ปูเป้เชื่อว่าหลายคนเฝ้ารอคอยและถามถึงรีวิวผลิตภัณฑ์ที่นำมาพูดถึงในบล็อกนี้กันมานาน แต่ที่ปูเป้ต้องใช้เวลานานถึง 7 เดือนกว่าจะลงรีวิวนั้น เพราะว่ารีวิวนี้ปูเป้ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ เลยมาอ้างถึง มีแต่การลองใช้มาอย่างต่อเนื่อง หมดไปแล้ว 7 กระปุก นับเป็นเงินหลายหมื่น จนมั่นใจแล้วล่ะ ว่าเรารักผลิตภัณฑ์ตัวนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น จึงเอามาแบ่งปันให้ทุกคนได้อ่านกันอีกเช่นเคย

 photo Anne-Semonin-11.jpg
Anne Semonin เป็นแบรนด์ที่เคยเห็นมานานแล้วล่ะ โดยจะเห็น Ads ในนิตยสารดัง ๆ อย่าง CLEO เป็นประจำ กับรูปผู้หญิงโปะมาส์ก 4 ชนิดบนหน้า แต่ไม่เคยได้ลองใช้เพราะคิดว่ามันแพงเกิ๊นนนนน สำหรับมาส์กกระปุกละ 3,100 บาท (ตอนที่รู้จักครั้งแรก กระปุกละ 2,800 มั้ง ถ้าจำไม่ผิด) เมื่อประมาณ 2 ปี ที่แล้วก็ได้ไปร่วม workshop กับทางแบรนด์นี้เพราะได้เชิญไป ซึ่งก็ได้ผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองกลับมาแต่ก็กองมันไว้แบบนั้น ไม่ได้รู้สึกว่าอยากใช้ ไม่น่าสนใจ ในแง่ของส่วนผสมมันธรรมดามาก ทำไมเราต้องจ่ายตังหลายพันเพื่อเอาสาหร่ายมาพอกหน้า มันจะดีเด่อะไรขนาดนั้น

จุดพลิกของเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2012 ที่ผ่านมา เมื่อปูเปได้รับเชิญไปงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Anne Semonin กับอายครีมราคาแพงขนหลุด กว่า 13,000 บาท สำหรับอายครีมเพียงขวดเดียว ในวันนั้นมีคุณ “จูลี่” เทรนเนอร์สาวผิวสวยเสียงใสและมีเสน่ห์ ปูเป้ขอเหตุผลว่าทำไมอายครีมตัวนี้ถึงได้มีราคาสูงนัก เธอตอบด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและเสียงที่มั่นใจว่า “Miracle is expensive!” หรือ “ความมหัศจรรย์มันต้องแพงสิคะ” มันเป็นสิ่งที่ปูเป้ไม่คาดคิดว่าจะได้ยินมาก่อน

 photo ASW01_0013-re.jpg
 

(Julie Dumas ผู้กล่าวประโยคที่ปูเป้ไม่คาดคิด และทำให้ปูเป้เริ่มสนใจ Anne Semonin)
หลังจากกลับมาจากงาน ผ่านไปสักสัปดาห์นึง ไอ้ประโยคที่ได้ยินมันก็ยังคาอยู่ในใจ อะไรทำให้เธอมั่นใจมากที่ตอบมาอย่างนั้น? หรือมันจะ Miracle จริง ๆ? ปูเป้จึงเริ่มหารีวิวของผลิตภัณฑ์ และถามเพื่อนพี่น้องชาว Blogger ที่เคยได้ลอง และได้รับคำยืนยันเป็นเสียงเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งว่า “Mineral Mask มันเลิศมาก”

นึกขึ้นได้ว่าเหมือนจะเคยได้ตัวอย่างผลิตภัณฑ์จึงไปขุดกรุของตัวเองดู เอาวะ… ลองดูสักตั้งกับสิ่งที่ตัวเองไม่เคยคิดจะลอง และไม่เคยเชื่อว่ามันจะได้ผลมาก่อน แถมยังเหม็นมากกกกกกกกกก อีกต่างหาก

