photo AloeDent01.jpg
พอดีว่าเมื่อปลายปีก่อนปูเป้ได้ลองยาสีฟันยี่ห้อหนึ่งซึ่งก็โอเคนะ แต่มีประเด็นนึงที่ทิ้งท้ายไว้ว่าอยากให้มียาสีฟันที่ไม่มีสาร SLS หรือส่วนผสมบางอย่างที่อาจก่ออาการแพ้ได้ในบางคนเพื่อเป็นทางเลือกอื่นให้กับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ทาง AloeDent จึงได้ลองส่งผลิตภัณฑ์ของเขาที่ปราศจา SLS มาให้ลองใช้

AloeDent เป็นแบรนด์นำเข้าจากประเทศอังกฤษ มีการใช้ส่วนผสมของว่านหางจรเข้แบบ Organic ในทุกผลิตภัณฑ์ (จึงใช้คำว่า Aloe) และใช้จุดขายว่าส่วนผสมหลักที่ได้นั้นมาจากธรรมชาติ แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่ใช้สาร SLS หรือ Sodium Lauryl Sulphate ที่ช่วยเพิ่มฟอง ซึ่งฟองในยาสีฟันไม่ได้ช่วยทำความสะอาดเป็นหลัก แต่เป็นสารขัดฟันอณูละเอียดมากกว่า (พูดง่าย ๆ คือยาสีฟันที่ไม่มีฟองก็ทำหน้าที่ได้ดี แต่ผู้บริโภคติดเรื่องฟองไปแล้วไง)

 photo AloeVera.jpg
จริง ๆ แล้วส่วนตัวปูเป้มองว่า SLS ไม่ใช่สารก่อมะเร็งอะไร เพียงแต่มันมีโอกาสระคายเคืองได้ แต่ในความเข้มข้นที่น้อย ๆ ก็ไม่ก่อปัญหาอะไรเหมือนกัน ทว่าใช้สารชนิดอื่นที่อ่อนโยนกว่าก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ซึ่งทางแบรนด์เลือกใช้ Sodium Lauroyl Sarcosinate แทน

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคิอการนำคำเคลมว่า Fluoride-Free หรือปราศจากสาร ฟลูโอไรด์ ทั้ง ๆ ที่ผลิตภัณฑ์ยาสีฟันเกือบทั้งหมดที่วางขายอยู่นั้นต่างหยิบยกการผสมฟลูโอไรด์มาโฆษณาเป็นจุดขายทั้งนั้น แล้วทำไมตัวนี้ถึงไม่มีฟลูโอไรด์ล่ะ?

 photo Fluoride.jpg
 

(ฟันปกติ และฟันที่ได้รับฟลูโอไรด์มากเกินไป)
ฟลูโอไรด์เป็นสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในอาหารและน้ำดื่มที่รับประทานเข้าไป ฟลูโอไรด์จะไปช่วยเติมแร่ธาตุให้กับชั้นเคลือบฟันซึ่งถูกกัดกรอ่นจากอาหารที่เป็นกรดจึงช่วยป้องกันฟันผุได้ แต่ในบางพื้นที่อาจมีฟลูโอไรด์อยู่ในน้ำเป็นปริมาณสูง การได้รับฟลูโอไรด์ที่มากไปก็เป็นพิษกับร่างกาย หรืออย่างน้อยก็ทำให้ฟันเป็นด่างขาว ๆ หรือสีน้ำตาลได้ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงของการพัฒนาฟันใหม่ (มักเกิดขึ้นกับเด็กมากกว่า) แต่ว่าปริมาณของฟลูโอไรด์ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในช่องปากนั้นมีปริมาณไม่มากและเป็นเรื่องยากมาก ๆ ที่จะได้รับสารตัวนี้มากจนเป็นอันตราย

ประเด็นหนึ่งที่เกิดขึ้นได้คืออาการแพ้ฟลูโอไรด์เลยล่ะ แม้อาการแพ้ที่ว่านี้จะพบได้น้อยแต่ก็มีการรายงานถึงกรณีของผู้ที่แพ้ฟลูโอไรด์ตั้งแต่อาการไม่รุนแรงอย่างปากลอก ดำ ไปจนถุงรุนแรงขนาดมีอาการบวมและเกิดตุ่มน้ำอักเสบในช่องปากเป็นต้น ดังนั้นการมีผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากฟลูโอไรด์จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่แพ้หรือสงสัยว่าอาจจะแพ้สารตัวนี้ รวมไปถึงเหมาะกับผู้ที่อาศัยในพื้นที่ใช้น้ำที่มีสารฟลูโอไรด์อยู่มาก จะได้ไม่รับสารนี้มากเกินไป

(Source : Are you allergic to fluoride?, Allergy caused by sodium fluoride glycerin: a case report., Dental Health and Fluoride Treatment)

 photo AloeDent02-1.jpg
จากบรรดาทั้งสามตัวที่เขาส่งมาปูเป้เลือกใช้ AloeDent รุ่น Sensitive เพราะปูเป้ก็มีปัญหาเรื่องเสียวฟันมาก่อน

