl Acetate, Stearyl Alcohol, Dimethicone, Sorbitan Stearate, Beewax, Fragrance, Carbomer, Tetrasodium EDTA, Methylparaben, Propylparaben, Butylparaben, Sodium Hydroxide, Benzyl Alcohol, CI 17200.

Babi Mild : Sweety Pink Plus Smooth & Nourishing Cream (50g / 58 THB) ถ้ามีผิวแห้งขึ้นมาจริง ๆ (แต่ไม่ถึงกับแห้งมากจนแตก ลอกเป็นขุยรุนแรงนะ อันนั้นก็เอาไม่อยู่) เนื้อครีมดูจะมีคุณสมบัติในการเคลือบผิวและให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่า เพราะมีทั้ง Glycerin และ Mineral Oil ที่สูตรโลชั่นไม่มี นอกจากเนื้อสัมผัสที่เข้นข้นเคลือบผิวได้กว่า ให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้มากกว่า และกลิ่นน้ำหอมที่มีกลิ่นออกไปทางหวาน ๆ แตกต่างไปจากสูตรโลชั่นแล้วนั้น (แต่ก็หอมติดผิวนานหลายชั่วโมงเหมือนกัน) ความเห็นเรื่องส่วนผสมอื่นๆ ก็เหมือนกับด้านบนที่กล่าวเอาไว้ (และบรรจุภัณฑ์แบบกระปุกไม่ค่อยเป็นมิตรกับสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินอี)

Ingredients : Aqua, Myristyl Propionate, Mineral Oil, Glycerin, Steareth-2, Steareth-12, Cetearyl Alcohol, Glyceryl Stearate, PEG-100 Stearate, Dimethicone, Tocopheryl Acetate, Butyrospermum Parkii (Shea Butter), Beewax, Fragrance, Carbomer, Disodium EDTA, Methylparaben, Propylparaben, Sodium Hydroxide, Diazolidinyl Urea, CI 17200.

Babi Mild : Sweety Pink Plus Smooth & Nourishing Baby Oil (200ml / 109THB) โดยปกติBaby Oil ปกติทั่วไปจะมีส่วนผสม Mineral Oil ล้วน ๆ แต่ตัวนี้จะเป็นอะไรที่พลิกแพลงขึ้นมาอีกหน่อย คือมีการเติม Cyclotetrasiloxane (and) Cyclopentasiloxne ซึ่งเป็นซิลิโคนชนิดระเหยไวเพื่อปรับเนื้อสัมผัสของ Oil ให้มีหนืดน้อยลง เติมวิตามินอี กับ Shea Butter และแน่นอน… มี “น้ำหอม” เพิ่มเข้ามาด้วย

ในแง่ของการบำรุงนั้น Babi Mild : Sweety Pink Plus Smooth & Nourishing Baby Oi นั้นให้มากกว่า Baby Oil มาตรฐานอื่น ๆ ในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระ แต่ในแง่ของความอ่อนโยนกับผิวเด็กแล้วล่ะก็ Baby Oil ที่เป็น Mineral Oil ทั่วไปดูเซฟกว่า(เพราะ “น้ำหอม” เป็น Common Allergen)

ใครที่รู้สึกว่าโลชั่นหรือครีมทาผิวที่ใช้อยู่นั้นไม่เข้มข้นเพียงพอที่จะสยบความแห้งกร้านของผิวในช่วงอากาศเปลี่ยนได้ สามารถหยด Oil เพิ่มลงไปในเนื้อโลชั่นหรือครีมเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการเคลือบผิวครับ

Ingredients : Mineral Oil, Cyclotetrasiloxane (and) Cyclopentasiloxne, Tocopheryl Acetate, Butyrospermum Parkii (Shea Butter), Tocopheryl Acetate, Butyrospermum Parkii (Shea Butter), Fragrance.

โดยภาพรวมแล้วนี่เป็นโลชั่น ครีม และ Oil บำรุงผิวที่อยู่ในระดับปานกลาง หรือในอีกมุมนึงคงต้องบอกว่า “สมราคา” เพราะราคาขายของสินค้าเป็นตัวกำหนดต้นทุนการผลิต ซึ่งในราคาระดับนี้คงจะอัดสารบำรุงหลากหลายอะไรมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว หรือถ้าอัดใส่มาราคาก็จะพุ่งไปอีก สิ่งที่คาดหวังได้คือการให้ความชุ่มชื้นและการเคลือบผิวในระดับต่าง ๆ ตามประเภทเนื้อผลิตภัณฑ์ และกลิ่นหอมที่ติดได้นานหลายชั่วโมง

อีกสิ่งหนึ่งที่เห็นแล้วสะดุดตา (แต่ขัดใจ) คือป้ายที่เขียนว่า “ผ่านการทดสอบไม่แพ้” ซึ่งมันหมายถึงอะไร? มันแปลจากคำว่า Dermatological Test มาแบบนี้ได้ยังไง? เอาเป็นว่ามันไม่สามารถยืนอะไรได้ว่าใช้แล้วจะ “ไม่แพ้” เพราะอาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน

ถึงแม้จะบอกว่าเป็น Baby Lotion แต่จริง ๆ แล้วกลุ่มเป้าหมายหลักของสินค้ากลับเป็นเด็กหรือวัยรุ่นมากกว่า “ทารก” ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีนะ เพราะหากจะหาผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กทารกจริง ๆ ผมก็ไม่อยากให้มีน้ำหอม เพราะผิวของเด็กนั้นบอบบางกว่าผิวของเด็กโตหรือผู้ใหญ่มาก (และขอบ่นว่าเมื่อไหร่ผมจะเห็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กทารกที่ปราศจากสีและน้ำหอมในราคาไม่แพงมาวางจำหน่ายซะที… ถ้ามีจะรีบเอามาแนะนำอย่างด่วนเลย)

ก็คงต้องขอจบการพูดถึงผลิตภัณฑ์ Babi Mild : Sweety Pink Plus Smooth & Nourishing แต่เพียงเท่านี้ ใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และห้างชั้นนำทั่วไปครับ