หลังจากการมาส์กครั้งเดียว สองวันผ่านไป มีตุ่มขึ้นเต็มหน้าผาก ทั้งที่ก่อนหน้านั้นก็ดูเรียบปกติดี ในใจก็คิดว่าจะแพ้รึเปล่า แต่ว่าทำไมขึ้นแค่ที่หน้าผาก ถามพี่มด CinnamonGal ดูก็ได้คำตอบว่าเจ๊ใช้ก็เป็น มันเหมือนดันสิวออกมา แต่ใช้ไปเรื่อย ๆ ก็จะแห้งลง

มีทางเลือกแค่สองทาง คือหยุดใช้ หรือจะลองต่อไป จนสุดท้ายก็ตัดสินใจว่าจะลองต่อไปจึงแวะไปซื้อที่สาขา Siam Paragon เพราะมีโปรโมชั่นมาส์ก 2 กระปุกลด 20% พอดี

 photo MineralMaskUsing01.jpg
 

(ภาพจากวันที่ 19 และ 24 สิงหาคม ปี 2012)
7 วันผ่านไป หลังจากการใช้ครั้งแรก หัวสิวที่ถูกดันขึ้นมาเริ่มแห้ง สิวเม็ดเล็ก ๆ เริ่มหลุดไป ซึ่งยิ่งทำให้เราแปลกใจ ริ่มสงสัย และเริ่มสนใจในผลิตภัณฑืของแบรนด์นี้มากขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมแสนจะเบสิคแต่ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจแบบนี้ได้ยังไงกัน

จากนั้นเป้ต้นมา ปูเป้ก็เริ่มทดลองผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทนเนอร์ และชุด Intensive Complex ที่เขาแนะนำให้ใช้คู่กัน ลองใช้มาส์กชนิดอื่น ๆ ลองนวดหน้าตามแบบฉบับของ Anne Semonin เรียกว่าหมดเงินไปหลายอยู่เลยล่ะ

 photo MineralMaskUsing04.jpg
 

(หลังจากล้างมาส์กออก รู้สึกได้ว่าผิวสะอาด ผิวดูสดใส / รูปสดจากกล้อง ไม่มีการปรับแสงหรือแต่งภาพจ้า)
ผ่านมาแล้วกว่า 7 เดือนจากตอนนั้น ปูเป้บอกได้แต่เพียงว่า ไม่คิดมาก่อนในชีวิตว่าจะอินกับแบรนด์นี้ จะหลงรักมาส์กสาหร่ายเหม็น ๆ ตัวนี้ ปูเป้อธิบายไม่ได้ว่ามันทำงานอย่างไร แต่มันได้กลายเป็นหนึ่งไอเทมสุดโปรดที่จะคงใช้ต่อไปเรื่อย ๆ นับจากนี้

 photo MineralMask01.jpg
Anne Semonin : Mineral Mask (50ml / 3,100 THB) เป็นมาส์กที่ขายดีที่สุดของแบรนด์ มีสาวกเหนียวแน่นถึงขนาดเหมาไปทีเดียว 30 กระปุก (เพราะว่าบ้านอยู่ต่างจังหวัด) ส่วนผสมของมาส์กตัวนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่า น้ำ กลีเซอรีนให้ความชุ่มชื้น ผงสาหร่าย และสารกันเสีย และสารสกัดจากพืชที่ให้กลิ่นและคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียอีกนิดหน่อยมันธรรมดามว๊ากกกก

ส่วนผสมของ Magnesium Aluminum Silicate ทำให้มาส์กตัวนี้ช่วยดูดซับน้ำมันบนผิวได้ สารสกัดจากพืชอย่าง Rosemary และใบสน ก็ช่วยลดแบคทีเรียได้ แต่สารหอมระเหยก็มีโอกาสระคายเคืองได้เหมือนกัน (แต่ปริมาณก็น้อยนิด และไม่ได้ช่วยกลบกลิ่นสาหร่ายได้เลย)