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ใช้ Glycerin และ Sorbitol เป็นเบสและให้รสหวาน Hydrated Silica เป็นสารขัดฟันอณูละเอียดที่อ่อนโยนกับผิวฟัน Potassium Citrate เป็นสารที่ใช้กันในผลิตภัณฑ์ลดการเสียวฟันแต่ก็ยังไม่ทราบถึงกลไกในการทำงานที่ชัดเจน แต่มีการศึกษาแล้วว่า Potassium Citrate ช่วยลดอาการเสียวฟันได้แต่การบ้วนน้ำตามหลังจากใช้จะไปลดประสิทธิภาพลงส่วนหนึ่ง

มีการใช้ส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ และ Essential Oil ที่เป็นตัวลดแบคทีเรียอย่าง Tea Tree และตัวที่ให้ความเย็นสดชื่นอย่างน้ำมันเปปเปอร์มินต์และ Menthol ซึ่งก็ไม่เย็นหรือเผ็ดมาก แต่ใครที่ไม่ชอบความรู้สึกเย็น ๆ หรือไวกับส่วนผสมแบบนี้คงต้องหันไปใช้ยาสีฟันเด็กแทน

(Source : The efficacy of potassium salts as agents for treating dentin hypersensitivity., The effects of a potassium citrate, cetylpyridinium chloride, sodium fluoride mouthrinse on dentine hypersensitivity, plaque and gingivitis. A placebo-controlled study.)

เนื้อยาสีฟันเป็นสีเขียวเกือบโปร่งใส เนื้อค่อนข้างข้นบีบออกจากหลอดยากนิดนึง แต่ก็ทำให้รู้สึกว่ามีสารขัดฟันในปริมาณที่สูง ปูเป้ใช้คู่กับเครื่องแปรงฟันของ Panasonic Beauty มาได้เกือบเดือนหลังจากไปขูดหินปูนมา พบว่ายังไม่มีคราบพลัคมาเกาะเลย (แต่ปูเป้แปรงฟันครั้งละเกือบ 2 นาทีนะ) รสชาติที่สดชื่นดี มีความหวานอ่อน ๆ และไม่เผ็ดจนเกินไปก็เป็นอะไรที่เหมาะกับตัวเอง

Ingredients : Glycerin, Sorbitol, Hydrated Silica, Aloe Barbadensis Leaf Juice, Aqua, Potassium Citrate, Cellulose Gum, Mentha Piperita Oil, Sodium Lauroyl Sarcosinate, Chamomilla Recutita (Matricaria), Xylitol, Menthol, Sularose, Sodium Hydroxymethylglycynate, Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil, Camellia Sinensis (Green Tea) Leaf Extract, Ubiquinone, Limonene, CI 75810 (Chlorophyllin).

 photo AloeDent03.jpg
โดยภาพรวมแล้วปูเป้รู้สึกพึงพอใจทีเดียวในระหว่างการใช้ ALoeDent รุ่น Sensitive อันนี้ อย่างน้อยมันก็ตอบโจทย์ของปูเป้ตรงที่ไม่มีสาร SLS เรื่องมีฟลูโอไรด์หรือไม่นั้นก็ไม่ได้คิดมาก เพราะปูเป้ไม่ได้แพ้และมีการใช้น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูโอไรด์อยู่แล้ว ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดก็ขึ้นอยู่กับวิธีในการแปรงฟันของเราด้วยว่าละเอียดแค่ไหน แต่ที่ชอบมากคงจะเป็นรสชาติที่ไม่รุนแรงเกินไปทำสำหรับคนที่ไม่ชอบรสเผ็ดซ่า

ปูเป้คงจะแนะนำยาสีฟันตัวนี้สำหรับคนที่ต้องการหลีกเลี่ยง SLS หรือมีปัญหามุมปาก ริมฝีปากลอก ดำ สิวขึ้น เพราะก็อาจจะมาจากการแพ้ส่วนผสมของฟลูโอไรด์ในยาสีฟันก็ได้ (โดยเฉพาะคนที่แปรงฟันฟองฟ่อดไหลเยิ้มออกจากปาก

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คนครับ

Note : ผลิตภัณฑ์ AloeDent สามารถหาได้ตาม Villa Market ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ และคลีนิคฑันตกรรมบางแห่งครับ
ข้อดี

– ปราศจาก SLS
– เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่แพ้ฟลูโอไรด์
– รสชาติดี ไม่เผ็ดเย็นซ่าจนเกินไป

ข้อเสีย

– คิดว่าไม่มี แต่ก็อยากให้มียาสีฟันที่ไม่มีอะไรเย็น ๆ บ้างเหมือนกัน

***Sponsored Item***

– AloeDent : Sensitive Toothpaste

Related Posts