Laminaria Digitata เป็นสาหร่ายสีน้ำตาลที่พบได้ทั่วไปแถบทะแลแอตแลนติค และในประเทศญี่ปุ่นก็ใช้ในการทำน้ำซุบดาชิสำหรับประกอบอาหาร นั่นหมายความว่า Laminaria Digitata ก็คือสาหร่ายคอมบุ (Kombu) นั่นเอง (ก็คิดอยู่เหมือนกันว่าตอนที่ล้างน้ำ เจือจาง แล้วกลิ่นเหมือนอุด้งซุปสาหร่ายที่ Otoya) สาหร่ายพันธุ์นี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุและ Trance Element หลายชนิด แต่ก็ยังไม่มีการศึกษาที่แน่ชัดว่ามีประโยชน์อย่างไรเมื่อนำมาทาบนผิว

(Source : Seaweed Industry Associationm LAMINARIA DIGITATA)

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีส่วนผสมในวงการเครื่องสำอางตัวหนึ่ง Codif Phycosaccharide AC ที่ใช้สารสกัดของน้ำตาลเชิงซ้อนที่ได้จาก Laminaria Digitata ร่วมกับ Zinc Sulfate ในการลดการอักเสบ ลดสิว ลดการผลิตน้ำมัน ก็อาจจะอนุมานได้ว่าสารประกอบของสาหร่ายพันธุ์นี้มีคุณสมบัติในการลดเรื่องสิวได้ แต่นั่นเป้นเพียงแค่คำเคลมจากผู้ผลิตสารเท่านั้น

 photo MineralMask03.jpg
เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นลักษณะของ Paste ข้น ๆ อยู่ตัว แต่ละล็อตอาจจะมีลักษณะที่แตกต่างไปบ้างของสีและความละเอียดของเนื้อมาส์กซึ่งเป้นธรรมดาของผลิตภัณฑืที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก แต่จากการใช้้มา 7 กระปุก พบว่าเนื้อจะมีความหยาบเล็กน้อย ไม่เนียนละเอียดเหมือนกับซองตัวอย่างซองแรกที่ใช้ (แต่ว่าซองหลัง ๆ ที่ได้แถมมาก็หยาบ ๆ นะ) เรื่องกลิ่นอาจจะทำให้หลายคนต้องทำใจกันสักหน่อยก่อนใช้ เพราะว่าเหม็นคาว ๆ ทะเล ๆ แต่ถ้าใช้ไปเรื่อยๆ แล้วจะชินไปเอง บางครั้งมาส์กไปแล้วรู้สึกหิวเพราะเหมือนกลิ่นซุปสาหร่ายเข้ม ๆ

Ingredients : Water, Glycerin, Laminaria Digitata Powder, Magnesium Aluminum Silicate, Propylene Glycol, Phenoxyethanol, Methylparaben, Butylparaben, Ethylparaben, Isobutylparaben, Propylparaben, Citrus Medica Limonum (Lemon) Extract, Equisetum Arvense Extract, Humulus Lupulus Extract, Pinus Sylvestris Leaf Extract, Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf Extract.

 photo MarineLotion01.jpg
ในช่วงที่เป็นสิว ปูเป้จะใช้ Mineral Mask คู่กับ Anne Semonin : Marine Toner (200ml / 2,800THB) เป็นโทนเนอร์ที่กลิ่นหอมสดชื่นแบบสมุนไพร เช็ดแล้วผิวสะอาด ไม่เหนอะหนะ และรู้สึกได้เลยว่าผิวดูสดใสขึ้น

ในแง่ของส่วนผสมแล้วโทนเนอร์ตัวนี้มีส่วนผสมที่ก็ออกจะเบสิค มีส่วนผสมของน้ำหอมและ Essential Oil หลายชนิด ซึ่งใครที่ตามปูเป้มานานจะจำได้ว่า ปูเป้เป็นคนที่ใช้ Essential Oil เยอะ ๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานแล้วมักจะมีปัญหาเรื่องการระคายเคือง

ซึ่งตัวนี้ปูเป้จะใช้เป็นโทนเนอร์เช็ดผิวก่อนทำการมาส์กและล้างออก จึงทำให้ปูเป้สามารถใช้โทนเนอร์ตัวนี้มาได้จนเกือบจะหมดขวดโดยไม่เกิดปัญหาอะไร และได้ประโยชน์จากคุณสมบัติในการลดแบคทีเรียของ Essential Oil แต่ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนโทนเนอร์เป็นอีกสูตร เพราะรู้สึกว่าตอนนี้ผิวไม่ได้มีสิวเท่าไหร่ ไม่มีการอักเสบ อยากเน้นความชุ่มชื้นมากกว่า แต่สำหรับคนที่กังวลเรื่องผิว Sensitive ปุเป้ก็ต้องขอเตือนไว้ก่อนว่าตัวนี้มีน้ำหอมเยอะทีเดียวล่ะ (และแพงมากด้วย)

Ingredients : AQUA (WATER) / EAU, PROPYLENE GLYCOL, POLYSORBATE 20, PHENOXYETHANOL, CHLORPHENESIN, SODIUM CITRATE, PARFUM (FRAGRANCE), MARIS SAL (SEA SALT) / SEL MARIN, CUPRESSUS SEMPERVIRENS (CYPRESS) OIL, ORIGANUM MAJORANA (OREGANO) LEAF OIL, ROSMARINUS OFFICINALIS (ROSEMARY) LEAF OIL, AESCULUS HIPPOCASTANUM (HORSE CHESTNUT) SEED EXTRACT, ARNICA MONTANA FLOWER EXTRACT, HAMAMELIS VIRGINIANA (WITCH HAZEL) EXTRACT, HYPERICUM PERFORATUM (ST JOHN’S WORT) EXTRACT, VITIS VINIFERA (GRAPE) LEAF EXTRACT, CITRIC ACID, HEDERA HELIX (IVY) EXTRACT, METHYLPARABEN, BUTYLPARABEN, ETHYLPARABEN, ISOBUTYLPARABEN, PROPYLPARABEN.

 photo BalancingIntensiveComplex.jpg
Anne Semonin : Balancing Intensive Complex (30ml + 30ml / 8,600 THB)

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ซื้อมาเพราะถูกพี่หลี BA ผู้เป็นสัญลักษณ์ของ Anne Semonin เป่าหูจนเคลิ้ม เพราะสามารถนำเจ้า Intensive Complex มาผสมกับมาส์กเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเฉพาะทางได้ เท่านั้นยังไม่พอ แค่ซื้อ Cleansing เพิ่มอีก 1 ชิ้น ก็สามารถนำผลิตทั้งหมดมานวดหน้าได้ด้วย (ที่นี่สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ให้ครบเพื่อนวดหน้า หรือจะซื้อเป็นครั้ง เป็นคอร์สก็ได้)

เจ้า Intensive Complex นี้มีทั้งหมด 4 สูตรตามแต่ความต้องการหรือปัญหาผิว สำหรับ Balancing จะเน้นไปที่เรื่องสิวและความมัน รอยสิว ในชุดนึงจะมี Essential Oil (EO) และ Trace Elements (TE) โดยนำมาผสมกันอย่างละ 3-5 หยด ทาบนผิวหลังเช็ดโทนเนอร์ในตอนกลางคืน แล้วนอนได้เลย อะไรจะง่ายขนาดนั้น!!!

หลัก ๆ แล้วปูเป้จะใช้ผสมกับ Mineral Mask ในช่วงที่มีปัญหาสิว มีการอักเสบ เพราะนอกจะช่วยลดการอักเสบได้ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้มาส์กแห้งช้าลง และยังทำให้กลิ่นหอมใช้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสมมีสารประกอบที่มีลักษระคล้ายน้ำมันอยู่มาก และมี Essential Oil อยู่เยอะทีเดียว ซึ่งปูเป้เคยทดลองเอามาใช้เป็น Night Care ได้อยู่สองสัปดาห์ คือไม่มีการอุดตันและยังไม่มีปัยหาการระคายเคือง แต่รู้สึกว่าผิวต้องการความชุ่มชื้นมากกว่านี้ จึงขอเอาไว้ใช้ผสมกับมาส์ก หรือใช้ตอนนวดหน้าอย่างเดียวพอ

เป็นอะไรที่ใช้น้อยมากในแต่ละครั้ง คาดกว่ากว่าจะใช้หมด คงจะเน่าซะก่อน อยากให้ออกขวดเล็กกว่านี้นะ…

Balancing Trace Elements Ingredients : PEG-8 Caprylic/Capric Glycerides, Water, Propylene Glycol, Polyglyceryl-6 Isostearate, Isostearyl Isostearate, Cyclopentasiloxane, Caprylic/Capric Triglyceride, Maris Sal (Sea Salt), Phenoxyethanol, Urtica Dioca(Nettle) Extrace, Methylparaben, Butylparaben, Ethylparaben, Cucurbitaceac(Gourd) Extract, Isobutylparaben, Propylparaben.

Balancing Essential Oil Ingredients : PEG-35 Castor Oil, PEG-45 Palm Kernel Glycerides, Water, Fragrance, Cupressus Sempervirens Oil, Salvia Officinalis (Sage) Oil, Phenoxyethanol, Methylparaben, Butylparaben, Ethylparaben, Isobutylparaben, Propylparaben, Citronellol, Limonene, Geraniol, Linalool, Citral, Benzyl Alcohol.

Use as a Mask
วิธีการใช้มีหลายรูปแบบมาก ซึ่งเป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์แบรนด์นี้ การใช้เป็นมาส์กตามปกติ ก็ล้างหน้าให้สะอาด ซับหน้าให้แห้ง เช็ดโทนเนอร์สูตรที่เหมาะกับสภาพผิว แล้วก็ทามาส์กปริมาณเท่า 2 เม็ดไข่ทุกลงบนหน้า เกลี่ยให้ทั่ว เว้นที่ริมฝีปาก สามารถมาส์กรอบดวงตาได้ แต่อย่าให้เข้าตา ทิ้งเอาไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก

 photo MineralMaskUsing02.png
อาการแสบหน้าเป็นเรื่องปกติมาก แต่สักพักก็จะหายไป แล้วใช้ไปสักพักก็จะไม่ค่อยแสบแล้ว หลังล้างหน้าแล้วผิวจะรู้สึกสะอาดมาก เหมือนได้ Detox ผิว สีผิวดูดีขึ้น ดูใสขึ้น และถ้าเป็นสิวอักเสบแบบเจ็บ ๆ อาการเจ็บจะทุเลาลงนิดหน่อย ปูเป้จะใช้มาส์กตัวนี้สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง หรือในวันที่ผิวผ่านอะไรมาทั้งวัน ก็จะใช้มาส์กตัวนี้เหมือนกับการ Detox ผิว

ในช่วงที่มีปัญหาสิว ก็จะใช้คู่กับ Marine Toner และเอา Mineral Mask ผสมกับ Balancing Intensive Complex อย่างละ 5 หยด ซึ่งก็ได้ผลดีทีเดียว

หากช่วงนั้นมีการใช้ยารักษาสิวไปด้วย ผิวมีอาการแห้ง ก็จะผสม Mineral Mask กับ Cream Mask เพื่อให้ความชุ่มชื้นขึ้น ถ้าผิวรู้สึกไม่สดใส ก็จะผสม Mineral Mask กับ Gel Mask ก็รู้สึกว่ามันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิวได้มากขึ้น

 photo MineralMaskUsing03.png
ถ้ามีปัญหาตาบวมน้ำ ให้เอา Mineral Mask ผสมกับ Tissue Serum แล้วมาส์กรอบดวงตาเอาไว้ เอาสำลีชุบน้ำบีบหมาด ๆ แปะตาทิ้งไว้ 15นาที จะแสบซี๊ดเลยล่ะ แต่อาการตาบวมน้ำจะดีขึ้นจริง ๆ

Use as a Cleanser
วิธีประยุกต์ Mineral Mask อีกแบบ ก็คือเอามาใช้ล้างหน้าในตอนเช้า และตอนเย็น วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่แพ้พวกสารทำความสะอาด หรือมีปัญหาเรื่องสิวจริงจัง วิธีใช้ก็คือทำหน้าให้เปียก แล้วตักมาส์กมา 1 เม็ดขนาด 1 เซนติเมตร ลูบไล้ให้ทั่วหน้า แล้วก็ทิ้งไว้ 5 นาทีก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด แน่นอนว่ามันทำความสะอาดกันแดดและเมคอัพไม่ได้ ถ้าใช้อะไรพวกนี้ตั้องใช้ Makeup Remover ก่อน แล้วค่อยใช้ Mineral Mask แทน Cleanser

 photo MineralMask02.jpg
โดยภาพรวมแล้ว ปูเป้บอกได้เลยว่า Mineral Mask เป็นผลิตภัณฑ์ในดวงใจเลยล่ะ ส่วนตัวอื่นเป็นตัวเสริมมากกว่า แต่มาส์กนี่ขาดไม่ได้ โดยส่วนตัวแล้ว Mineral Mask ช่วยในเรื่องของการลดปัญหาผดและสิวเม็ดเล็ก ๆ ได้ดี ช่วยให้ผิวสะอาด สดใสขึ้น เรื่อวราคาปูเป้ก็มองว่ามันแพงนะ แต่ยังหาอะไรมาใช้แทนไม่ได้ ปูเป้จึงต้องประหยัดงบส่วนอื่นเพื่อมาลงกับมาส์กตัวนี้นี่แหล่ะ

ทว่าปูเป้ก็มองว่านี่ไม่ใช่ตัวเลือกอันดับแรกสำหรับการแก้ปัญหาสิว สำหรับใครที่มีปัญหาสิวนั้น ปูเป้จะยังคงแนะนำให้ลองวิธีมาตรฐานก่อน ด้วยการทดลองใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอชนิดทา การทาสารผลัดเซลลืผิวอย่าง BHA ลองใช้ยาที่ช่วยลดแบคทีเรียอย่าง Benzoyl Peroxide และ Clindamycin ก่อน ถ้าลองมาหลายวิธีแล้วยังไม่ได้ผลสำหรับตัวเอง อยากจะมาลองมาส์กสาหร่ายเหม็น ๆ ตัวนี้ก็ไม่เสียหาย ส่วนใครที่ผิวไม่ได้มีปัยหาอะไรมาก แต่อยากลองสัมผัสกับมาส์กสาหร่ายในตำนานกับเขาบ้าง ก็ลองได้นะ หลายคนที่ลองตามปูเป้ ติดหนึบกันเยอะแยะ แต่ก็ได้ยินว่ามีคนที่แพ้ด้วยเหมือนกัน

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้งครับ

ส่วนใครที่สนใจ Anne Semonin มีแค่สองสาขาคือ Siam Paragon และ Emporium หากอนยากสอบถามว่าผลิตภัณฑ์ใช้อย่างไร มีโปรโมชั่นอะไร หรือมีกิจกรรมอะไรบ้าง ก็แวะไปที่ Facebook ของ Anne Semonin Thailand ได้เลยจ้า

ข้อดี

– รัก Mineral Mask มาก ชอบมาก เลิศที่สุด (เหตุผลส่วนตัว)
– ส่วนตัวใช้แล้วมันช่วยลดปัญหาสิวเม็ดเล็ก ๆ และผดได้ดี
– ผิวหน้าสะอาด สีผิวสดใสและเปล่งปลั่งหลังใช้
– สามารถสั่งซื้ออนไลน์ได้

ข้อเสีย

– มีส่วนผสมของน้ำหอมและ Essential Oil
– แพงงงงงง!!!

***Self-Bought Item***

– Anne Semonin : Mineral Mask
– Anne Semonin : Marine Toner
– Anne Semonin Balancing Intensive Complex

Related Posts